Cái đẹp cứu chuộc thế giới. Vậy cái gì cứu chuộc cái đẹp? Hơn một thế kỷ sau câu văn huyền thoại của văn hào Nga Dostoyevsky, cái đẹp từ vị thế là ân nhân của thế giới đang có nguy cơ trở thành đối tượng phải cứu chuộc. 

Không phải vì thế giới xấu đi, mà bởi những thách thức với cái đẹp đang ngày một nhiều hơn. Sự thách thức đó nằm ở trong những cái đèm đẹp. Quả thật, cái đèm đẹp đang vây bủa tứ phía. Chúng dựng lên một thế giới có những khung trời mang tên là bình dân, những ngôi nhà từ chối mọi cá biệt, những khung cửa hời hợt, những lối mòn lười nhác, những vỉa hè được lát gạch khuôn sáo, những cột đèn chiếu một thứ ánh sáng nhờ nhờ, và một bầu không khí tầm thường. Tất cả được đóng khung bởi sự an toàn, phết sơn bởi triết lý giá rẻ, và ngụy trang sự nông cạn của mình bằng những lời tung hô của đám đông dễ thoả hiệp.

Chính những cái đèm đẹp này, nói theo cách nói của nhà thơ Trần Dần, sẽ “giết chết cái đẹp”. Bởi chúng luôn thỏa hiệp một cách đầy dễ dãi với những điều chưa hoàn hảo. Chúng triệt tiêu những nỗ lực muốn thoát ra cái khung của sự tù đọng. Chúng không đem đến cho sự sáng tạo những cơn mưa mát lành và những ngọn chồi xanh. Chúng ép buộc mọi thứ phải theo một khuôn sáo cũ thay vì mở ra những hướng đi mới, vươn tới những chiều kích mới.

Trước những cái đèm đẹp đó, cái đẹp trở nên cô đơn hơn, và nó cần được cứu chuộc. Và nếu cần ai đó để thực hiện sứ mệnh giải cứu và truyền bá cái đẹp, Marek Reichman và Peter Bonac xứng đáng là những người như vậy. Họ luôn vì cái đẹp, và chưa bao giờ thỏa hiệp với cái đèm đẹp. Marek Reichman là giám đốc thiết kế của Aston Martin, thương hiệu xe hơi thể thao nổi tiếng của nước Anh. Peter Bonac là chủ tịch và cũng là người đứng đằng sau mọi ý tưởng sáng tạo của Mobiado, thương hiệu điện thoại di động xa xỉ hàng đầu thế giới. Mới đây nhất, nhân danh cái đẹp, họ đã tạo ra hai siêu phẩm là mẫu xe Aston Martin One-77 và chiếc điện thoại gắn tên cùng với nó Mobiado Mobile Device One-77.

luxevn.com

Với giá 1,4 triệu USD, One-77 là một trong những chiếc xe đắt nhất thế giới. Nó cũng là chiếc xe nhanh nhất, có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong 3,5 giây và đạt vận tốc tối đa 357km/h. Nhưng theo lời của chủ tịch Aston Martin “Điều quan trọng không phải là những con số, mà là những thứ nằm sau con số. Đó là cảm xúc”.

 luxevn.com

Để hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo của Reichman, Aston Martin đã phải xây dựng cả một xưởng chế tạo riêng, bởi rất nhiều chi tiết trên One-77 là những thứ chưa từng tồn tại ở bất kỳ đâu trước đó. Reichman cũng cho dựng mô hình xe bằng đất sét theo tỷ lệ thực, để có thể tối ưu hóa mọi ý tưởng về góc cạnh, ánh sáng, bề mặt. Và để nói được tiếng nói của cảm xúc, rất nhiều công đoạn chế tác xe được làm bằng tay, theo những phương pháp thủ công truyền thống.

Hinh 1 final

Cũng theo cách đó, Mobiado tạo ra tuyệt tác của mình. Rất nhiều chi tiết của Mobiado One-77 cũng được chế tạo và hoàn thiện bằng tay. Mobiado gửi gắm vào đó ý tưởng về sự kết hợp hoàn hảo giữa những công nghệ tối tân nhất và những kỹ thuật cổ xưa nhất. Trong khi thân vỏ điện thoại được cắt bằng máy CNC siêu chính xác, thì những phím bấm bằng saphire lại được đánh bóng bằng tay. Từng mm vuông của bề mặt điện thoại đều được chăm chút kỹ càng theo cách này.

Hinh 2 final

Bằng việc đặt tên cho nó là Mobile Device, Mobiado đã đưa One-77 ra ngoài quan niệm thông thường của một chiếc điện thoại. Mobiado luôn nổi tiếng với tinh thần tiên phong, sáng tạo ra những trào lưu mới và chiếc điện thoại này cũng không là ngoại lệ. Mobiado tích hợp vào điện thoại của mình một chiếc đồng hồ cơ và điện thoại có thể hiển thị giờ theo hai cách: cơ khí và điện tử. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, có một sự kết hợp giữa cơ khí truyền thống và điện tử hiện đại trên một chiếc điện thoại di động. Mobiado lại tiếp tục xác lập dấu ấn tiên phong của mình với ý tưởng này. Không chỉ dừng ở đó, Mobiado còn làm thêm một đột phá nữa với sáng chế tinh chỉnh chiếc đồng hồ này bằng một cơ chế cơ khí độc đáo, chưa từng có trước đó. Bấm vào nút nguồn, cơ chế đòn bẩy sẽ làm cho núm chỉnh đồng hồ bật ra. Sáng tạo và khác biệt.

Hinh 4 final

Và để xác lập đẳng cấp, cả Mobiado lẫn Aston Martin đều chọn những chất liệu rất độc đáo cho sản phẩm của mình. Xe Aston Martin có thân vỏ làm bằng sợi các-bon. Điện thoại Mobiado có hai phiên bản làm bằng rhodium và titanium. Đó đều là chất liệu của những công nghệ mới, mang đến phong cách riêng và tạo ra sự khác biệt mới.

Hinh 3 final

Không thỏa hiệp với bất cứ giới hạn nào của cái mới, trong khi vẫn bám sát tính truyền thống và chăm chút đến từng chi tiết bởi kỹ thuật thủ công siêu phàm – đó là cách mà Bonac của Mobiado và Reichman của Aston Martin chiến đấu vì cái đẹp. Bởi cái đẹp không dễ dãi và luôn quý hiếm, nên cũng dễ hiểu khi cả hai chỉ giơí hạn số lượng sản xuất của mình trong 77 chiếc. Mỗi chiếc xe hay điện thoại đều được khắc số serie, và việc sở hữu chỉ một cái đẹp này thôi cũng sẽ cho những trải nghiệm khác biệt hoàn toàn với vô số những thứ đèm đẹp khác.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

No more articles