LuxeVN – Bộ sưu tập giá trị thuộc sở hữu của Martin Burgoyne, với những tranh ảnh hiếm có về thời kỳ trước khi trở thành ngôi sao của “nữ hoàng nhạc pop” Madonna, sẽ được đấu giá vào đầu tháng 2 tới.

Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, khu Lower East Side, phía đông nam quận Manhattan, thành phố New York, được coi là mảnh đất màu mỡ cho những nghệ sĩ với tham vọng gặt hái thành công và sự nổi tiếng. Giữa thế giới của âm nhạc, nghệ thuật và tự do tuổi trẻ, có hai tâm hồn đồng điệu đã gặp gỡ và xây dựng một tình bạn đặc biệt: Martin Burgoyne và Madonna.

23705966_6_x

Sinh ra và lớn lên tại Anh, khi trưởng thành, Martin Burgoyne quyết định tới New York để học nghệ thuật tại Học viện Pratt và lập nghiệp. Giống như nhiều tài năng trẻ chưa được “khai phá”, Martin Burgoyne đã làm nhiều công việc để kiếm sống trong khi nỗ lực gây dựng tên tuổi của mình như một họa sỹ. Ông từng là vũ công, người mẫu và người pha chế tại Studio 54.

Ông sống chung nhà với Madonna vào thời gian đầu những năm 1980 và là người bạn thân nhất của “cô gái vật chất” khi đó. Suốt quãng thời gian đó, ông và Madonna thân thiết đến mức người này gần như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người kia. Họ cùng quen biết và giao lưu với khá nhiều bạn bè, trong đó có Andy Warhol, Keith Haring và Jean-Michel Basquiat. Tiếc rằng tình bạn của hai nghệ sĩ trẻ đã không duy trì được lâu, bởi cái chết bi kịch của Burgoyne do căn bệnh thế kỷ vào năm 1986. Khi đó, ông mới 23 tuổi.

23705968_1_x

Kết bạn với nhau từ khi chưa nổi tiếng, Martin Burgoyne và Madonna luôn giúp đỡ và ủng hộ nhau về mặt tình cảm và tài chính, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn của cả hai. Burgoyne được cho là người có ảnh hưởng khá quan trọng tới sự nghiệp âm nhạc của Madonna. Ông là nguồn cảm hứng cho ca khúc “In this life” trong album Erotica (1992), bài hát do Madonna viết lời, với ca từ cảm động và chân thành dành cho người bạn thân thiết quá cố. Burgoyne cũng là người quản lý tour diễn đầu tiên và minh họa bìa album EP Burning Up (1983) của Madonna.

portfolio-drawings-03

Sau khi Burgoyne qua đời, tất cả tài sản của ông để lại được cha mẹ ông lưu giữ và quản lý. Gần 30 năm trôi qua, ở tuổi 80, cha mẹ Burgoyne quyết định đấu giá bộ sưu tập cá nhân của con trai, trong đó có những kỷ vật hiếm có về Madonna trong thời kỳ khởi nghiệp.

portfolio-drawings-02

Trong bộ sưu tập của Martin Burgoyne do nhà đấu giá Myers tổ chức, ngoài những tác phẩm mỹ thuật do chính nghệ sĩ quá cố sáng tác, còn có các tác phẩm của Andy Warhol và Keith Haring. Một số hiện vật được đấu giá bao gồm:

Ảnh polaroid chụp Madonna và Burgoyne, thể hiện vẻ trẻ trung, trong sáng của hai người. Thời trang và mái tóc nhuộm màu pastel điển hình trong những năm đầu thập niên 80 thế kỷ trước. Madonna đã bộc lộ phong cách của mình ngay từ thời kỳ này, thể hiện ở chuỗi tràng hạt và cây thánh giá cô đeo trong bức ảnh. Bức ảnh được dự kiến đấu giá ở mức 800 – 1.200 USD (tương đương 17 – 25,5 triệu đồng).

23705958_1_x

Tập phác thảo của Burgoyne, trong đó có loạt ảnh Madonna vẽ bằng mực đen và một bức vẽ màu hoàn chỉnh làm bìa album Burning Up. Hình ảnh mang phong cách thập niên 80 tiêu biểu: những khối màu tươi sáng, Madonna với mái tóc ngắn khỏe khoắn và đôi lông mày dày đậm. Tập tranh được coi là một trong những hiện vật quan trọng nhất. Giá trị ước tính: 2.000 – 4.000 USD (khoảng 42,6 – 85 triệu đồng).

