Những ai yêu thích tìm hiểu đời sống con người thời tiền sử hẳn đều biết đến khu hang động Lascaux, thuộc tỉnh Dordogne, vùng Aquitaine, miền Nam nước Pháp, nơi lưu giữ nhiều di vật cách đây khoảng 17.000 năm.

Trong bối cảnh nhiều chi phí cho văn hóa bị cắt bỏ vì khủng hoảng kinh tế hiện nay, dự án gần 50 triệu euro phục dựng toàn bộ khu hang động để phục vụ du khách, vẫn sẽ được thực hiện.

Vào mùa hè năm 2015, du khách sẽ có thể đến thăm quan triển lãm, mô phỏng giống như thật toàn bộ khu hang động Lascaux, để ngắm các bức tranh vẽ trên vách đá hay trên trần đá trong các hang động, trong « phòng Bò tót » hay khu « Diverticule Axial ». Như vậy, đây là lần đầu tiên, kể từ năm 1963, du khách có thể tham quan toàn bộ các hang động Lascaux, dưới dạng mô hình sao đúng như nguyên bản. Ngay cả nhiệt độ trong các hang mô phỏng cũng được giữ ở mức 12-13°C, nghĩa là giống như thật.

Khi xem các hang động Lascaux, người xem đặt ra nhiều câu hỏi chung hơn, ví dụ như : Ai là chủ nhân của các bức tranh trên đá ? hay mục đích của các bức vẽ đó là gì ? … Tại trung tâm triển lãm nghệ thuật hang động quốc tế Lascaux 4, bên cạnh khu mô phỏng các hang động, có một nơi mà du khách có thể tới để nghe các chuyên gia giải đáp, và được cung cấp nhiều hiểu biết về nghệ thuật hang động và bối cảnh xã hội, văn hóa của thời kỳ đó.

Nằm trên diện tích rộng khoảng 6 hecta với 5.000 m² nhà trưng bày, Trung tâm nghệ thuật tiền sử Lascaux đề ra mục tiêu tiếp đón từ 300.000 đến 400.000 khách thăm một năm. Việc dự án Lascaux 4 được chấp nhận là một tin vui đối với những người hâm mộ nghệ thuật và đời sống con người tiền sử, vì triển lãm Lascaux 2, được xây dựng cấp tốc để mở cửa cho du khách vào năm 1983, nay đã xuống cấp nặng nề, sau khi tiếp đón 10 triệu lượt khách thăm.

Năm 2015, triển lãm mô phỏng hang động Lascaux mới mở cửa, nhưng ngay bây giờ, những ai quan tâm có thể truy cập thẳng vào trang mạng của khu bảo tồn Lascaux, để đi vào các ngõ ngách trong hang động, ngắm nhìn các bức tranh trên đá, hay mở mang hiểu biết về khung cảnh xung quanh khu vực hang động Lascaux, nghệ thuật hang động thời tiền sử, hay các nghiên cứu khảo cổ học về các di chỉ tại Lascaux.

Trong chuyến tham quan ảo qua trang mạng bằng tiếng Pháp của Khu bảo tồn Lascaux với các bộ phim ba chiều, bên cạnh các hình ảnh trực tiếp, người xem sẽ được hướng dẫn chu đáo với các bảng giải thích, chỉ dẫn… Nhờ đó khách tham quan có thể khám phá ra các ý nghĩa và phương thức thể hiện phong phú của nghệ thuật tranh hang động, được con người sáng tạo ra cách đây gần 20 thiên niên kỷ.

Theo NDHMoney