LuxeVN – Gần đây rộ lên thông tin các hãng xe siêu sang như Lamborghini hay Rolls-Royce chuẩn bị mở đại lý chính hãng tại Việt Nam, khiến các auto fan trong nước không khỏi háo hức. Hãy cùng LuxeVN phân tích một số yếu tố về thị trường xe siêu sang tại Việt Nam.

Mặc dù chỉ là một thị trường xe nhỏ nhưng Việt Nam đã hội tụ đủ mặt xe siêu sang thuộc loại đình đám nhất trên thế giới như Bugatti, Lamborghini, Ferrari, Bentley và đặc biệt là Rolls-Royce. Độ chịu chơi và chịu chi của khách hàng Việt là một nguyên nhân quan trọng khiến các hãng xe siêu sang có ý định thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Mới đây, ông Horst J. Herdtle, Tổng Giám đốc BMW Euro Auto – nhà phân phối chính hãng xe BMW tại Việt Nam, cho biết tập đoàn BMW đã chỉ định một công ty ở Hà Nội làm đại lý phân phối xe siêu sang Rolls-Royce tại thị trường Việt Nam.

Đây chắc chắn là tin vui cho những người yêu xe vì Rolls-Royce đã có đại lý tại các nước láng giềng như Indonesia, Thái Lan, Malaysia từ lâu nhưng vẫn chần chừ vào Việt Nam.

1Rolls_Royce_Kuala_Lumpur_Q

Rolls_Royce_Kuala_Lumpur_Qu

Showroom Rolls-Royce tại Malaysia.

Nhưng liệu có bao nhiêu xe sang sẽ đi theo con đường chính hãng để đến với người tiêu dùng Việt?

Bởi những dòng xe đắt tiền nói trên vào Việt Nam chủ yếu qua con đường không chính hãng như xe ngoại giao, xe đã qua sử dụng, “xe của Việt kiều hồi hương”. Xe Rolls-Royce có vẻ được các đại gia Việt rất ưa chuộng với số lượng lên đến khoảng 60 chiếc. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của công ty Euro Auto, đơn vị được ủy quyền thực hiện các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng chính hãng xe Rolls-Royce tại Việt Nam thì chỉ có duy nhất một chiếc được nhập khẩu vào nước ta theo con đường chính hãng cho đến thời điểm này.

Khách hàng tại Việt Nam phải trả các loại thuế gồm 80% thuế nhập khẩu, 50% thuế hàng xa xỉ và 10% thuế giá trị gia tăng.

Rolls-Royce-phantom2007

Rolls-Royce Phantom

Được biết, chiếc xe này là Rolls-Royce Phantom, được nhập khẩu từ Anh về Việt Nam năm 2007 theo đường chính thống với giá lên đến 18 tỷ đồng sau khi tính thuế. Vào thời điểm đó, Phantom có giá 328.750 USD tại Mỹ (khoảng 6,8 tỷ đồng). Khách hàng tại Việt Nam phải trả các loại thuế gồm 80% thuế nhập khẩu, 50% thuế hàng xa xỉ và 10% thuế giá trị gia tăng. Cuối cùng, giá của chiếc Phantom về đến Việt Nam lên đến 1,12 triệu USD.

Hiện thuế nhập khẩu xe mới nguyên chiếc là 83%, thuế tiêu thụ đặc biệt từ 50% đến 60%. Như vậy, để nhập khẩu một chiếc xe theo con đường chính hãng, người tiêu dùng Việt phải chịu mức giá gần gấp 3 lần giá xe nhà sản xuất đề nghị tại các thị trường như Âu-Mỹ. Với xe siêu sang, số tiền khách hàng Việt phải trả nếu nhập chính hãng lên đến hàng chục tỷ đồng. Đó là lý do khiến nhu cầu nhập xe chính hãng tại Việt Nam rất thấp. 

Nếu có trở thành hiện thực như thông tin từ BMW Euro Auto thì showroom Rolls-Royce tại Việt Nam có lẽ chỉ đóng vai trò quảng bá hình ảnh.

Nhu cầu được mua xe chính hãng và thay thế phụ tùng từ chính hãng chắc chắn là mong mỏi của khách hàng. Nhưng khi đi theo con đường chính hãng, mức giá có thể gấp đôi  so với “con đường khác” thì có lẽ nhiều đại gia cũng phải ngại ngần.

Do đó, việc các hãng xe siêu sang vào Việt Nam chính thức vẫn chỉ là những kế hoạch còn nằm trên bàn. Trong tương lai gần khó có thể thành hiện thực. Nếu có trở thành hiện thực như thông tin từ BMW Euro Auto thì showroom Rolls-Royce tại Việt Nam có lẽ chỉ đóng vai trò quảng bá hình ảnh.

Minh Khang