LuxeVN – Tại triển lãm SIHH 2013, mẫu đồng hồ Master Calendar chính thức được giới thiệu. Và phải tới hai năm sau, để chuẩn bị cho SIHH 2015, Jaeger-LeCoultre mới lại cho ra mắt một phiên bản Master Calendar hoàn toàn mới, Master Calendar Meteorite Dial.

Jaeger-LeCoultre-Master-Calendar-Meteorite-Dial-Pink-Gold-1

Jaeger-LeCoultre Master Calendar Meteorite Dial vẫn có vỏ được làm bằng vàng hồng và thép, đường kính 39mm. Tuy nhiên, bất kể phiên bản thép hay vàng hồng, đồng hồ đều có mặt hiển thị được làm từ thiên thạch với hoa văn Widmanstätten màu bạc và có 2 cửa sổ chỉ lịch ngày tháng ở vị trí 12 giờ, mặt hiển thị phụ chỉ giây kèm lịch tuần trăng ở vị trí 6 giờ.

Jaeger-LeCoultre-Master-Calendar-stainless-steel-Meteorite

Phiên bản gốc năm 2013 có mặt hiển thị thiết kế đơn giản (bên trái) và phiên bản 2015 với mặt hiển thị bằng vẫn thạch (bên phải).

Jaeger-LeCoultre-Master-Calendar-Meteorite-Dial-Steel-2

Điểm đặc biệt của mặt hiển thị đồng hồ chính là việc nó được làm từ một tiểu hành tinh hay có thể coi là một thiên thạch nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Những hoa văn ta thấy trên đồng hồ Master Calendar Meteorite Dial được gọi là hoa văn Widmanstätten hay cấu trúc Thomson – chủ yếu được tìm thấy ở thiên thạch sắt octahedrite.

Do mỗi mảnh thiên thạch được cắt theo các hướng khác nhau nên nó cũng sẽ tạo nên các kiểu hoa văn Widmanstätten khác nhau. Chính vì vậy mà mỗi chiếc Master Calendar Meteorite Dial sẽ có mặt hiển thị đồng hồ khác nhau, không cái nào giống cái nào.

Để có thể khiến hoa văn Widmanstätten xuất hiện trên các mảnh thiên thạch thì thông thường ta phải đánh bóng, sau đó rửa sạch để tẩy bụi bẩn và được đặt mảnh thiên thạch vào trong dung dịch axit nitric. Do mỗi thiên thạch có một lượng niken khác nhau nên thời điểm lấy mảnh thiên thạch ra khỏi dung dịch là khác nhau, tuy nhiên thường là 30 giây đến 1 phút. Ngay khi được lấy ra khỏi dung dịch axit, nó thường được trung hòa với dung dịch kiềm (như natri cacbonat) để loại bỏ axit còn sót lại và sau đó sẽ được rửa sạch, lau khô. Ngoài ra, những mảnh thiên thạch này thường được bôi một loại dầu súng để chống ăn mòn.

Jaeger-LeCoultre-Master-Calendar-Meteorite-Dial-Steel-close-up

Jaeger-LeCoultre-Master-Calendar-Meteorite-Dial-Steel-1

Jaeger-LeCoultre Master Calendar Meteorite Dial sử dụng bộ máy lên dây tự động Cal. 866, 305 bộ phận, 32 hạt chân kính và dự trữ năng lượng trong 43 giờ. Giá bán chính thức của đồng hồ sẽ được cống bố tại triển lãm Salon International de la Haute Horlogerie (SIHH) 2015 diễn ra tại Geneva từ 19-23.1.2015 tới đây.

Minh Toàn