LuxeVN – Bức họa của Picasso “Nature morte aux tulipes” và “Statue of Liberty” của Andy Warhol sẽ được đen bán đấu giá bởi Sotheby’s và Christie’s vào tháng sau tại New York. Cả 2 bức họa dự kiến sẽ bán được từ 35 đến 50 triệu USD.

“Nature morte aux tulipes” là bức tranh chân dung của Marie-Thérèse Walter – người vợ và cũng là người thường xuyên xuất hiện trong nhiều tác phẩm của Picasso. Các chuyên gia nghệ thuật cho rằng đây là một trong những bức tranh quan trọng nhất của ông.

“Người phụ nữ trẻ tuổi, với dáng người Hy Lạp khỏe mạnh, thân hình đẹp, đã truyền cảm hứng cho Picasso tạo nên các tác phẩm vĩ đại về nghệ thuật”, ông Simon Shaw, đại diện Bộ phận Nghệ thuật ấn tượng và hiện đại của Sotheby’s ở New York, phát biểu.

Một bức họa tranh khác về Marie-Thérèse của Picasso, “Femme à la fenêtre” được vẽ năm 1936 cũng sẽ được Sotheby’s đem bán đấu giá vào ngày 5.11.2012 với giá ước tính lên đến 20 triệu USD.

Bức tranh “Statue of Liberty” của Andy Warhol dự kiến sẽ bán được với giá ít nhất là 35 triệu USD. Bức tranh này sẽ được Christie’s đem bán đấu giá vào ngày 14.11.2012. “Bức họa Statue of Liberty của Andy Warhol là một trong những tranh quan trọng về nước Mỹ và được vẽ vào những năm 1960”, ông Brett Gorvy, Chủ tịch và người đứng đầu của Bộ phận Nghệ thuật sau chiến tranh và đương đại quốc tế, cho biết.

“Đây là một biểu tượng nổi tiếng của giấc mơ Mỹ, cùng với các biểu tượng phổ biến khác cũng được Warhol vẽ như chai Coca-Cola, hộp súp của công ty Campbell, Marilyn và Elvis”. Hai bức tranh khác nằm trong series tranh 3D của ông hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng ở Thụy Sĩ và Pittsburgh.

LuxeVN: Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881, mất ngày 8 tháng 4 năm 1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso, là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Andy Warhol (6 tháng 8 năm 1928 – 22 tháng 2 năm 1987) là một họa sĩ người Mỹ gốc Rusyn nổi tiếng về nghệ thuật thị giác Pop Art, bức tranh đắt giá nhất của Warhol tính đến thời điểm này là “Eight Elvises” với giá 100 triệu đô la. Chắc chắn ở phiên đấu giá này “Statue of Liberty” sẽ tiếp tục chứng tỏ các tác phẩm của Warhol là “những viên kim cương trên thị trường”.

Minh Toàn