LuxeVN – Website chuyên về xu hướng thời trang xa xỉ tại Trung Quốc, Jing Daily đã có bài phỏng vấn nghệ nhân chế tác giày nổi tiếng người Pháp, Pierre Corthay về vấn đề “Tại sao tỷ phú Trung Quốc lại thích đồ bespoke?”
pierre-corthay
Với những cửa hàng ở những trung tâm như Bắc Kinh, Vũ Hán và Hongkong, Maison Corthay – thương hiệu trẻ về giày xa xỉ đang phát triển nhanh chóng. Thương hiệu này hiện tập trung đặc biệt vào Trung Quốc và việc mở rộng các thị trường cho sản phẩm giày được sản xuất tại Pháp. Được điều hành bởi bậc thày về chế tác giày Pierre Corthay, những đôi giày bespokeready-to-wear  của Maicon Corthay có mức giá khởi điểm khoảng 1.000 USD. Corthay không chỉ được biết đến như một nhà chế tác có kinh nghiệm đặc biệt mà còn bởi sự táo bạo trong những thiết kế kết hợp giữa phong cách cổ điển với những sắc màu sáng như cam, tía, và xanh trời. Đáp ứng nhu cầu của những khách hàng lắm tiện, hiện tại, Maison Corthay đang mở rộng sang việc kết hợp những phong cách thường nhật hứong tới phong cách “ath-leisure“. Jing Daily đã có buổi phỏng vấn Corthay trong cửa hàng của ông tại Bắc Kinh, khi ông đang chuẩn bị ra mắt dòng sản phẩm giày da mềm mới. Pierre Corthay đã chia sẻ những trải nghiệm về việc bán giày cho những người Trung Quốc siêu giàu và tầm nhìn của ông về thị trường trong tương lai.
pierre-corthay-08
Ông đã mở cửa hàng được hơn một năm tại Bắc Kinh. Có điều gì về thị trường Trung Quốc khiến ông ngạc nhiên không?
Điều ngạc nhiên đầu tiên của tôi là họ rất táo bạo với màu sắc. Mọi người đều biết thị trường chung cho nam chuyển động trong vòng 10 năm qua. Đàn ông trở nên thời trang hơn – mỗi lúc một chút. Nhưng tại Trung Quốc chuyển động này diễn ra rất, rất nhanh. Trong bộ sưu tập của mình, tôi rất chú trọng tới màu sắc và chi tiết ở đường viền trang trí. Họ biết điều đó rất nhanh và chấp nhận nó. Điều này không rõ ràng lắm tại các thị trường khác như Pháp hay Hoa Kỳ.
Ông cũng có 2 cửa hàng khác tại Hong Kong. Ông có ghi nhận gì về khẩu vị khác biệt giữa khách hàng Hong Kong và thị trường nội địa Trung Quốc?
Hong Kong hơi khác một chút. Nó mang tính đô thị hơn Bắc Kinh. Ở Hong Kong, có vài khách từ nội địa tới, còn lại là tất cả các quốc tịch. Trung Quốc là một thị trường rất mới. Thật sự, mọi người có tư tưởng rất thoáng. Bạn cảm thấy họ cởi mở hơn nhiều so với những khách hàng ở những thị trường khác. Tại Trung Quốc thì điều này rất buồn cười nhưng tôi nghĩ nó rất thật .
pierre-corthay-07
Tại Trung Quốc, dịch vụ cá nhân hoá các sản phẩm quan trọng thế nào so với các thị trường khác?
Giống như khắp mọi nơi. Chúng tôi làm các sản phẩm bespoke tại đây, hoàn toàn bespoke từ những bước đầu tiên. Đồng thời chúng tôi cũng có những sản phẩm may sẵn ready-to-wear. Nhưng với sản phẩm ready-to-wear của chúng tôi, bạn có thêm lựa chọn đặc biệt gọi là MTO (made-to-order làm theo đơn đặt hàng). Bạn có thể đổi màu, thay đổi khâu hoàn thiện, thay đổi viền, lớp lót, đế giày. 1/2 doanh thu của chúng tôi đến từ những đơn hàng MTO trên các sản phẩm may sẵn.
