LuxeVN – Hiện tại, giới sành sỏi ai cũng muốn có một chiếc đồng hồ “in-house”. Vậy “in-house” là gì và tại sao giá trị đó lại được tôn vinh. Hãy cùng LuxeVN tìm hiểu vấn đề này!

Nôm na máy đồng hồ in-house (In-house movement) là bộ máy cơ khí chạy bên trong một chiếc đồng hồ. Những hãng tự làm hoàn toàn các chi tiết của bộ máy cơ khí chạy trong đồng hồ của họ thì bộ máy đó được gọi là máy “in-house”.

in-house-watch-movements-1

Những bộ máy “in-house” luôn là điều mà các hãng sản xuất đồng hồ hướng tới. Bởi nó thể hiện sự độc nhất, chất lượng cao hơn khi hãng tự thiết kế và hiểu rõ các chi tiết máy của họ. Hay đơn giản là thể hiện truyền thống lâu năm trong ngành đồng hồ. Nhưng vấn đề ở đây chính là việc mọi thứ chỉ mang tính khái quát mà ít người thực sự hiểu rõ giá trị “in-house” là thế nào.

in-house-watch-movements-2892-3

ETA 2892

Một trong những nguyên nhân lớn nhất mà giá trị “in-house” được coi trọng bắt nguồn từ khi máy đồng hồ của ETA (công ty con của tập đoàn Swatch) xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi. ETA làm ra rất nhiều máy đồng hồ và ba máy tự động lên dây trong số đó là 2892, 2824 cùng chronograph 750 xuất hiện rộng rãi nhất. Đây là một trong số những bộ máy hoạt động có sẵn đáp ứng nhu cầu sản xuất đồng hồ của những hãng không muốn hoặc không đủ điều kiện gánh vác chi phí phát triển cũng như tự làm máy đồng hồ trong thập niên 1970 và 1980. Chính những bộ máy này cùng bánh răng và dây tóc bánh răng của Nivarox (cũng là một công ty con của Swatch) đã giúp một số lượng lớn thương hiệu đồng hồ tiếp tục duy trì hoạt động.

Sự không coi trọng đối với những bộ máy “không in-house” và đặc biệt là ETA đã đạt đến đỉnh điểm vào đầu thế kỷ này. Trong khi, những bộ máy hoạt động này lại được tìm thấy ở hầu hết các mẫu đồng hồ được bày bán rộng rãi và đa dạng. Bên cạnh đó, ETA bán máy đồng hồ cho các hãng và để cho các hãng có thể thoải mái “độ” lại bộ máy. Và tất nhiên, việc sử dụng những bộ máy “không in-house” cho phép các hãng bán những chiếc đồng hồ cơ khí với giá rất phải chăng. Và giá trị “in-house” đôi khi cũng bị làm mờ nhạt khi một hãng sản xuất nó quá nhiều. Ví dụ như máy đồng hồ của Rolex là một trong số những bộ máy đạt chất lượng cơ khí rất tốt hiện nay, với độ tin cậy và chính xác cao nhưng nó được Rolex sản xuất với số lượng khổng lồ.

in-house-watch-movements-2824-3

ETA 2824

Ở một vài trường hợp, người ta cũng cần đánh giá lại giá trị “in-house” hay “không in-house”. Nhất là trường hợp Il Destriero Scafusia của IWC, một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được làm lại sử dụng bộ máy hoạt động ETA 7750 chronograph. Những máy đồng hồ này đã được bổ sung thêm lịch vạn niên, 2 chronograph, chức năng điểm chuông tới phút minute repeater và flying tourbillon. Những ý kiến phàn nàn về đồng hồ “chỉ” sử dụng ETA 7750 chronograph cũng giống như sự phàn nàn chiếc siêu xe Bugatti Veyron giống một chiếc Trabant vậy.

Một ý kiến khác nhưng có thể coi là quan niệm sai lầm, đó là những bộ máy hoạt động bên ngoài đi ngược lại với truyền thống. Vấn đề này lại phụ thuộc vào quan niệm truyền thống của mỗi người. Thực tế, trong phần lớn lịch sử sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, việc sử dụng những bộ máy hoạt động ébauche (máy đồng hồ chưa hoàn thiện, chưa lắp ráp), cũng như những bộ phận từ những hãng khác như bộ thoát, bánh răng… đã trở thành quy luật hơn là ngoại lệ trong ngành đồng hồ. Sẽ là điều khá lạ thường khi một thương hiệu đồng hồ nào đó tự làm bộ máy hoạt động và có tên của chính mình trên mặt hiển thị đồng hồ. Sử dụng những bộ máy hoạt động “không in-house” thực sự đã trở thành truyền thống lâu đời nhất ở ngành sản xuất đồng hồ.

in-house-watch-movements-2

ETA 7750 chronograph bên trong đồng hồ Il Destriero Scafusia

Những bộ máy hoạt động “in-house” có chất lượng cao hơn hay không phụ thuộc vào tiêu chuẩn “chất lượng cao hơn” của mỗi người. Về độ tin cậy, có lẽ những bộ máy hoạt động ETA khó để bị đánh bại bởi có thể điều chỉnh để chạy rất chính xác, các bộ phận thay thế rất dễ tìm và nếu được chăm sóc hợp lý về cơ bản nó có thể không bao giờ hỏng. Sự khác biệt lớn nhất giữa bộ máy hoạt động bên ngoài và “in-house” thường là khâu hoàn thiện. Kể từ khi bộ máy hoạt động “in-house” thường được coi là đắt hơn, các hãng sản xuất phải hoàn thiện bộ máy sao cho đúng với cái giá mà họ đưa ra cho khách hàng. Mặt khác, máy “in-house” lại không nhất thiết phải phức tạp. Ví dụ như Seiko caliber 7S26, được sử dụng ở hàng triệu đồng hồ, đây là một trong những bộ máy tốt nhất từng được làm nhưng nó cực kỳ đơn giản.

Nhìn chung, sự khác biệt giữa “in-house” và “không in-house” gần nhưng không liên quan gì tới sự độc quyền, chất lượng hay tuân thủ theo truyền thống. Có thể kể đến đồng hồ Swatch Sistem51, được làm hoàn toàn “in-house” từ vỏ, mặt hiển thị, bộ máy hoạt động… nhưng nó không hề độc quyền mà được sản xuất tới hàng triệu chiếc và có giá khoảng vài trăm France Thụy Sĩ. Mặt khác, trong nhiều năm, Patek Philippe, Vacheron Constantin và Audemars Piguet đều sử dụng bộ máy siêu mỏng caliber 920 của Jaeger-LeCoultre trong những chiếc đồng hồ như Nautilus, Royal Oak và một loạt đồng hồ Vacheron siêu mỏng tự động. Bộ máy hoạt động đó không phải là “in-house” nhưng nó là một trong những bộ máy thú vị nhất. Đồng thời, nó vẫn là một trong số máy hoạt động mỏng nhất có toàn bộ rotor tự động trên thế giới.

Chúng ta thường thích những khái niệm đơn giản và chính điều đó, trong thế giới đồng hồ phức tạp, làm cho việc đánh giá chất lượng cũng như quyết định để mua một chiếc đồng hồ nào đó trở nên dễ dàng hơn. Vấn đề ở đây chính là nhiều người vẫn còn quan niệm “in-house” luôn có nghĩa là tốt hơn mà không cần phải xem xét gì thêm nữa. Đôi khi, quan niệm như vậy sẽ khiến ta bỏ lỡ những mẫu đồng hồ thú vị.

Minh Toàn