LuxeVN – Le Corbusier là tên của kiến trúc sư lỗi lạc người Thụy Sĩ, ông được biết đến như cha đẻ của ngành kiến trúc và thiết kế hiện đại. Girard-Perregaux nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ – “đồng hương” của Le Corbusier, vừa cho ra mắt bộ ba đồng hồ phiên bản giới hạn mang tên vị kiến trúc sư này để kỷ niệm ngày sinh thứ 125 của ông.

Kiến trúc sư Charles-Édouard Jeanneret “Le Corbusier” | ảnh: FLC-Prolitteris

Sinh ra tại thành phố nhỏ Chaux-de-Fonds thuộc vùng núi Jura, Thụy Sĩ, Le Corbusier tên thật là Charles-Édouard Jeanneret. Cái tên Le Corbusier được ông lấy theo tên ông ngoại khi chuyển đến sống tại Pháp năm 1920. Bộ ba đồng hồ của Girard-Perregaux lấy cảm hứng từ kiến trúc của ba thành phố gắn bó nhất với sự nghiệp của Le Corbusier: Chaux-de-Fonds, Paris và Marseille.

Trong đó, Chaux-de-Fonds là nơi ông sinh ra và theo học ngành điêu khắc. Paris là nơi ông lấy nghệ danh Le Corbusier, cũng là nơi ông đã trình làng những thiết kế nội thất theo trường phái hiện đại của mình. Marseille là thành phố mà ông đã có những công trình quan trọng của sự nghiệp và tìm ra cách gia cố độ bền chắc của bê tông.

Quá trình làm bộ ba đồng hồ Le Corbusier | ảnh: Girard-Perregaux

Girard-Perregaux’s Vintage 1945 là mẫu đồng hồ được chọn để thiết kế bộ ba Le Corbusier. Girard-Perregaux’s Vintage 1945 sở hữu bộ chuyển động Girard-Perregaux’s GP3300-0078, 26 hạt chân kính, pin dự trữ của đồng hồ tối thiểu là 46 giờ. Chiếc Vintage 1945 có mặt kính sapphire và chịu nước ở độ sâu 30m.  Mỗi loại trong bộ ba chiếc Le Corbusier này được Girard-Perregaux sản xuất đúng 5 chiếc.


Chiếc The Vintage 1945 Le Corbusier La Chaux-de-Fonds lấy cảm hứng từ những tác phẩm điêu khắc của Le Corbusier. Mặt đồng hồ là phiên bản thu nhỏ của một trong những bức phù điêu khảm trai đầu tiên của Le Corbusier. Mỗi mặt đồng hồ này phải trải qua các công đoạn điêu khắc, đánh bóng, sơn dầu đòi hỏi phải thật tỉ mỉ với thời gian một tuần lễ. Vỏ đồng hồ được chế tác từ vàng hồng. Giá của một chiếc The Vintage 1945 Le Corbusier La Chaux-de-Fonds là 53.200 USD (khoảng 1,1 tỉ đồng).


Chiếc The Vintage 1945 Le Corbusier Paris lại lấy ý tưởng từ những thiết kế nội thất đặc trưng của Le Corbusier, cách kết hợp vô tiền khoáng hậu giữa thép, da thuộc và …da sống. Chiếc đồng hồ này có vỏ bằng thép, dây đeo bằng da bò, dễ làm người ta liên tưởng đến một phòng khách với một chiếc sofa lông thú mang phong cách Le Corbusier. Mặt số và kim được chạm khắc minh họa cho tỉ lệ Module trong thiết kế của Le Corbusier. Giá của một chiếc The Vintage 1945 Le Corbusier Paris là 21.300 USD (khoảng 445 triệu đồng).


Marseille là nơi mà Le Corbusier hình thành và phát triển kiểu kiến trúc quan trọng nhất của ông: Cité Radieuse, kiểu kiến trúc 12 tầng nhà được xây từ bê tông đúc thô. Chiếc đồng hồ The Vintage 1945 Le Corbusier Marseille có mặt đồng hồ bằng …bê tông! Mặt đồng hồ được Girard-Perregaux đổ bê tông thật, chờ khô trong ba ngày và được hoàn thiện bằng tay. Chiếc đồng hồ này có vỏ bằng thép và giá cho mỗi chiếc là 31.900 USD (khoảng 666 triệu đồng).

Video giới thiệu bộ ba Le Corbusier của Girard-Perregaux