LuxeVN – Ngành công nghiệp đồng hồ trải qua hàng thập kỷ với những cuộc cách mạng, đổi mới đồng hồ đặc biệt nhất là kỷ nguyên đồng hồ tourbillon. Các thương hiệu sản xuất đồng hồ cũng từng ngày đổi mới đem tới chất lượng đồng hồ ngày càng tốt và khéo léo hơn.

Mặc dù vẫn được đặc biệt quan tâm nhưng đồng hồ tourbillon giờ đây không còn được người sử dụng đam mê như trước, thay vào đó họ dần chuyển đam mê của mình sang đồng hồ minute repeater (đồng hồ điểm chuông tới phút). Đồng hồ minute repeater đeo tay và bỏ túi được phát minh vào giữa thế kỷ 18, trước khi đèn điện ra đời. Vào thời điểm đó, tiếng chuông báo giờ, 1/4 giờ, phút mang âm thanh rất đặc biệt cho phép người sử dụng biết rõ thời gian ngay cả khi đứng trong chỗ tối.

Trong những năm vừa qua, rất nhiều đồng hồ minute repeater được giới thiệu bởi hàng loạt các thương hiệu đồng hồ lớn và sang trong như: Bulgari, Jaeger-LeCoultre, Louis Vuitton, Audemars Piguet, Speake-Marin, Van Cleef & Arpels, Breguet, Patek Philippe, Cartier, Hublot, Ulysse Nardin, Girard-Perregaux và Parmigiani Fleurier.

Hiện nay số lượng đồng hồ minute repeater mới trên thị trường đã nhiều tới mức đáng kinh ngạc, nhưng dòng đồng hồ này vẫn là một phần quan trọng của các hãng đồng hồ. Trong khi chức năng tính phút không còn đặc biệt hữu ích thì cơ chế phức tạp của nó lại là thứ cho phép các hãng sản xuất đồng hồ có thể khoe khoang.

“Mỗi khi nó xuất hiện, xem các đòn bẩy, đĩa cam và lò xo chuyển động, gợi lên một vẻ đẹp tò mò khó cưỡng”, Peter Speake-Marin, một nghệ nhân chế tác đồng hồ tự do đã viết qua e-mail, trước buổi giới thiệu chiếc đồng hồ dòng minute repeater đầu tiên của ông – Renaissance Tourbillon Minute Repeater tại Baseworld vừa qua.

Tại Salon International de la Haute Horlogerie ở Geneva vào tháng 1, đồng hồ minute repeater là dòng đồng hồ thu hút được sự quan tâm lớn nhất, trong đó có đồng hồ Rotonde de Cartier Minute Repeater Flying Tourbillon – đồng hồ do nghệ nhân nổi tiếng của Cartier, Carole Forestier-Kasapi thiết kế và mất 5 năm để hoàn thành. Cartier cũng là hãng đồng hồ đầu tiên sản xuất dòng đồng hồ minute repeater.

“Đồng hồ minute repeater phức tạp bởi trong cơ chế của nó bạn không chỉ để tâm tới giờ và phút mà còn phải biến chúng thành âm thanh”, bà Forestier-Kasapi cho biết. “Đó chính là lý do tại sao đồng hồ minute repeater bao gồm rất nhiều các thành phần: các linh kiện phức tạp tăng dần theo cấp số nhân”. Cơ chế hoạt động phức tạp của nó hoạt động nhờ một cần đẩy hoặc cần trượt, thường nằm bên cạnh vỏ đồng hồ. Chính nhờ cơ chế hoạt động đó mà đồng hồ có thể phát ra những tiếng “bam”, “bim bam”, “bim bim” báo giờ và phút.

Trong khi một số nghệ nhân đồng hồ phô trương kỹ năng của họ bằng cách cho phép người sử dụng nhìn rõ bộ máy hoạt động, thì hãng sản xuất đồng hồ Van Cleef & Arpels lại chọn cách che đi bộ máy minute repeater dưới mặt của chiếc Poetic Wish – mặt đồng hồ được hoàn thiện một cách tuyệt đẹp với câu chuyện lãng mạn về hai người yêu nhau đang tìm nhau trên nền trời Paris.

Đồng hồ Van Cleef & Arpels Poetic Wish Minute Repeater

Đối với ông Nicolas Bos, Giám đốc sáng tạo toàn cầu của Van Cleef, việc làm này là phù hợp với triết lý của hãng, đồng hồ là thứ để phục vụ, chứ không phải thứ chi phối và là vật kể chuyện. “Jean-Marc Wiederrecht đã giúp đỡ chúng tôi xác định rõ đó là cách tốt nhất để minh họa cho câu chuyện”, Ông Bos viết qua e-mail để tỏ lòng tôn kính các nhà thết kế đồng hồ Geneva đã tạo ra dòng đồng hồ Poetic của hãng từ năm 2005.

Nhưng hãng sản xuất đồng hồ Parmigiani Fleurier mới thực sự là hãng đã hồi sinh dòng đồng hồ minute repeater bằng hàng loạt mẫu đồng hồ mới được ra mắt trong năm nay: Toric Westminster Eiffel, Toragraph Tourbillon Minute Repeater cùng Chronograph, Toric Questor Minute Repeater – đồng hồ phiên bản giới hạn với chỉ 2 chiếc được bán ra, một bằng bạch kim, một bằng vàng hồng 18K.

Toric Westminster Eiffel

Khi được hỏi lý do tại sao lại sản xuất nhiều đồng hồ minute repeater như vậy thì ông Parmigiani, chủ tịch của hãng Parmigiani Fleurier cho biết: “Đó là một cách để chứng minh sự xuất sắc trong ngành sản xuất đồng hồ và cũng là để chứng minh khả năng thiết kế các mẫu đồng hồ hiếm có của chúng tôi”.

Minh Toàn