seven − 6 =

A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Hài hoà, tinh tế và thoáng đãng. Đó là những điều có thể cảm nhận được ngay từ công trình ngôi nhà EPV tại Khu Đô thị sinh thái Ecopark, Hà Nội.

Những bình luận trên chuyên trang kiến trúc uy tín Archdaily đã không ngớt lời ca ngợi công trình của công ty kiến trúc AHL architects associates đến từ Việt Nam khi ngôi nhà EPV được giới thiệu trên trang này.

Đúng với tiêu chí của một khu đô thị xanh, không gian của Ecopark dành rất nhiều diện tích cho cây xanh, mật độ nhà ở cũng không quá dày đặc. Được biết, chính vì thế các công trình nhà riêng trong khu đô thị này, muốn xây dựng và cải tạo cũng phải tuân thủ nguyên tắc hài hoà với không gian xanh.

54f90504e58ece08b40002f9_epv-house-ahl-architects-associates_epv_landspace_view2“Đề bài” với nhóm thiết kế không chỉ có yêu cầu của khu đô thị mà còn phần quan trọng hơn, đó là nhu cầu sử dụng của gia chủ. Theo chia sẻ của các kiến trúc sư, chủ nhà muốn biến ngôi nhà có diện tích 160m2 này thành nơi nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần của gia đình.

Phương án được đưa ra là nhóm thiết kế sẽ chỉ can thiệp sâu vào không gian bên trong của căn hộ liền kề và hoàn toàn không thay đổi không gian bên ngoài để đảm bảo hài hoà với cảnh quan chung mà vẫn giải quyết được các nhu cầu của gia chủ.

54f9055ae58ece08b40002fb_epv-house-ahl-architects-associates_epv_main_view1 (1)Trong bản thiết kế công trình, gần như không có sự ngăn cách “thô bạo” giữa các không gian sử dụng (phòng khách, bếp. phòng ngủ…). Lối thiết kế liên hoàn kết nối các không gian khác vừa đưa được không khí trong lành, giá trị xanh của bên ngoài vào bên trong ngôi nhà tạo sự thoáng đãng. Mặt khác, cách làm này cũng tận dụng được tối đa diện tích sử dụng và đem lại cho gia chủ sự linh hoạt, thoải mái.

Tầng trệt hướng nhiều tới công nắng sử dụng cá nhân, riêng tư như phòng ngủ. Nhưng dường như cũng từ không gian này, có thể cảm nhận được cá tính và phong cách riêng của gia chủ. Đó là sự giản dị nhưng rất tinh tế trong các chi tiết nội thất.

54f90646e58ece86bb000189_epv-house-ahl-architects-associates_epv_zbedroom1_view1Sự phóng khoáng thể hiện trong cách bố trị nội thất khá kiệm đồ đạc của gia chủ (có thể cũng bởi ngôi nhà mang công năng sử dụng cuối tuần là chính). Đặc biệt, căn phòng sử dụng nhiều cửa sổ, kết nối giữa bên trong và ban công bên ngoài bằng hệ thống cửa trượt bằng chất liệu gỗ vừa tạo điểm nhấn, đưa được không khí tự nhiên bên ngoài vào khi muốn nhưng lại làm nhẹ không gian nghỉ ngơi.

54f905bee58ecee84d00030a_epv-house-ahl-architects-associates_epv_main_view4Điểm nối giữa không gian 2 tầng của ngôi nhà là một khối trống lớn được xử lý bằng các khối gỗ vuông, chữ nhật như lắp ghép vào nhau. Đây là một động thái xử lý rất thú vị và hiệu quả của nhóm thiết kế. Một mặt nó tạo điểm nhất cho cả công trình và kết nối một cách hoàn hảo 2 không gian, 2 phương hình học ngang và dọc. Mặt khác, khối gỗ này cũng dấu đi một cách hợp lý khu vực kỹ thuật của ngôi nhà, cộng hưởng với hiệu quả của chất liệu gỗ đảm bảo tinh thần thư giãn, nhẹ nhãng của tổng thể công trình.

Với riêng người viết, các chất liệu công trình và gout nội thất của gia chủ là điều gây ấn tượng. Chất liệu gỗ được tận dụng tối đa không chỉ trong xử lý không gian mà cả với các đồ dùng nội thất như tủ, bàn, ghế… Đặc biệt, ở tầng trệt, chất liệu tre sử dụng lát trần là thử nghiệm khá táo bạo nhưng lại tỏ ra linh hoạt kể cả khi căn phòng ở trạng thái mở hay đóng kín.

54f905ece58ecee84d00030b_epv-house-ahl-architects-associates_epv_main_view5Nếu tầng trệt sử dụng sàn gỗ thì tầng một là bê-tông đánh bóng. Điều này có vẻ sẽ tạo không khí hơi trầm cho ngôi nhà nhưng riêng ở khu vực bàn ăn, vài nét phác tươi tắn của vải bọc ghế đủ tạo cảm giác ấm cúng cần thiết.

Một công trình nhà ở đạt tiêu chí đẹp hẳn sẽ luôn cần sự cộng hưởng hiệu quả của cả 2 bên: người thiết kế và gia chủ. Và ngôi nhà EPV là một công trình như thế. Tư duy thiết kế sáng tạo và hiện đại của các kiến trúc sư đã tìm được tiếng nói chung với phong cách sống nhẹ nhàng nhưng tinh tế của gia chủ để tạo nên ngôi nhà xinh xắn trong khu đô thị xanh.

Hiếu Vân (Ảnh: Hoang Le)

No more articles