Ông thấy thế nào về nhu cầu chung về những sản phẩm bespoke tại thị trường Trung Quốc?
Tại thị trường Trung Quốc, tôi nghĩ bespoke là một sự khẳng định. 7 năm trước, lần đầu tới Trung Quốc, tôi đã đi thăm Tử Cấm Thành và Vạn Lý Trường Thành. Và tôi nhận ra đẳng cấp về chế tác mà họ đã có trong thời gian rất dài. Tất nhiên, họ đã có những vấn đề rất lớn trong thời kỳ Đại Cách Mạng Văn Hoá. Nhưng họ vẫn giữ được bản năng về chế tác trong DNA. Họ hiểu về chất lượng, những chế tác tốt. Trung Quốc là một nền văn hoá rất phức tạp. Họ hiểu sự khác biệt và họ thật sự thích chúng.
pierre-corthay-04
Ông mới ra mắt một vài loại giày mềm cho thị trường Trung Quốc. Ông có thể cho biết chúng khác gì so với những loại khác?
Trong 25 năm, tôi đã chế tác loại giày kiểu cách với đế da, cấu trúc tốt, cổ điển nhưng với chấm xoáy dưới đế giày. Nhưng trong vài trường hợp, nó không thoáng lắm. 6 tháng trước tôi đã có 1 quyết định đặc biệt cho thị trường Trung Quốc (nhưng không chỉ cho Trung Quốc – Dubai mà còn cho thị trường Hong Kong và những nước có khí hậu nóng ẩm). Chúng tôi cần ở sản phẩm sự đơn giản hơn, dễ dàng khi đi vào, giày phải mềm hơn để họ có thể đi với đôi chân trần. Và chỉ cần mở rộng nó ra một chút cho khách hàng. Đây là bước đầu tiên bởi chúng tôi đã chuẩn bị những chiếc sneaker cho mùa Thu – Đông.  Và vào mùa Xuân – Hè tới, chúng tôi sẽ tạo ra mẫu loafer khác có kiểu giống mẫu cũ nhưng nhẹ hơn và mềm hơn. Những đôi giày mà bạn sẽ thích khi đi dạo trên bãi biển St.Tropez hay cất bước trên du thuyền.
Ông có thấy rằng xu hướng ath-leisure đang lên tại Trung Quốc?
Tôi thấy ath-leisure là bước chuyển chung của sản phẩm thời trang sang những thứ phổ thông, tiện loại và thoải mái. 7 năm trước, tôi làm việc với một quỹ đầu tư ở Trung Quốc. Tôi đã làm 5 hay 6 đôi giày cho những nhà sáng lập của quỹ này. Trong một lần nói về thời trang nam tại Trung Quốc, một người đã nói với tôi “Ôi, anh biết đấy Pierre, nếu anh nhìn thấy đàn ông ở Trung Quốc với complet, áo trắng và cà vạt thì có 2 khả năng: họ là vệ sĩ hoặc tài xế. Hãy nhìn chúng tôi này: chúng tôi không đeo cà vạt, chúng tôi có thể thoải mái, nhàn nhã trong những bộ đồ Prada và với những thứ màu mè nếu chúng tôi thích. Chúng tôi không có kiểu cách cố định nào cả.”
pierre-corthay-02
Ông có thể nói gì về phong cách “nhàn nhã” ở Trung Quốc? Có phải là ngày càng nhiều khách hàng của ông có hứng thú với nó?
Tôi nghĩ họ có hứng thú với tất cả mọi thứ. Tôi nghĩ họ rất tò mò. Họ để ý tới tất cả mọi thứ. Họ giống như những đứa trẻ trong cửa hàng kẹo. Thật thú vị khi gặp họ và có thêm niềm vui.
Lần trước khi tôi đến cửa hàng, chúng tôi có một khách hàng dẫn theo 8 người bạn của ông ta sau bữa ăn trưa. Ông ta tặng cho mỗi người bạn của mình một đôi giày bespoke. Chúng tôi đã nhận 10 đơn đặt hàng. Tất cả họ đều ở lại cửa hàng. Một vài người ngủ trên sofa vì họ hơi say. Hai người họ ngủ trên ghế và tôi đã phải đo kích thước bàn chân khi họ đang ngủ. Hôm đó thật buồn cười và họ cũng đã rất vui.
