two × four =

A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Được ra mắt lần đầu vào năm 2013, cho đến nay, Geo.Graham Tourbillon Orrery vẫn được coi là tuyệt phẩm đồng hồ khi nó đưa ta vào chuyến phiêu lưu đầy huyền bí trong không gian huyền ảo nhờ cơ chế hệ mặt trời ở trung tâm.GeoGraham_Tourbillon-Orrery_5

Mô hình hệ mặt trời được giới thiệu lần đầu vào năm 1704 bởi Charles Boyle, 4th Earl of Orrery, và sau đó George Graham và Thomas Tompion đã phát minh ra mồ hình cơ học đầu tiên của hệ mặt trời (orrery) vào năm 1713. George Graham vẫn luôn là nguồn cảm hứng chính của hãng sản xuất đồng hồ có trụ sở ở London, Anh. Ông là nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng và cũng là nhà khoa học tiên phong của thời kỳ Khai sáng. Và vào năm 2013, Graham đã không bỏ lỡ dịp kỷ niệm lần thứ 300 của mô hình vũ trụ Orrery khi cho ra mắt đồng hồ đeo tay Geo.Graham Tourbillon Orrery với cơ chế hệ mặt trời ở trung tâm mặt đồng hồ.

GeoGraham_Tourbillon-Orrery_4

GeoGraham_Tourbillon-Orrery_2

Nhìn vào Tourbillon Orrery ta có thể dễ dàng thấy rằng hệ mặt trời của đồng hồ được làm dưới dạng 3 chiều với Mặt trăng, Trái Đất, sao Hỏa và Mặt trời. Trong đó, cầu Tourbillon nổi bật với đầu 2 con phượng hoàng (lấy cảm hứng từ đường nét trang trí của George Graham) bằng vàng hồng được khắc thủ công và một viên kim cương nhỏ có đường kính 2,5mm ở giữa tượng trưng cho Mặt trời. Tiến dần ra ngoài là Mặt trăng được là bằng rôđi (đường kính 0,9mm), Trái Đất được làm bằng sapphire xanh (đường kính 3,2mm) và sao Hỏa được làm bằng ruby màu đỏ (đường kính 1,7mm). Mọi chuyển động của hệ mặt trời này được hãng Christophe Claret, Thụy Sĩ, chế tác độc quyền.

GeoGraham_Tourbillon-Orrery_6

Geo.Graham-Orrery-picture

GeoGraham_Tourbillon-Orrery_7

Ngoài ra, mặt hiển thị của đồng hồ còn có 3 vòng lần lượt từ ngoài vào trong là vòng hiển thị phút, vòng hiển thị lịch Gregorius (hay lịch tay với 365,25 ngày), và vòng hiển thị 12 con giáp. Mặt sau của đồng hồ có mặt hiển thị đếm năm theo từng hành tinh: Mặt trăng là 7 năm, Trái Đất là 1.156 năm và sao Hỏa là 25 năm.

GeoGraham_Tourbillon-Orrery_8

GeoGraham_Tourbillon-Orrery_3

GeoGraham_Tourbillon-Orrery_9

Mô hình hệ mặt trời đầu tiên của George Graham được làm vào năm 1713 hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Khoa học, Oxford.

Geo.Graham Tourbillon Orrery có vỏ được làm bằng vàng hồng 18K, đường kính 48mm, chịu áp lực nước dưới độ sâu 50m. Đồng hồ sử dụng bộ máy caliber G1800, 35 hạt chân kính, 21.600 dao động/giờ và dự trữ năng lượng trong 72 giờ.

Geo.Graham Tourbillon Orrery chỉ được sản xuất giới hạn với số lượng 20 chiếc và cho tới nay vẫn được coi là mẫu đồng hồ có thiết kế và kỹ thuật tinh xảo bậc nhất.

Minh Toàn

No more articles