10 − eight =

A password will be e-mailed to you.
Câu chuyện về gọng kính tròn huyền thoại của Lunor
Reader Rating 1 Vote
72%

LuxeVN – Bạn có biết gọng kính tròn gắn với hình ảnh huyền thoại Steve Jobs do hãng nào chế tác? Đó là Lunor, hãng kính đến từ Đức với gần 3 thập niên gắn bó với những thiết kế kính mắt cổ điển.

Hãy điểm qua một chút về lịch sử hãng Lunor. Người ta bắt đầu được biết đến thương hiệu này từ năm 1991, khi ông Gernot Lindner, một nhà sưu tầm kính cổ, quyết định mở công ty chế tác sản phẩm này tại thành phố Stuttgart, quê hương ông. Từ đó tới nay, Lunor vẫn luôn trung thành với triết lý hoài cổ với những BST kính mắt có thiết kế cổ điển nhưng được chế tác cầu kỳ theo phương pháp thủ công và sử dụng những vật liệu hiện đại cũng như cao cấp nhất.

2125_steve_jobs

Chiếc kính mắt tròn Lunor đã gắn bó với hình ảnh của huyền thoại Steve Jobs

Hiện nay, Lunor được điều hành bởi ông Ulrich Fux và người đứng đầu nhóm thiết kế, trái tim của hãng, chính là con trai ông, nhà thiết kế Michael Fux. Mới đây, lần đầu tiên nhà thiết kế này đã chia sẻ về công việc chế tác chiếc gọng kính tròn huyền thoại mà Steve Jobs từng rất ưa chuộng.

Michael, anh có thể cho biết ý tưởng cơ bản của việc thiết kế kính Advantage?

Tôi muốn thiết kế một loại gọng kính mỏng và nhẹ nhưng chắc chắn đi kèm với sự thoải mái và vẻ ngoài cổ điển. Vì sự linh hoạt và trọng lượng nhẹ, titan là vật liệu đầu tiên được chọn cho chiếc kính này. Dáng cầu gọng hình vòm (saddle-bridge) là giải pháp tốt nhất để giảm thêm trọng lượng so với việc sử dụng đệm mũi mà vẫn cho cảm giác thoải mái khi đeo

luxevn-lunor-advantage1

Một thử thách khi sử dụng những vật liệu nhẹ như titan là sự cân bằng của gọng. Điều này dẫn tới một thách thức mới, đó là thiết kế chuôi kính.

Cụ thể như thế nào thưa anh?

Để cho gọng kính được cân bằng và tránh tình trạng bị tuột khỏi sống mũi khi đeo, chúng tôi đã thử một vài loại nguyên liệu. Đầu tiên, tôi định dùng nhựa acetat nhưng vật liệu này quá nhẹ. Tiếp theo, chúng tôi thử nghiệm gắn một quả cân ở đuôi để cân bằng nhưng điều đó lại đi ngược lại hoàn toàn với ý tưởng của tôi về một chiếc gọng nhẹ. Đó là lúc tôi nghĩ về việc làm chuôi kính cong.

Lợi thế của chuôi kính cong là gì?

Vào những năm đầu thế kí 20, gọng kính mắt tròn và chuôi cong rất phổ biến trong giới thượng lưu Anh. Tận dụng được độ dài và dẻo nên chuôi kính được uốn cong vừa khít quanh tai giúp người sử dụng có thể đeo kính kể cả khi chơi thể thao, săn bắn hoặc cưỡi ngựa. Một dây kim loại nhỏ được xoắn quanh một chất liệu đệm để làm cho chuôi dẻo và linh hoạt hơn. Cách chế tạo này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại rất tinh xảo với kĩ nghệ thủ công cao.

luxevn-lunor-advantage2

Bởi việc sự dụng titan, chúng tôi đã làm ra một chuôi kính mỏng và dẻo không phải “xoắn” dây titan. Đường kính của chuôi ở khoảng nhỏ nhất chỉ đến 0,9mm. Đuôi hình giọt nước kết hợp với hình vòng cung của chuôi kính tạo nên sự cân bằng tuyệt đối trên sống mũi mà vẫn giữ được tinh thần tối giản của Lunor.

luxevn-lunor-advantage3

Lí do gì làm anh quyết định dùng titan làm chất liệu của gọng?

Gọng kính titan rõ ràng nhẹ hơn so với bất cứ gọng làm bằng bất cứ kim loại nào khác. Bằng việc sử dụng titan, chúng tôi đã chế tạo được một gọng kính bền và dẻo mà cân nặng của chúng chỉ có 8g (không tính mắt kính). Chuôi titan mỏng vừa khít với tai người đeo, ngăn cản chuyển động của gọng kính. Thêm nữa, titan tinh khiết không chứa những chất gây dị ứng như niken. Tất cả những lý do đó đủ thuyết phục chúng tôi và chắc chắn là cả những khách hàng khó tính nhưng tinh tế của Lunor sử dụng những chiếc kính bằng titan.

Người viết chưa tìm được những thông tin xác tín chiếc kính gọng tròn gắn bó với hình ảnh 2 huyền thoại John Lennon và Steve Jobs có phải là một? Bản thân “cha đẻ” của trái táo cắn dở cũng chưa bao giờ giải thích tại sao ông thích dùng chiếc kính Lunor của mình. Nhưng có lẽ câu chuyện về sự cầu kỳ, tinh tế và sáng tạo phía sau một chiếc kính tưởng chừng rất đơn giản cũng gợi nên một triết lý thú vị nào đó về văn hoá và thương hiệu.

Tiến Long

No more articles