Một nhà thiên văn học người Anh đã cho ra đời loại vang đầu tiên trên thế giới được ủ cùng những thiên thạch ra đời từ lúc mới hình thành hệ mặt trời.

Ian Hutcheon đã giới thiệu những chai Cabernet Sauvignon làm ở những ruộng nho Tremonte, thung lũng Cachapoal, Chilê, vốn được anh mua lại năm 2009.

Image

Tên gọi Meteorito đã phần nào nói lên sự khác biệt của loại vang này. Quá trình ủ một năm của nó có sự xuất hiện của những thiên thạch lấy từ Vành đai Tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Image
Image
“Tôi đã làm những việc liên quan để rượu vang và thiên văn học trong nhiều năm, và tôi muốn tìm ra cách nào đó để kết hợp hai thứ này lại.” – Hutcheon nói, “Khi uống loại vang này, bạn đang uống những thành phần ra đời từ lúc khai sinh ra hệ mặt trời.”

 

Image

Mảnh thiên thạch nhỏ cỡ khoảng 7,6cm được cho là đã rơi xuống sa mạc Atacama phía Bắc Chilê khoảng 6.000 năm trước, hiện đang thuộc sở hữu của một nhà sưu tập người Mỹ.

Từ tháng 4 năm 2010, những lứa nho Cabernet Sauvignon đã được trồng trên cánh đồng của Hutcheon, nằm trên một mỏ vàng cũ cách thủ đô Santiago 100km về hướng Tây-Nam. Sau đó nho được thu hoạch là lên men sơ qua trong 25 ngày, sau đó được ủ malolactic (còn gọi là ủ men sữa, giúp cho rượu vang giảm vị sốc) trong 12 tháng. Trong thời gian này, miếng thiên thạch được thả vào thùng vang, trước khi chúng được trộn với các mẻ vang Cabernet Sauvignon khác.

Hutcheon tin rằng mẩu thiên thạch có thể giúp vị rượu “sống động hơn”, trong khi nhiều cư dân mạng lại lên tiếng cảnh báo là không nên uống loại vang này.

Vang Mateorito chỉ được bán ra tại đài thiên văn Tagua (Centro Astronomico Tagua Tagua), một đài quan sát do Hutcheon thành lập từ năm 2007. Nhà sản xuất cũng hy vọng sẽ sớm xuất khẩu loại vang này đến các nước khác.

Khoảng 10.000 lít vang thiên thạch đã được sản xuất.

Theo NDHMoney