Bạn sẽ không bao giờ có thể thấy điều này tại Pháp. Người Trung Quốc vui vẻ, hạnh phúc khi chia sẻ với bạn bè và tự hào về điều đó. Ở Pháp thì ngược lại, khi bạn có một địa chỉ tốt bạn không muốn cho người khác biết.
Ông có thể cho biết về vị khách thú vị nhất người Trung Quốc mà ông từng gặp?
Đó là một yếu nhân người Trung Hoa. Nhưng ông ấy lại đặt hàng tại Pháp. Ông ta đến Paris và đơn đặt hàng đầu tiên của ông ta là 25 đôi giày một lúc. Ông ấy đã chọn một mẫu không tồn tại và chúng tôi đã phải thiết kế 25 mẫu khác nhau cho ông ta. Đó là vị khách hàng kỳ cục nhất của chúng tôi.
pierre-corthay-06
Những khách hàng người Trung Quốc có biết chính xác những gì họ muốn hay họ vẫn cần có thêm tư vấn?
Đôi lúc họ cần lời khuyên. Khi chúng tôi mở cửa hàng ở đây, không một ai biết tới thương hiệu của chúng tôi ở Trung Quốc. Nó rất bí mật và là một thương hiệu ẩn. Nhưng chúng tôi đã chứng kiến mọi người mua đồ rất đơn giản – Họ đến và nói “Tôi thích nó, tôi mua nó”. Tên tuổi thương hiệu quan trọng ở đây nhưng không phải với tất cả mọi người. Tôi nghĩ vài người chỉ cần thích sản phẩm và màu sắc. Tôi đã không hy vọng điều đó có thể xảy ra. Ở đây khác biệt hẳn với Dubai, Ả rập Xê út hay Trung Đông.
Phương thức quảng bá thương hiệu quan trọng nhất tại Trung Quốc là gì?
Đầu tiên phải là truyền miệng. Tất nhiên, điều này mất thời gian nhưng đó là cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
pierre-corthay-03
Ông có dự đoán trước những phong cách nào sẽ phổ biến ở Trung Quốc trong 5 năm tới?
Giống như tất cả mọi người, chúng tôi đi xuyên qua các phong cách để có một thứ nằm giữa sự cổ điển, thể thao và cách ăn mặc phổ thông. Trong công việc và cuộc sống, mọi người càng ngày càng bận hơn và cần một thứ gì đó tiện dụng nhưng vẫn đậm chất cổ điển và có thể mặc cùng với những bộ veste hay những bộ đồ phổ thông. Khi bạn là một nhà thiết kế và bạn muốn tạo ra thứ gì đó, luôn luôn thú vị nếu bạn có một suy nghĩ tự do phá bỏ quy tắc như vậy.
Trung Quốc thật sự là một thế giới mới. Họ đi du lịch, họ sống ở trong phòng điều hoà, tới khu mua sắm – Ở một vài phương diện thì hoàn toàn điên rồ khi so sánh Trung Quốc với châu Âu cổ điển.
Khách hàng Trung Quốc của ông có khái niệm gì về giày Pháp so với giày Ý không?
Tôi không nghĩ vậy. Tôi chắc rằng những đôi giày Ý là số 1 trên thị trường giống như ở thị trường Nga. Tôi nghĩ người Trung Quốc là những người hiểu rất nhanh và rất ham học hỏi để nắm bắt được những điều mới lạ. Họ càng ngàng càng nhạy cảm với thời trang nhưng họ cũng thích những thứ cổ điển và có chất lượng. Đó là một sự pha trộn lớn giữa những ý tưởng khác biệt, thói quen và những khám phá. Điều này tạo nên sự năng động cho thị trường. Tôi nghĩ vậy. Và Trung Quốc là một thị trường rất lớn, có rất nhiều thành phố với dân số hơn 3 triệu dân. Điều này thật điên rồ.
Theo Jing Daily