Ghi thời gian là chức năng phức tạp trên chiếc đồng hồ đeo tay được phát minh bởi Nicolas Rieussec. Nhằm kỷ niệm 190 năm ra đời chức năng này, Montblanc ra mắt đồng hồ Nicolas Rieussec Chronograph Anniversary Edition.

Chức năng ghi thời gian Chronograph – được ghép bởi 2 từ chronos có nghĩa là “thời gian” và graphein nghĩa là “ghi lại”. Để kỷ niệm 190 ra đời chức năng này, Montblanc cho ra đời Nicolas Rieussec Chronograph Anniversary Edition sẽ được sản xuất hạn chế với số lượng 190 chiếc cho phiên bản bằng vàng đỏ 18K, 90 chiếc phiên bản vàng trắng và 25 chiếc phiên bản sản xuất bằng platinum 950.
Mặt đồng hồ có những đường hoa văn guilloché cổ điển chứa 3 mặt phụ, trong đó mặt chỉ giờ/phút nằm phía trên ở vị trí 12 giờ được giữ chặt bằng vít màu xanh. Cầu nối hình chữ V giữ chặt 2 mặt ghi thời gian: mặt bên trái để ghi giây (60 giây), mặt bên phải ghi lại phút (30 phút). Ở giữa 3 mặt là đường cắt để lộ ra chi tiết máy bên trong đồng hồ.
Chức năng ghi thời gian được phát triển bởi nhà phát minh Nicolas Rieussec vào năm 1821. Ông này từng giới thiệu một chiếc đồng hồ vỏ gõ bên trong có chứa bộ máy đồng hồ chạy với 2 mặt bằng men sứ, bên trên là con ngựa được đặt để chạy theo phút và giây. Trên 2 mặt đồng hồ có một kim nhỏ với đầu kim là ngòi bút mực. Khi mặt đồng hồ chạy, người bấm giờ có thể bấm nút khi con ngựa chạy qua vạch kết thúc, khi đó kim chứa mực sẽ chạm vào mặt đồng hồ và lưu lại mực trên đó. Từ ý tưởng “viết thời gian” lên mặt đồng hồ, Rieussec đã gọi phát minh của ông là “Chronograph”.

Theo NDHMoney