LuxeVN – Hơn 40 tác phẩm nghệ thuật của Andy Warhol đang được trưng bày và đấu giá bởi Sotheby’s tại Hồng Kông, trong đó có tác phẩm đắt nhất trị giá khoảng 1 triệu USD.

Những tác phẩm ít được biết đến của Warhol, trước khi ông nổi tiếng với những bức tranh đầy màu sắc về các cựu lãnh đạo Trung Quốc hay bộ “Hộp súp Campbell”, được giới thiệu tại triển lãm của nhà Sotheby’s từ ngày 12/9 đến 24/9/2013.

Tượng đài Mao Trạch ĐôngTượng đài Mao Trạch Đông

Ten-one-dollar-billsTen-one-dollar-bills

Các chuyến đi du lịch ở châu Á của Warhol trong suốt những năm 50 đã khơi gợi cảm hứng cho ông sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, có thể kể đến như bức phác thảo bằng bút bi vẽ cảnh đường phố Hồng Kông, quang cảnh Bangkok, bức tranh chiếc giầy làm từ lá vàng dát mỏng hay tấm bình phong vẽ hình những con bướm.

Quang cảnh Băng-Cốc Quang cảnh Bangkok

Chiếc giầy làm từ lá vàng mỏng Bức họa chiếc giầy dát lá vàng mỏng

Tấm bình phong vẽ hình những con bướm.Tấm bình phong vẽ hình những con bướm

Mick-Jagger-Andy-Warhol Mick-Jagger-Andy-Warhol-2Hai bức chân dung của ca sỹ Mick Jagger được ra đời năm 1975

Cuối năm 2010, một bức họa đen trắng đơn giản vẽ hình chai Coca-Cola của danh họa này đã được bán với giá 35,36 triệu USD tại Sotheby’s New York. Mức giá ấy vẫn chưa nhằm nhò gì nếu bạn biết rằng một tác phẩm khác của ông có tên “Men in Her Life”, là tập hợp các chân dung những người đàn ông trong cuộc đời Elizabeth Taylor đã được bán với giá 63,4 triệu USD tại nhà đấu giá Philips.

Jacqueline Wachter, chuyên gia nghệ thuật đương đại của Sotheby’s cho biết: “Việc đưa tên tuổi của Warhol đến một thị trường mới (Hồng Kông) và tăng hiểu biết cho thị trường này qua những tác phẩm của ông là rất quan trọng.”

Người dân ở đây cũng đã có cơ hội thưởng thức những tác phẩm của Warhol hồi đầu năm nay tại buổi triển lãm do Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông tổ chức, trưng bày một số tác phẩm nổi tiếng của ông, trong đó có bức tranh Marilyn Monroe & Mao, thu hút hơn 200 nghìn khách tham quan.

Bà Li-đại diện Sotheby’s Hồng Kông, trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AFP cho biết: “Những người thưởng thức tranh ở khu vực này vẫn chưa thấy quen thuộc với các tác phẩm từ những năm 50 của Warhol.”

Nhu cầu thưởng thức và sở hữu các nghệ thuật tại Hồng Kông – Trung tâm trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ thế giới – đang ngày càng tăng lên. “Nó thực sự đang lớn dần lên, một cộng đồng nghệ thuật sôi động, đây là một địa điểm lý tưởng để tổ chức chương trình này” – bà Li chia sẻ.

Hồng Kông cũng đã từng đăng cai tổ chức hội chợ nghệ thuật quốc tế hàng đầu thế giới Art Basel hồi cuối tháng 5 vừa qua. Sự kiện này không chỉ cho cả thế giới thấy sự “phất mạnh” của một thị trường mới nổi dành cho nghệ thuật đương đại và hiện đại, mà còn khẳng định vị trí trung tâm của thành phố này trong thị trường châu Á.

Hiện nay, Hồng Kông đang là trung tâm đấu giá nghệ thuật lớn thứ 3 thế giới (sau New York và London). Hai nhà đấu giá Sotheby’s và Christie’s đã đạt được doanh số bán hàng kỷ lục tại đây.

Xem chi tiết các lô đấu giá tại đây