A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Nghiên cứu của công ty L2 (New York) cho thấy Instagram chứ không phải Facebook mới là kênh tiếp thị ưu tiên của nhiều ngành cao cấp. Phải chăng gã khổng lồ mạng xã hội đang mất đi sức hấp dẫn với các thương hiệu lớn?

Nghiên cứu này chỉ ra nguyên nhân là ngày càng nhiều người trẻ, thuộc thế hệ milennials, bỏ Facebook chuyển sang dùng các nền tảng thuần túy di động như Instagram hay Snapchat (dịch vụ tin nhắn hình ảnh). Và hệ quả tất yếu là các công ty lớn, thuộc các lĩnh vực thời trang, làm đẹp và điện tử, phải theo chân phân khúc khách hàng trẻ – vốn là ưu tiên hàng đầu, này.

Rất dễ dàng cho các chuyên gia truyền thông ở các thương hiệu nhận thấy mức độ ảnh hưởng của Instagram lên người dùng là mạnh và rõ hơn Facebook. Tỉ lệ tương tác (engagement rate) của người dùng Instagram cao hơn Facebook 58 lần và hơn Twitter 120 lần. Nhất là trong bối cảnh cuối năm ngoái, Facebook thông báo thay đổi chính sách quảng cáo – trực tiếp làm giảm tần số xuất hiện của nội dung quảng cáo trên “bảng tin” (News feed) người dùng.

luxevn-instagram-chanel-thumb

Chanel cũng là một thương hiệu “chịu khó” chăm sóc tài khoản Instagram

Nghiên cứu của L2 cũng chỉ ra xu hướng marketing khác biệt theo phân khúc thương hiệu. Ví dụ như các hãng mĩ phẩm tầm trung như MAC, Nyx hay Urban Decay có xu hướng “đánh dấu” (tag) cộng đồng người hâm mộ công ty vào từng “post”; trong khi các hãng cao cấp như Estée Lauder hay Proactiv thích dùng người nổi tiếng (influencers) để tiếp thị sản phẩm.

Vấn đề ở chỗ, Facebook sở hữu luôn cả Instagram nên việc “thất thế” này chẳng mảy may gây thiệt hại kinh tế cho họ. Công ty không giấu diếm tham vọng thống trị mạng xã hội tương lai – được dự đoán sẽ thuộc về các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội, vốn đang rất nóng. Ngoài Instagram, Facebook còn sở hữu hai ứng dụng nhắn tin rất phổ biến là WhatsApp và Facebook Messenger. Trong đó, công ty đang tiến hành những cải tiển công nghệ mạnh mẽ đối với WhatsApp, ứng dụng họ bỏ đến 19 tỉ USD để mua về năm ngoái.

Phương Chi

No more articles