[Thời trang] [Kiểu dáng]: Tote bag (túi vận chuyển): là túi xách có kích cỡ lớn, không có khoá trên với đôi dây nằm phía trên song song. Người sử dụng có thể xách tay hoặc khoác vai. Độ rộng của 1 bên dây thường bằng độ rộng của ngăn nhỏ nằm bên trong túi xách. Vì chiếc túi lớn và có thể đựng được rất nhiều vật dụng nên có nhiều thuật ngữ khác để gọi loại túi này như carryall hay shopper. Có thể dịch nôm sang tiếng Việt loại túi này là túi vận chuyển.

Boat Bag của hãng L.L.Bean

Boat Bag của hãng L.L.Bean

Một chiếc túi tote thường được làm từ những vật liệu bền như các loại vải tổng hợp hay da dày làm quai xách hay đáy túi. Những chiếc làm bằng da thường có bề mặt nổi ganh. Loại vải thường được sử dụng để làm túi là vải bạt dày, có thể nhuộm màu và xử lý để tránh ẩm mốc. Trong đó, vải đay cũng là một loại được sử dụng làm túi tote nhưng ít phổ biến hơn. Trong nhiều thập kỷ, vải nylong và các loại sợi tổng hợp khác trở nên phổ biến dù chúng có thể bị xuống cấp do phơi nắng nhiều. Ngày nay, nhiều chiếc túi tote loại rẻ tiền thường được làm từ những loại vật liệu tái chế, các loại sợi tự nhiên thân thiện với môi trường hoặc các loại vật liệu được xử lý hữu cơ.

Túi Tote loại nhỏ của Burberry

Túi Tote loại nhỏ của Burberry

Thuật ngữ tote hay tate có nghĩa là vận chuyển bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 17 nhưng không được sử dụng để chỉ một loại túi xách cho đến tận những năm 1900. Tại Hoa Kỳ, mốt sử dụng túi tote bắt đầu từ những năm 1940 với sự ra đời chiếc túi thuyền (Boat Bag) của hãng L.L.Bean. Với sự tiện lợi khi cần vận chuyển hành lý, rất nhiều người đã lựa chọn sử dụng túi tote. Suốt những năm 1950, những chiếc túi tote đã thâm nhập vào văn hoá Mỹ. Phụ nữ chuyển sang sử dụng túi tote một cách phổ biến so với các loại túi xách tay khác vì họ không cần phải bảo quản chúng nhiều. Cho tới những năm 1960, các nhà thiết kế mới đem phong cách cá nhân vào túi tote. Bonnie Cohen đã đưa ra một dòng túi tote riêng mang tên Cashin Carry Tote Bag kết hợp giữa phong cách và công năng. Những năm 1990, Kate Spade làm thay đổi văn hoá sử dụng túi tote khi cô mang chiếc túi như một sản phẩm thời trang.

Túi tote New York của Kate Spade

Túi tote New York của Kate Spade

Ngày nay, những người đam mê thời trang và ưa thích túi xách có thể tìm thấy nhiều biến thể của túi tote với các phong cách, kiểu dáng và trang trí khác nhau.