LuxeVN – Được ra mắt lần đầu vào năm 2009, nhưng cho tới nay, vẫn chưa có bất cứ một mẫu đồng hồ nào có thể giành lấy danh hiệu đồng hồ phức tạp nhất thế giới từ Aeternitas Mega 4.

Aeternitas-2

Sự ra đời của cơ cấu chuyển động quartz vào đầu thập niên 1990 đã đánh bật nhiều tên tuổi huyền thoại trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ ra khỏi cuộc chơi. Thế nhưng, “tân binh” vào thời điểm đó Franck Muller vẫn trụ lại và đứng vững. Thành công với đồng hồ Cintrée Curvex, chiếc đồng hồ được bao bọc bởi lớp vỏ 3 chiều, và sau đó là đồng hồ phức tạp nhất thế giới lúc bấy giờ, Revolution Tourbillon với 651 bộ phận vào năm 1992.

Aeternitas-3

Và đến năm 2009, Franck Muller tiếp tục phá kỷ lục của chính mình khi cho ra mắt đồng hồ Aeternitas Mega 4 với 1.483 bộ phận, 36 complication (25 complication có thể nhìn thấy được ở mặt hiển thị trước và vỏ sau đồng hồ), 99 hạt chân kính. Aeternitas Mega 4 mất 5 năm để hoàn thành: điều tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong mơ, nhưng Franck Muller đã biến thành hiện thực! Chưa có một đồng hồ đeo tay nào có số complication kỷ lục như Aeternitas Mega 4.

Aeternitas-1

Bộ máy phức tạp nhất thế giới FM 3480 QPSE

Đồng hồ có vỏ được thiết kế dạng thùng giống với đồng hồ Cintrée Curvex và được làm bằng vàng trắng 18K, kích thước 42 x 61 x 19,15mm. Nó sử dụng bộ máy FM 3480 QPSE cực kỳ phức tạp với 18.000 dao động/giờ và dự trữ năng lượng trong 3 ngày, điểm chuông 24 giờ, điểm chuông báo năng lượng dự trữ. Bên cạnh tourbillon, đồng hồ cũng có đầy đủ các chức năng bấm thời gian chronograph, điểm chuông theo phút (minute repeater), lịch vạn niên, lịch tuần trăng, năm nhuận… Ngoài ra, đồng hồ cũng có một nút bấm riêng để tắt chế độ điểm chuông nếu người sử dụng thích sự tĩnh lặng.

Aeternitas-4

Hướng dẫn sử dụng chi tiết của đồng hồ 

Franck Muller Aeternitas Mega 4 vào thời điểm ra mắt có giá kỷ lục là 2,7 triệu USD (57,45 tỷ đồng), một con số kỷ lục mà ngay cả mẫu đồng hồ phức tạp nhất của Patek Philippe, Grandmaster Chime 5175, cũng chưa thể đạt tới. Đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime 5175 có giá niêm yết khoảng 2,6 triệu USD (gần 55,7 tỷ đồng).

PP-2

PP-1

Đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime 5175

Bên cạnh đó, rất nhiều người nhầm tưởng mẫu đồng hồ mới của Patek Philippe là mẫu đồng hồ phức tạp nhất thế giới nhưng trên thực tế đồng hồ này chỉ có 1.366 bộ phận với 20 complication (tuy nhiên lại không hề có bất cứ chức năng chronograph nào) ở mặt trước và sau thông qua mặt hiển thị có thể xoay 360°. Tuy nhiên, thiết kế này lại có phần kém tinh tế hơn so với Aeternitas Mega 4 khi vô tình biến nó trở thành mẫu đồng hồ dùng để “trưng bày” hơn là đeo trên tay. Đơn giản vì mỗi lần ta muốn xem lịch vạn niên thì ta lại phải tháo đồng hồ ra và xoay để xem.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về đồng hồ Franck Muller Aeternitas Mega 4 tại đây.

Minh Toàn