Khi nói đến những món cao lương mỹ vị mà giới thượng lưu đặc biệt yêu thích, trứng cá muối luôn được mặc định nằm ở vị trí đầu tiên.

Với mức giá đắt đỏ, các loại trứng cá muối trong văn hóa ẩm thực phương Tây luôn thể hiện sự xa xỉ và giàu có, như máy bay, du thuyền và lâu đài. Hiện nay, số lượng loài cá tầm đã giảm xuống một cách đáng báo động bởi tình trạng buôn lậu diễn ra phức tạp. Đối mặt với hiện trạng trên, các tiểu vương quốc Ả Rập, nơi nổi tiếng về nghề kinh doanh trứng cá muối quyết định thực hiện dự án trang trại với diện tích sản xuất khổng lồ lên tới 60.000m2.

Đây là dự án liên doanh được thực hiện giữa Bin Salem Holding, một tập đoàn đặt trụ sở tại Ả Rập và công ty United Food Technologies của Đức.

Tháng 3 vừa qua, 24 con cá tầm đã được nhập khẩu trực tiếp từ Frankfurt, Đức và vận chuyển đến Ả Rập bằng máy bay. Trang trại này sẽ giúp Ả Rập sản xuất được khoảng 32 tấn trứng cá mỗi năm, trong khi nhu cầu của người dân khoảng 35 tấn.

Năm 2010, liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (International Union for Conservation of Nature) cho biết 85% loại cá tầm có nguy cơ bị tuyệt chủng và xếp chúng vào nhóm động vật đang gặp nhiều đe dọa. Nguy hiểm nhất là loài cá tầm Beluga bởi mức giá trứng cá muối đen mà con người khai thác từ chúng có thể bán với giá khoảng 217 triệu đồng/kg (10.300 USD).

Theo NDHMoney (nguồn: Living Proper)