LuxeVN – Viên kim cương hồng “ không tì vết” The Pink Star, nặng 59,6 carat kỳ vọng sẽ được bán với mức trên 60 triệu USD tại buổi đấu giá của Sotheby’s Thụy Sỹ vào ngày 13/11 tới đây.

Được khai thác từ mỏ De Beers tại châu Phi vào năm 1999 với bản thô nặng 132,5 carat, viên kim cương hình oval này là viên kim cương hồng hoàn mỹ lớn nhất thế giới được Viện Đá quý Mỹ (GIA) giám định và cấp giấy chứng nhận – hãng Sotheby’s cho biết. Nó có thể là viên kim cương đắt nhất từng được bán đấu giá.

GE1305_385_3Chủ tịch hãng Sotheby tại Thụy Sỹ chia sẻ: “Thật khó để nói về sự hiếm có của những viên kim cương hồng lấp lánh có trọng lượng chỉ 5 carat, vì vậy, viên đá quý nặng 59,6 carat này đơn giản là vượt ra ngoài mọi giới hạn, và trở thành, tôi tin rằng, một trong những vật báu tự nhiên lớn nhất của trái đất.”

Phó chủ tịch GIA Tom Moses cho hay sự xuất hiện những viên kim cương màu hồng các kích cỡ trong tự nhiên là cực kỳ hiếm, nhất là những viên kim cương màu hồng đã được mài dũa và nặng hơn 10 carat.

Eric Valdieu, cựu chuyên gia đá quý tại hãng Christie’s, kể lại khi “Pink Star” được trưng bày tại Viện Smithsonian ở thủ đô Washington của Mỹ năm 2003: “Người mua những viên đá quý như thế này rất ít, chúng là những tài sản quốc tế ở Mỹ Latinh, châu Á hay Trung Đông.”

Viên kim cương này có tên ban đầu là The Steinmetz Pink. Nó được bán cho một người mua tư nhân vào năm 2007 với số tiền không được tiết lộ.

Kích thước của Pink Star gấp đôi so với viên kim cương hồng Graff Pink, nặng 24,78 carat, được mệnh danh là “Vua kim cương” từng lập kỷ lục về giá bán. Hãng trang sức Laurence Graff có trụ sở tại London, Anh đã mua được Graff Pink vào năm 2010 với giá 46,2 triệu USD. Như vậy, có thể coi giá ước đoán đang là một “món hời” với các tay chơi đại gia.

Trước khi được đưa lên sàn vào tháng 11, Pink Star sẽ được đưa đi trưng bày ở các thành phố trên thế giới như Hồng Kông, New York, London, Zurich và Geneva – Sotheby’s cho biết. Xem thêm thông tin chi tiết lô đấu giá đặc biệt này tại đây.