LuxeVN -Daisuke Sanuki và Shunri Nishizawa, hai kiến trúc sư Nhật Bản đã đem đến một hình ảnh sáng sủa cho kiểu nhà ống đô thị đặc trưng của Việt Nam.

3

 Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, ngôi nhà bốn tầng sâu 21m và rộng 4m, đặc trưng cho kiểu nhà hình ống mà chúng ta thấy ở khắp nơi trên đất nước. Nhận nhiệm vụ thiết kế căn nhà cho một nữ gia chủ ngoài 30 tuổi, hai kiến trúc sư người Nhật Daisuke Sanuki và Shunri Nishizawa đã nhanh chóng thích nghi với kiểu nhà hình ống tiêu biểu ở đô thị Việt Nam để tạo ra một công trình cao, hẹp nhưng luôn tràn đầy ánh sáng trên những bức tường và sàn nhà.

Đặc trưng tỉ lệ độ dài của căn nhà cộng thêm việc khó thể có những mặt cửa sổ hai bên và khuynh hướng chia nhỏ bằng những bức tường cố định tạo các phòng sinh hoạt khác nhau luôn gây khó khăn cho việc mang vào ánh sáng tự nhiên và gió trời cho các công trình. Hai kiến trúc sư đã tìm ra một giải pháp tốt, phơi bày ánh sáng qua những bậc thang và những phần thiết kế không gian nội thất linh động.

13 14 15

“Ý tưởng chính của căn nhà là khám phá một phong cách sống mới có thể thực hiện được ở Việt nam, nơi mà những không gian tối và ẩm có thể được cải thiện ấn tượng để mang tới ánh sáng và cảm giác rộng rãi”, hai ông cho biết. Tầng một là nơi sinh hoạt chính được thiết kế tạo cảm giác nhân đôi chiều cao với kết cấu kết hợp một cặp đôi những bậc cầu thang mở, để ánh sáng phủ đầy tới tận khu vực bếp và phòng ăn.

Những tấm tre đan bao phủ phần cốp pha cả bốn tầng trần nhà, vừa là sự kết hợp hoàn hảo với thiên nhiên, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ che lấp đi phần nào sự khô cứng. Những chậu trồng cây lớn được đặt vào khéo léo nằm trong những không gian sinh hoạt khác nhau từ khu vực hành lang, ba ban công chính nằm ở phía mặt tiền, phòng khách, khu vực bếp và cả phòng ngủ cho phép “gia giảm” những khoảng xanh điểm xuyết toàn bộ căn nhà. Trong khi đó, những bể nước nhỏ lại giúp cho ánh sáng phản chiếu trở nên lung linh hơn.

16 2 1 23 22 21 20 19 18 17

Daisuke Sanuki và Shunri Nishizawa nói thêm: “Chúng ta có thể cảm thấy gió và những luồng khí trời thoáng đãng mà không cần đến những chiếc máy điều hòa bên trong ngôi nhà này, một không gian sống kết hợp với những điều kiện hoàn toàn tự nhiên”. Với mục đích thích nghi trong một hệ thống sinh thái học, hai kiến trúc sư muốn định nghĩa lại phong cách sống truyền thống của người Việt Nam thành thị qua công trình kiến trúc này, một nơi rộng mở, tràn đầy ánh sáng, giản đơn và đầy tính hiệu quả.

12 10 9 8 7

5 4 11

Sanuki và Nishizawa không phải là những kiến trúc sư xa lạ trong cộng đồng những người làm nghề tại Việt Nam. Cả hai thường xuyên có những công trình thiết kế nhà dân dụng.

 Bình Đặng