Bức chân dung Burgoyne vẽ than chì bởi Andy Warhol, có chữ ký của họa sĩ. Bức tranh có kích thước khoảng 81,3cm x 61cm, ước tính trị giá 40.000 – 50.000 USD (khoảng 851 triệu đến 1 tỷ đồng).

23705972_1_x

Tác phẩm này được sử dụng trong tấm thiệp mời dự buổi quyên góp cho Burgoyne, cùng với một bức vẽ khác của Keith Haring, có chữ ký của ông, dự kiến đạt mức giá 3.000 – 5.000 USD (tương đương 63,8 – 106,4 triệu đồng).

23705966_1_x

Ngày 4/9/1986, những người bạn của Burgoyne đã tổ chức một buổi tiệc tại câu lạc bộ Pyramid, Manhattan nhằm gây quỹ để chi trả viện phí điều trị AIDS của Burgoyne. Là hai người bạn thân th iết của nghệ sĩ trẻ bất hạnh, Andy Warhol và Keith Haring đã đóng góp bằng việc đồng thiết kế thiệp mời cho sự kiện. Madonna đương nhiên cũng xuất hiện trong buổi lễ này.

Ảnh polaroid chụp Burgoyne và Keith Haring, phía sau hai người là tác phẩm của Haring. Ước tính trị giá: 800 – 1.200 USD (tương đương 17 – 25,5 triệu đồng).

23705964_1_x

Bức ảnh màu chụp Burgoyne và Madonna trong phòng thu được dự kiến cũng đạt mức 800 – 1.200 USD (tương đương 17 – 25,5 triệu đồng).

20140122-news-madonna-auction-martin-burgoyne-xavier-martin

Nhiều bức ảnh polaroid chụp Martin Burgoyne và Madonna ghi lại những khoảnh khắc đùa nghịch hay vui cười hạnh phúc trong cuộc sống đời thường của đôi bạn. Một số tấm ảnh được đoán do Andy Warhol chụp, do Warhol và Burgoyne từng hẹn hò trong thời gian ông thử nghiệm ảnh chân dung polaroid. Người hâm mộ có thể thấy một Madonna tươi trẻ và xinh đẹp của những ngày đầy bước chân vào làng giải trí, trước khi trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu thế giới mà âm nhạc gây ảnh hưởng lớn với nhiều thế hệ.

polaroid-four-01

polaroid-four-02

polaroid-four-03

polaroid-four-04

Chia sẻ về buổi đấu giá bộ sưu tập của Burgoyne, Mary Dowd, đồng sở hữu nhà đấu giá mỹ thuật Myers nói: “Nếu bạn say mê thế giới giải trí những năm đầu thập niên 80, một thời kỳ hoàng kim nổi bật, thì theo tôi, đây có lẽ giống như một bước lùi về quá khứ, về khoảng thời gian đó.”

lucky-star-01

lucky-star-02

Bà Dowd cũng hy vọng Madonna sẽ biết về buổi đấu giá và mua lại một số kỷ vật liên quan đến chính cô và những người bạn thân thiết cũ. “Chúng dường như là những hiện vật mà cô ấy nên giữ trong “kho lưu trữ lịch sử” của bản thân. Đó là một phần quan trọng trong cuộc đời cô ấy, từ những ngày bắt đầu.”

portfolio

Bộ sưu tập kỷ vật cá nhân của Martin Burgoyne sẽ được Myers đấu giá vào ngày 9/2/2014, trong phiên đấu giá Nghệ thuật trang trí thế kỷ 20 (20th Century Decorative Arts). Buổi giới thiệu trước các hiện vật sẽ diễn ra từ 10am đến 6pm ngày 8/2, và từ 10am đến khi bắt đầu đấu giá chính thức ngày 9/2, tại phòng trưng bày Myers ở thành phố St. Petersburg, bang Florida, Mỹ.

3f1369bb1b67a203490f6a70670014d3

Tham khảo thông tin về lô đấu giá tại đây.