LuxeVN – Poinçon de Genève (tiếng Anh: Geneva Seal) có nghĩa là “Dấu bảo đảm của Genève”. Đây là biểu tượng dùng để đánh dấu trên những mẫu đồng hồ được sản xuất ở Geneva, Thụy Sĩ khi nó đáp ứng đủ những tiêu chuẩn tối thiểu về chất lượng. 

Geneva Seal đang dần thay đổi theo thời gian, không phải về hình dáng mà là cách “con dấu bảo đảm” được đóng lên đồng hồ.

Riêng với những mẫu đồng hồ được sản xuất tại Geneva, việc sở hữu Geneva Seal gần như là bắt buộc nếu muốn khẳng định chất lượng. Năm 1886, con dấu Geneva được dùng lần đầu bởi các thành phố trong bang Geneva để đánh dấu chất lượng của những mẫu đồng hồ được sản xuất tại đây. Và chỉ có đồng hồ sản xuất tại Geneva mới đủ điều kiện để đóng dấu bảo đảm này.

previous-stamped-geneva-seal-03

Con dấu Geneva dùng để đóng dấu trước đây

previous-stamped-geneva-seal-02

previous-stamped-geneva-seal-01

previous-stamped-geneva-seal-06

Cách thức đóng dấu truyền thống

Đồng hồ từng là đỉnh cao của công nghệ cơ khí, và hiện nay, theo nhiều tiêu chí nhận định thì nó vẫn vậy. Một chiếc đồng hồ đỉnh cao sẽ được sản xuất với số lượng hạn chế, có một bộ máy được chế tác tinh xảo theo phương pháp thủ công nhưng hoạt động chính xác và bền vững với thời gian.

Phần còn lại của những sản phẩm công nghệ hiện nay đã chuyển sang sử dụng kỹ thuật số và được sản xuất hàng loạt. Sẽ là điều dễ hiểu nếu Apple tự làm một con dấu iMark và đóng nó lên những mẫu đồng hồ iWatch của họ. Họ có thể đặt một nhà máy ở Trung Quốc để đóng con dấu iMark vào tất cả các sản phẩm mà họ sản xuất.

new-etched-geneva-seal-06

Geneva Seal hoàn toàn mới…

new-etched-geneva-seal-01

new-etched-geneva-seal-04

Việc thay đổi trong ngành sản xuất mang tính truyền thống bao giờ cũng là quyết định khó khăn, nhưng sự thay đổi cách đóng con dấu Geneva Seal là hợp lý. Giờ đây, Geneva Seal sẽ được khắc bằng công nghệ nano, chứ không phải đóng dấu thủ công như trước kia. Vì vậy, những hãng sản xuất có thể làm ra những bộ máy đồng hồ mỏng hơn mà không cần phải quan tâm tới vị trí đặt của con dấu. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ nano còn giúp cho hình ảnh của con dấu mịn, sắc nét hơn rất nhiều và khắc được ở trên hầu hết các loại vật liệu.

 

new-etched-geneva-seal-11

…với công nghệ khắc nano

Con dấu và mặt sau của đồng hồ H.Moser&Cie

Con dấu và mặt sau của đồng hồ H.Moser&Cie

H-Moser-Cie-Venturer-Tourbillon-Dual-Time-9

Sự thay đổi trên sẽ giúp những nghệ nhân làm đồng hồ có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm chỗ đặt con dấu và cả cách con dấu sẽ được hiển thị thế nào trên bộ máy hay trên mặt đồng hồ. Với những người yêu vẻ đẹp của thiết kế đồng hồ, điều này còn mang nhiều ý nghĩa hơn là một sự thay đổi.

Minh Toàn

No more articles