Được mệnh danh là “Triểm lãm nghệ thuật dài nhất thế giới”, đường tàu điện ngầm ở thủ đô Thụy Điển đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách tới thành phố này.

Với 3 tuyến đường chính kéo dài tổng cộng 65 dặm, hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Stockholm có 100 nhà ga – 53 ga trên mặt đất và 47 ga ngầm. Các nghệ sỹ sắp đặt, họa sỹ, nhà điêu khắc… đã trang trí 90 trên tổng số 100 nhà ga đó theo phong cách riêng của mỗi người, khiến hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố này trở thành một chuỗi các triển lãm nghệ thuật khổng lồ, đa dạng về phong cách thể hiện.

Dù đa dạng về loại hình nghệ thuật, rực rỡ sắc màu, mỗi khu vực nhà ga đều được trang trí tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Có khu lấy phần trần gồ ghề của đá tự nhiên làm chủ đạo, khu ga khác lại tập trung mô tả các hình khối tương phản với phần đá trần tự nhiên.

Có thể nói, quyết định cho trang hoàng khu tàu điện ngầm từ năm 1941 của hội đồng thành phố là một ý tưởng tuyệt vời, vừa làm sống động cho các công trình công cộng phục vụ dân sinh, vừa đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Nếu có dịp đến thăm thủ đô Stockholm, đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt vời ở hệ thống tàu điện ngầm nơi đây.

Theo Fr5sh.com | Ảnh: Wackyowl.com