A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Trong phiên đấu giá nghệ thuật vào ngày 5.4 tới đây, nhà đấu giá uy tín Sotheby’s sẽ đưa ra đấu giá 25 bức tranh của các hoạ sĩ Việt Nam. Trong đó đáng chú ý là các tác phẩm của những danh hoạ như Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Phạm Hậu, Vũ Cao Đàm…

Mấy năm gần đây, các tác phẩm hội hoạ của tác giả Việt Nam tạo được sự chú ý nhất định trong các phiên đấu giá nghệ thuật quốc tế của các nhà đấu giá uy tín. Đơn cử như trong phiên đấu giá hồi cuối tháng 5 năm ngoái của nhà Christie’s tại Hong Kong, nhiều tác phẩm đã bán được với mức giá cao hơn dự kiến.

Danh mục tác phẩm sẽ được đấu giá tại Hong Kong vào ngày 5.4 tới đây mà nhà Sotheby’s vừa công bố cũng có 25 tác phẩm của các hoạ sĩ Việt Nam. Đáng chú ý trong đó là 4 bức tranh của hoạ sĩ Lê Phổ, 5 bức của hoạ sĩ Vũ Cao Đàm và 5 bức của hoạ sĩ Mai Trung Thứ.

Đây là những danh hoạ Việt Nam tốt nghiệp các khoá đầu của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, những người tiên phong trong việc kết hợp khuynh hướng lãng mạn và bút pháp hiện đại, hài hoà cả tinh thần Việt và hội hoạ đương đại trong mỗi tác phẩm. Chính vì thế, tác phẩm của nhóm các danh hoạ này luôn được giới sưu tầm hội hoạ quốc tế quan tâm và trả giá cao.

Trao đổi riêng với LuxeVN, nhà sưu tập Nguyễn Minh, người đã đấu giá thành công 4 bức tranh của danh hoạ Vũ Cao Đàm năm 2013 tại nhà đấu giá Christie’s, đánh giá phiên đấu giá đợt này của nhà Sotheby’s so với các phiên có tác phẩm của danh hoạ Việt Nam mấy năm nay là ít hơn về số lượng và chất lượng cũng chỉ có từ 2 tới 3 tác phẩm thực sự nổi trội.

Mai-Trung-Thu-Sothebys-TEA-TIME-luxevn

Bức “Uống trà” của Mai Trung Thứ

“Tôi sẽ tham dự buổi đấu giá vào ngày 5.4 tới đây tại Hong Kong nhưng lần này thì chắc là không đặt nhiều hi vọng sẽ đưa thêm được những tác phẩm hội hoạ giá trị trở lại quê hương. Ví như bức “Tiệc trà” của hoạ sĩ Mai Trung Thứ, theo đánh giá cá nhân tôi là một trong những bức nổi bật của đợt đấu giá này nhưng giá thì chắc là sẽ được đẩy lên cao hơn mức mà tôi có thể trả…” ông Minh chia sẻ.

Một kiến giải được nhà sưu tập trang Việt Nam hiếm hoi có mặt thường xuyên tại các buổi đấu giá nghệ thuật quốc tế thường niên đưa ra là có lẽ sự quan tâm của giới sưu tập mấy năm nay với tranh Việt khiến cho các nhà đấu giá cố ý “ém” tác phẩm để tăng giá. “Không biết nên coi đó là điều đáng mừng hay đáng lo nữa,” ông Minh nói. “Vì xét về mặt tích cực thì tức là tác phẩm hội hoạ Việt có giá hơn. Nhưng giá cao thì cơ hội để các nhà sưu tập nội địa mua được tranh sẽ khó khăn hơn nhiều.”

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của các hoạ sĩ Việt Nam sẽ được đấu giá tại Hong Kong vào ngày 5.4 tới đây:

Vu-Cao-Dam-LE-CAVALIER-1960-SothebysSothebys-Vu-Cao-Dam-LA-RENCONTRE-1984Sothebys-Vu-Cao-Dam-MATERNITY-1963Sothebys-Vu-Cao-Dam-JEUNE-VIETNAMIENNEMột số tác phẩm của danh hoạ  Vũ Cao Đàm sẽ đấu giá vào ngày 5.4 tới

Le-Pho-Sothebys-VASE-OF-FLOWER

Bức tranh “Bình hoa” của Lê Phổ

Mai-Trung-Thu-Sothebys-LA-CAGE-luxevn

Mai-Trung-Thu-Sothebys-FEMME-ET-FLEUR-luxevn

Một số tác phẩm khác của Mai Trung Thứ sắp được đấu giá

Le-Van-De-Sothebys-Three-Boys-luxenvn

Tác phẩm “Ba cậu bé” của Lê Văn Đệ

Hiếu Vân

No more articles