LuxeVN – Xuất hiện trong cuộc họp báo sáng ngày 18/10, Michel Roux (Snr), đầu bếp nắm giữ 3 sao Michelin cao quý khẳng định ông sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ nhất cho thực khách tại Nhà hàng La Maison 1888, thuộc InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đón một đầu bếp 3 sao Michelin tới làm việc chính thức, bên cạnh ông Michel Roux còn có đội ngũ cộng sự thân thiết, những người đã cùng ông làm nên danh tiếng cho 2 nhà hàng La Gavroche và The Waterside Inn ở nước Anh. Nên biết, La Gavroche là nhà hàng 3 sao Michelin đầu tiên ở xứ sở sương mù, còn The Waterside Inn là nhà hàng đầu tiên bên ngoài nước Pháp giữ được danh hiệu 3 sao Michelin trong suốt 27 năm, một quãng thời gian kỷ lục.

La Maison 1888 là nhà hàng chuyên về món Pháp, sẽ khai trương vào tháng 12 tới, và ông Michel Roux đã bắt đầu công việc ngay từ thời điểm hiện tại, từ những khâu set-up đầu tiên. Từng tới Việt Nam vài lần, ông Michel Roux rất ấn tượng với nền ẩm thực Việt Nam, đích thân đi nhiều chợ ở Đà Nẵng và vô cùng thích thú với các loại nguyên liệu tươi sống ở đây. Ông cho biết sẽ tạo ra nhiều món ăn mới lạ, kết hợp giữa sự tinh túy của ẩm thực Pháp và nét độc đáo của nguyên liệu bản địa.

Ông Michel Roux, người Pháp, năm nay 71 tuổi, ngoài danh hiệu 3 sao Michelin, còn nhận hàng chục giải thưởng và danh hiệu cao quý khác cho những đóng góp to lớn của ông đối với nền ẩm thực, như giải Đầu bếp thượng hạng Pháp, Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, Tước hiệu OBE (Sĩ quan đế chế Anh) do Hoàng gia Anh trao tặng. Michel Roux cùng anh trai Alain Roux đã đào tạo khoảng 800 đầu bếp, trong đó có cái tên xuất sắc như Gordon Ramsey, Marco Pierre White hay Pierre Koffman. Ông từng nói, “một nửa đầu bếp nhận sao Michelin ở nước Anh bước ra từ bếp của tôi, hoặc của anh trai tôi”.

Lịch làm việc của Michel Roux tại Nhà hàng La Maison 1888 không có hạn chế về mặt thời gian. Một năm ông sẽ sang La Maison 1888 khoảng 4 – 5 lần, mỗi lần lưu lại vài tuần lễ. Ông Michel Roux cũng sẽ tuyển chọn khoảng 10 đầu bếp trẻ có đam mê, có thái độ tôn trọng nghề nghiệp, cầu tiến, ham học hỏi để đào tạo và cho họ cơ hội thực tập trong các nhà hàng của ông ở Anh quốc.

Khi được hỏi đã bao giờ nấu món Việt Nam chưa, ông Michel Roux cho biết, suốt hàng chục năm đứng bếp, ông chỉ nấu món Pháp mà thôi, dù đã ghé thăm rất nhiều quốc gia có nền ẩm thực nổi tiếng như Italia, Tây Ban Nha, Mexico, Nhật Bản, Mỹ… Theo ông, sự chuyên tâm chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm nên một đầu bếp tài năng.

Điệp Vũ