A password will be e-mailed to you.

[Chất liệu]: Liquidmetal là một hợp kim của đồng, titan, nhôm và niken và nghiêng nhiều về phía kính hơn là kim loại, nó có một vài đặc tính của kính, chẳng hạn như có thể bị rạn vỡ và không nóng chảy ở một nhiệt độ nhất định mà nó sẽ bị hủy hoại dần khi nhiệt độ tăng lên.

Liquidmetal có các tính chất:

  • Mạnh hơn 2,5 lần so với hợp kim Titan trong khi trọng lượng nhẹ hơn.
  • Cứng hơn 1,5 lần so với thép và trọng lượng cũng nhẹ hơn.
  • Khó bị biến dạng vĩnh viễn từ 2-3 lần so với kim loại truyền thống.
  • Hoàn toàn không bị ăn mòn.
  • Chống rỉ và chống bẩn
  • Cho phép tạo các lớp vỏ mỏng hơn nhưng lại chắc chắn hơn.
  • Chống trầy xước.
  • Cho phép sử dụng trên một diện tích lớn, giữ được độ mỏng cần thiết nhưng vẫn không bị biến dạng.
  • Có khả năng dẫn điện và nhiệt rất tốt.

Liquidmetalsim

Để chế tạo được hợp kim LM thì thay vì chỉ đơn giản trộn hỗn hợp các hợp kim và cho nó nguội từ từ, các vật chất vô định hình này được làm lạnh nhanh hơn, qua đó thay đổi cấu trúc phân tử của chúng và những đặc tính vật lý. Các kim loại thông thường có kết tinh nguyên tử theo những thứ tự nhất định, chính vì vậy mà chúng dễ dàng bị móp hay lún. LM được kết cấu từ các phân tử vô định hình, một mớ các phân tử hỗn độn và không theo thứ tự nào. Những phân tử này luôn có xu hướng chuyển động để tạo nên một hình khối nhất định, giống với các phân tử chất lỏng. Hầu hết các phân tử kim loại đều hoạt động theo những xiên có tính định hướng trong khi LM thì không.

Điểm làm LM khác biệt với các kim loại vô định hình khác là nó khá dễ để chế tạo. Vật liệu này không cần làm lạnh nhanh hết mức có thể như những đối thủ khác, hệ quả là nó có thể chế tạo với số lượng lớn.

Nếu bạn cầm một miếng LM lên thì nó sẽ như thế nào, cảm giác sẽ ra sao? Hợp kim LM khá giống với các kim loại khác, nghiêng về phía thép hơn là nhôm cho dù nó vẫn có màu đặc trưng của mình. Tiến sĩ Atakan Peker, người đã có 10 năm nghiên cứu LM cho biết khi ở dưới dạng phiến hoặc thanh, vật liệu này mềm dẻo hơn thép và nhôm rất nhiều nhưng nếu bạn muốn uốn nó cong hơn nữa thì buộc phải dùng nhiều sức hơn kim loại thường. Bạn có thể hình dung LM như một thanh plastic, chỉ có điều là nó mạnh hơn rất nhiều.

NASA đã sử dụng một thí nghiệm để chứng minh khả năng đàn hồi của LM. Họ thả 3 viên bi nhỏ có kích thước và trọng lượng bằng nhau xuống 3 ống nghiệm, đáy mỗi ống nghiệm được làm từ thép, titan và LM. Mỗi viên bi sẽ được tự do nảy lên trong ống nghiệm và thời gian chúng nảy sẽ phản ánh sự đàn hồi của các vật liệu này. Video dưới đây cho thấy viên bi trong ống LM nảy được 1 phút 21 giây trong khi 2 vật liệu còn lại chỉ từ 20-25 giây mà thôi.

Theo Tinh Tế

No more articles