A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Thế nào là Thời gian? Đó là câu hỏi vừa khó vừa không quá khó. Với kỹ sư cơ khí người Thuỵ Sĩ Florian Schlumpf, thời gian là Cỗ máy Thời gian – Time Machine…

[youtube=https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=t35nPF-XJtI]

Nếu bạn tra từ “schlumpf” trên Google, kết quả sẽ là: xì-trum. Nhưng Schlumpf Zeitmaschinen lại hoàn toàn khác.

Năm 1988, khi mới được thành lập, đây là hãng chuyên chế tạo máy sử dụng trong công nghiêp sản xuất giấy. 25 năm sau, nhà sáng lập Florian Schlumpf đổi tên công ty của ông thành Schlumpf Zeitmaschinen để phù hợp với sản phẩm có một không hai mà đội ngũ thợ cơ khí lâu năm ở đây đang chế tạo: những cỗ máy thời gian.

Khái niệm máy thời gian – “time machine” (theo tiếng Anh) hẳn không hề mới lạ nếu bạn là tín đồ của nghệ thuật thứ bảy. Đây là cảm hứng của không biết bao nhiêu bộ phim viễn tưởng từ khi con người sáng tạo ra điện ảnh.

luxevn_time_machine_baseworld_thumb

Time Machine của Schlumpf Zeitmaschinen được trung bày tại khu 2 của triển lãm BaselWorld 2015

Với những kẻ đam mê đồng hồ, như chúng tôi, cỗ máy thời gian chính là những tuyệt phẩm gói gọn trên hệ thống kim chỉ các đơn vị thời gian…

Nhưng khi đã được chiêm ngưỡng tác phẩm cơ khí của Schlumpf Zeitmaschinen, Thời gian không còn gì ngoài tiếng “tíc tắc”. Trên 4 mặt của bộ máy cơ khí đó, không có kim chỉ thời gian, chỉ đơn thuần là tiếng “tíc tắc” đều đặn. Nhưng tiếng “tíc tắc” đó khiến bất cứ ai chỉ cần dành vài phút đứng trước hệ thống cơ khí và lắng nghe sẽ tin rằng đó chính là vẻ đẹp thuần khiết của cơ khí chính xác.

Trường Giang

No more articles