20 − 12 =

A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – SevenFriday – một hiện tượng của ngành đồng hồ trong năm 2014. Mới mẻ và khác biệt là công thức của đại đa số câu chuyện thành công. Với riêng SevenFriday, phía sau thương hiệu này còn nhiều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Thụy Sĩ hay không Thụy Sĩ?

Đa số chúng ta quá quen với thuật ngữ “Swiss Made”, đến nỗi bị nó ám ảnh. Các nhà sản xuất thì quá hiểu tâm lý này nên đều cố gắng để sản phẩm được gắn hai từ trên, không thì chí ít cũng phải đặt trụ sở hãng tại Thụy Sĩ. SevenFriday đã làm như vậy. Nhưng không phải họ không đủ khả năng để sản xuất đồng hồ tại Thụy Sĩ mà đơn giản đó là sự lựa chọn có chủ đích của người sáng lập Daniel Niederer. Cho đến thời điểm này, có thể nói đó là một sự lựa chọn thông minh.

Không được làm tại Thụy Sĩ thì phải gọi SevenFriday là đồng hồ của nước nào? Nếu tính theo yếu tố hoàn thiện địa lý, câu trả lời là Trung Quốc. Nếu xét trên phương diện chi tiết cấu tạo, câu trả lời là liên hợp quốc. Bạn chớ nhăn mặt vội. Trái tim của tất cả đồng hồ SevenFriday là máy đồng hồ tự động Miyota (Nhật, thuộc sở hữu của tập đoàn Citizen). Và đến đây thì sự khôn ngoan trong chiến lược của Daniel Niederer được thể hiện.

Bằng vốn kinh nghiệm 10 năm chinh chiến trong lĩnh vực phân phối đồng hồ cao cấp tại châu Á, Niederer chọn ra một công thức cực hiệu quả để nhắm vào phân khúc đồng hồ 1.000 USD – địa hạt mà các hãng đồng hồ Thụy Sĩ “chê”, còn các nhà sản xuất đến từ quốc gia khác, chẳng hạn Nhật Bản, lại khai thác không thực sự thành công. Công thức đó là gì? Máy đồng hồ chất lượng Nhật, thiết kế thẩm mỹ công nghiệp châu Âu và chi phí hoàn thiện Trung Quốc.

LuxeVN-SevenFriday-Daniel

Ông Daniel Niederer, người sáng lập SevenFriday

Canh bạc của kẻ liều

Quan điểm về chất lượng gia công tại Trung Quốc của Miuccia Prada trong ngành thời trang được Daniel Niederer chia sẻ trong ngành đồng hồ. Năm 2013, trong lần trả lời tờ Finiancial Times, ông nói: “Nếu Thụy Sĩ có 100 xưởng đồng hồ thì Trung Quốc có 1.000 xưởng. Một nhóm nhỏ trong số 1.000 này thực sự tập trung cho chất lượng. Nhóm này rất ít người biết nhưng ai cũng muốn cộng tác với họ vì họ sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời. Nếu bạn tìm đến gõ cửa, họ sẽ từ chối bạn vì đã kín hợp đồng với các hãng đồng hồ Thụy Sĩ rồi.” Do vậy, Niederer không có ý định giấu diếm xuất xứ Trung Quốc của SevenFriday.

Tuy nhiên, chính Niederer từng thừa nhận SevenFriday là một canh bạc. Trước hết bởi như đã nói, nó là sự kết hợp thử nghiệm của máy đồng hồ Nhật và tay nghề Trung Quốc vào thẩm mỹ thiết kế công nghiệp châu Âu. Với dáng vẻ vuông chằn chặn và dày cộp lạ mắt, SevenFriday được xác định là một nước đi “được ăn cả, ngã về không” của người sáng lập.

Liều lại ăn nhiều, chỉ sau một năm bán ra thị trường (năm 2012), doanh số của SevenFriday đã là 12.000 chiếc. Tờ Daily Telegraph mô tả đồng hồ của hãng là “đáng sưu tập đến không ngờ”.

Có điều, dù bản thân cho rằng “Swiss Made” chỉ là trò chơi marketing nâng giá sản phẩm nhưng chính đồng hồ SevenFriday lại vướng vào vấn đề tế nhị này. Tháng 9.2013, một lô đồng hồ của hãng nhập cảng từ Trung Quốc đã bị hải quan Thụy Sĩ đình lại vì trên mặt số có chữ “Zurich”. Niederer đã chấp nhận bỏ chữ này trên sản phẩm sau khi có yêu cầu của Liên đoàn Ngành Đồng hồ Thụy Sĩ (Fédération de l’industrie horlogère suisse FH).

LuxeVN-SevenFriday-1

Hình ảnh trên mạng xã hội Instagram của SevenFriday được biên tập rất tốt

Ai đeo SevenFriday?

Nói đến đối tượng khách hàng là phải nhắc đến giá cả. Với giá trung bình các đồng hồ trong 2 dòng sản phẩm (P-Series và M-Series) khoảng 1.100 USD, SevenFriday vẫn được liệt vào phân khúc đồng hồ hi-end, dù không thể so được với giá của các đồng hồ cơ khí Thụy Sĩ.

SevenFriday cũng không phải kiểu đồng hồ phức tạp chức năng và hãng cũng không hề có ý định ấy. Mục đích của nhà sản xuất, thay vì làm một cuộc cách mạng, chỉ đơn giản là tạo ra một sản phẩm có chất lượng tốt và khi đeo thì thu hút được sự chú ý của những người xung quanh. Do đó, khách hàng đeo SevenFriday đa phần là người trẻ thuộc thế hệ Y (8X, 9X).

Là dân marketing gộc, Daniel Niederer biết cần làm thế nào. Hãng đầu tư chăm chút hình ảnh cực tốt trên các mạng xã hội, đặc biệt là Instagram (hiện có hơn 79.600 người theo dõi) – nơi mà xu hướng thời trang được hình thành và lan tỏa cực nhanh, chỉ với một bức hình đẹp và harshtag, bạn có thể trở thành một trend-setter.

LuxeVN-SevenFriday-Tour

Khách hàng của SevenFriday là thế hệ millennials

SevenFriday không chỉ nhắm trực tiếp vào giới trẻ, mà còn là giới trẻ châu Á. Những đối tượng mà giá trị chiều sâu của đồng hồ cơ khí Thụy Sĩ chưa kịp ngấm và lúc nào cũng muốn nổi bật, mới lạ. Trong World Tour năm ngoái, đích thân Daniel Niederer có mặt tại Hà Nội đề giới thiệu về sản phẩm. Và ngày hôm qua, 27.2.2015, chương trình tương tự đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan. Điểm đến tiếp theo sẽ là đảo quốc Singapore.

Nhìn chung, SevenFriday được định giá phù hợp với chất lượng. Nếu bạn muốn tìm thêm một mẫu đồng hồ trẻ trung để thi thoảng đeo trong cuộc vui thì SevenFriday là một lựa chọn tốt.

Nếu bạn đặc biệt thích kiểu thiết kế công nghiệp của SevenFriday, trên thị trường vẫn còn nhiều tên tuổi khác đến từ Nhật Bản có thiết kế tương tự và mức giá tương đương.

Phương Chi

No more articles