LuxeVN – Với mẫu xe mới nhất, Rolls-Royce tôn vinh Abbas Ibn Firnas (810 – 887) – một nhà bác học Ả Rập. Ông là người đầu tiên được ghi nhận có những nỗ lực để bay lên không trung trong lịch sử khoa học.

rolls-royce-limited-1editio

Ibn Firnas là một nhà phát minh và nhà thơ thế kỷ thứ 9 ở triều đại Cordoba Ummayad. Nhà khoa học Ả Rập này đã có những đóng góp cho thiên văn học, vật lý và hóa học. Câu chuyện về những nỗ lực bay bằng cách sử dụng đôi cánh và lông nhân tạo của ông được giảng dạy trong sách giáo khoa ở nhiều nước Ả Rập. Đã có tem bưu chính, các đường phố và các sân bay mang tên ông. Nhưng đây là lần đầu tiên tên, tên tuổi của Firnas được gắn liền với một chiếc xe hơi.

Nằm trong bộ sưu tập Rolls-Royce Ghost Firnas Motif, khách hàng có thể đặt mua xe Abbas Ibn Firnas tại Abu Dhabi Motors – đại lý duy nhất của Rolls-Royce Motor Cars ở Abu Dhabi và Al Ain. Chiếc xe là ý tưởng của Kadhim Al Helli, Giám đốc Abu Dhabi Motors, chiếc xe được hoàn thành tại nhà máy Rolls-Royce ở Goodwood, Anh.

Rolls-Royce-Firnas-Motif-1-580x385

Rolls-Royce-Firnas-Motif-3-580x385

Biểu tượng người bay của Abbas Ibn Firnas trên xe.

Rolls-Royce-Firnas-Motif-580x399

rolls-royce-limited-edition

Một loạt các điểm nhấn tinh tế đã được thêm vào để chiếc xe mang đậm tinh thần của truyền thuyết Ả Rập. Biểu tượng bay là đặc trưng xuyên suốt các thiết kế của xe: trên bảng màn hình điều khiển ốp gỗ cây du và thêu trên tựa đầu phía trước và phía sau. Chiếc xe cũng có một tấm biển với thông điệp thể hiện phiên bản đặc biệt và số thứ tự: “Firnas motif – one of five”.

Đường kép ngăn đôi thân vỏ được sơn thủ công và kết thúc với Logo Firnas, dành riêng cho bộ sưu tập này.

Ông Arno Husselmann, Tổng Giám đốc đại lý Abu Dhabi phát biểu: “Abbas Ibn Firnas dám ước mơ con người có thể bay một thiên niên kỷ trước khi anh em nhà Wright làm được. Rất ít thương hiệu quốc tế như Rolls-Royce tạo ra các phiên bản đặc biệt kỷ niệm một biểu tượng của nền văn hóa Ả Rập và Hồi giáo trong một cách độc đáo như vậy”.

LuxeVN: Đây không phải là mẫu xe đầu tiên mang cảm hứng Ả Rập. Trước đó, hãng xe siêu sang của Anh đã giới thiệu Ghost “Nghìn lẻ một đêm”. Như vậy đủ thấy tầm quan trọng của thị trường Trung Đông đối với Rolls-Royce cũng như khả năng chiều lòng khách hàng không giới hạn qua chương trình Beskpoke của hãng. Tuy nhiên, có vẻ như sự khác biệt về văn hóa Ả Rập và Việt Nam đã khiến Rolls-Royce cảm hứng Ả Rập chưa thể tham gia giao thông tại đất nước hình chữ S, trong khi phiên bản Rồng dành riêng cho Trung Quốc đã được các đại gia Việt mang về nước.

Minh Khang