LuxeVN – Đất nước Serbia không chỉ được biết đến bởi tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic hay đội trưởng của câu lạc bộ Manchester United Nemanja Vidic, giờ đây đất nước này còn ghi tên trên bản đồ xa xỉ toàn cầu với món pho mát đắt giá.

Mất một giờ lái xe từ thủ đô Belgrade, bạn sẽ đến với khu Bảo tồn Thiên nhiên Zasavica – nơi sản xuất món pho mát sữa lừa có giá đến 1000 Euro/kg (27 triệu đồng/kg). Người dân địa phương gọi món pho mát này là “Pule”. Pule được làm từ sữa của những chú lừa thuộc khu bảo tồn. Trang trại lừa này là nơi duy nhất trên thế giới lấy sữa lừa làm pho mát.

Zasavica là khu Bảo tồn Thiên nhiên nổi tiếng của Serbia với hệ sinh thái rừng ngập nước, những loài thú quý hiếm và nguồn thủy sản phong phú. Bên cạnh pho mát lừa, bạn có thể mua những đặc sản địa phương khác như sữa lừa có giá 50 USD/lít, xúc xích thịt lừa, rượu sữa lừa, kem dưỡng da sữa lừa, xà phòng sữa lừa…

Loại pho mát đặc sản này của Serbia đã được Viện Kỉ lục Thế giới ghi nhận là loại pho mát đắt giá nhất. Cứ 25 lít sữa lừa tươi mới làm ra được 1 kg pho mát Pule.

Xuân Đáo | Ảnh: Marko Djurica (Reuters)