LuxeVN – Khi mùa hè về, người ta thường mơ tới những không gian xanh hay cảm giác tươi mát của nước. Nhà nổi – floating house chính là phong cách kiến trúc có thể biến điều đó thành hiện thực.

Nhà nổi có thể hiểu một cách đơn giản là những ngôi nhà trên mặt nước. Nhưng trong tình trạng con người đang phải đối mặt với những vấn đề như biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính và không gian sống đang ngày càng bị thu hẹp ở những thành phố lớn, đây là phong cách kiến trúc có thể vừa thoả mãn được cảm hứng sáng tạo của các kiến trúc sư vừa đem lại cho chủ nhân công trình những trải nghiệm sống mới mẻ và thú vị.

LuxeVN xin giới thiệu tới bạn đọc một  không gian nhà nổi độc đáo như vậy:

1

Ngôi nhà này tọa lạc tại thủ đô Tel Aviv của Israel. Nó là tác phẩm thiết kế của kiến trúc sư (KTS) Pitsou Kedem. “Tel Aviv khác biệt so với phần còn lại của đất nước Israel. Đây là một trong những thành phố hiện đại nhất trên thế giới” – KTS Pitsou Kedem chia sẻ. Chính sự khác biệt đó đã tạo cảm hứng để ông đưa ra cho gia chủ một bản thiết kế hài hoà các yếu tố cuốn hút, hiện đại và sang trọng.

14

Với thiết kế ý tưởng nối liền không gian trong và ngoài, kiến trúc sư đã tạo nên một căn nhà nổi thoáng đãng và đầy sức sống. Kết cấu ngôi nhà được tính toán để đảm bảo độ vững chãi của ngôi nhà trước khi tính đến sự hài hoà các không gian “khô” với các khoảng “ướt”.

5

Tất nhiên, là một ngôi nhà nổi, điểm nhấn của ngôi nhà chính là hệ thống hồ nhân tạo được phân bố hợp lý trong tổng thể công trình.

12

Không chỉ khai thác triệt để yếu tố “thuỷ”, kiến trúc sư còn làm hài hoà không gian công trình bằng yếu tố “mộc” của cây xanh.

811

Khoảng nhìn và cảm quan của gia chủ được mở rộng hơn bởi cách kiến trúc sư lựa chọn vật liệu cho các không gian “khô”: gỗ, thuỷ tinh, kim loại nhẹ. Những bức tường kính ở rộng không gian trở nên thoáng đãng hơn. Đặc biệt, thế mạnh của cách xử lý này là ánh nắng mặt trời được tận dụng tối đa điều mà những công trình xây bằng bê tông cốt thép không thể làm được.

4Độ mỏng của vật liệu cũng đã làm nổi bật đường nét đơn giản và hiện đại của các chi tiết công trình.

6 7Ứng dụng “tất tay” những mảng kính trong suốt cho phòng ngủ thể hiện sự táo bạo trong thiết của kiến trúc sư cũng như sự “chịu chơi” của chủ nhà. Nhưng đây lại là mắt xích kết nối hoàn hảo không gian trong và ngoài của ngôi nhà.

Kết nối không gian bằng kính nhưng tông màu của phòng ngủ lại khá trầm khiến tính riêng tư, sự thoải mái đặc trưng của căn phòng không hề bị phá vỡ.

15Vẫn là tinh thần tối giản, gian bếp sử dụng tông màu trắng với những khối hình vuông, chữ nhật tạo cảm giác sạch sẽ, sang trọng.

13Và khi đêm xuống, cách sắp đặt ánh sáng từ ngoài vào trong tạo ra cả một sự trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho công trình so với ban ngày.

                                                                                                                            Hiếu Linh

No more articles