Tại 11 gian triển lãm của Gagosian Gallery trên toàn cầu sẽ cùng lúc diễn ra triển lãm hơn ba trăm bức tranh chấm màu, được nghệ sỹ đương đại danh tiếng người Anh sáng tác trong 25 năm qua.

Đúng ngày 12/1, tại các thành phố như New York, London, Paris, Los Angeles, Rome, Athens, Geneva và Hong Kong, công chúng yêu nghệ thuật đã được chứng kiến một triển lãm quy mô toàn cầu những bức tranh chấmm màu mang phong cách độc đáo của Hirst, được vẽ từ năm 1986 đến nay.

Image

Các bức tranh chấm màu của Damien Hirst là loạt tác phẩm đa dạng và phong phú nhất của nghệ sỹ 47 tuổi này, khởi đầu với bức tranh một chấm màu đầu tiên ông ; tạo ra năm 1986, hay bức tranh ông vẽ nửa chấm màu với kích thước 2,54 x 1,27cm năm 1996, lớn như bức tranh gồm 4 chấm màu với kích thước đường kính lên đến hơn 1,5m, cho đến bức tranh mới hoàn thành năm 2011 chứa 25.781 chấm không lặp lại màu có đường kính vẻn vẹn 1mm mỗi chấm và cũng phải cách nhau đúng 1mm.

;

Image

“Tôi luôn là một người nghệ sĩ của màu sắc, tôi luôn có một tình yêu kì lạ với màu sắc… Tôi muốn nói, tôi chỉ dịch chuyển màu sắc xung quanh chúng. Và đó là điểm khởi đầu cho những bức tranh điểm màu – tạo ra phương thức để tác động tới những màu đó, và chẳng làm gì cả. Tôi có được những thứ tôi mong muốn một cách bất ngờ. Đó chỉ là sự giữ lại niềm vui của màu sắc.”

;

Image

Image

Image

Image

Image

;

Người xem cần nhận thức rằng, mỗi gian triển lãm được họ ghé thăm chỉ làm một phần nhỏ trong cả một triển lãm tổng thể lớn. 331 bức tranh được triển lãm chỉ là một phần nếu so với khoảng 1.400 bức tranh chấm màu đã từng được nghệ sỹ sáng tác.

Cảm xúc của bạn chỉ đến khi được đứng sát lại gần để ngắm những chấm màu li ti hay phải lùi ra thật xa để cảm nhận sự kết hợp của các chấm màu trong cả một bức tranh lớn. Cảm xúc của bạn chỉ có thể xuất hiện nếu biết rằng bạn không thể cùng lúc được tận mắt ngắm tất cả các bức tranh ấy, cũng như bạn không bao giờ cảm nhận hết cảm xúc của từng con người. Bạn có thể choáng ngợp với một rừng những chấm màu đa sắc, không lặp lại nhau hay đơn giản là xúc động thoáng qua với một điểm màu nào đó.

Hầu hết các bức tranh đều được mượn lại từ những nhà sưu tập cá nhân đã từng mua chúng trước đây, trong đó có những người đã bỏ vài triệu USD để sử hữu. Con số hơn 150 nhà sưu tập đến từ 20 quốc gia khác nhau đã cho thấy khối lượng khổng lồ công việc mà cả Damien và Gagosian phải xử lý để có được triển lãm này.

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image
Image

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về loạt triển lãm này tại đây.

Theo NDHMoney