A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Dân châu Âu có một liên tưởng vui về thiên đàng – đó là nơi mà người Pháp đứng bếp, tình nhân là người Ý, người Thụy Sĩ là những nhà kỹ trị, người Anh lo việc trị an còn các kỹ sư cơ khí là người Đức. Quả thật, từ các cỗ máy công nghiệp hạng nặng cho đến những bộ chuyển động đồng hồ tinh vi, các sản phẩm cơ khí kỹ thuật của Đức luôn nức tiếng bởi độ bền và chất lượng đỉnh cao.

bubenz-01

Phong cách trang trí (Art Deco) pha nét táo bạo hiện đại, tính năng cơ khí hoàn hảo và chất liệu hảo hạng làm nên tên tuổi của Buben & Zorweg

Két xa xỉ và đồng hồ của Buben & Zörweg tiêu biểu cho chất lượng cơ khí Đức. Ra đời năm 1995, công ty chuyên sản xuất “watch winder” (thiết bị cơ khí giữ cho đồng hồ tự động lên dây hoạt động dù không đeo trên tay nhờ mô phỏng chuyển động cổ tay), két an toàn tích hợp đồng hồ tourbillon.

Buben & Zörweg là dẫn chứng phủ định tiêu biểu cho suy nghĩ “tình bạn không có chỗ trên thương trường”. Harald Buben và Christian Zörweg biết nhau khi cả hai lên 10 tuổi. Lấy ước mơ đi vòng quanh thế giới thuở ấu thơ làm vốn, hai ông giờ đây bán giấc mơ xa xỉ có thật cho bất kỳ ai muốn hoàn thiện sự sành điệu trong căn nhà của mình.

Độc đáo ở chỗ, sản phẩm Buben & Zörweg không hiện hữu tách biệt mà như một món nội thất hòa trộn vào tổng thể căn phòng. Chúng là niềm tự hào không giấu giếm cũng không trưởng giả lố lăng của gia chủ.

Chúng tôi gặp ông Jimmie Tay – Giám đốc Điều hành cửa hàng Buben & Zörweg tại Singapore, đồng thời là gương mặt đại diện thương hiệu tại khu vực Đông Nam Á trong chuyến công tác của ông tại Hà Nội. Qua cuộc trao đổi, ông nói về sự khác biệt cũng như những dự định tương lai của hãng tại Việt Nam. Chuyến công du này còn có sự hiện diện của ông Christian Zörweg  – Chủ tịch hãng.

luxevn-buben-int-1

Ông Jimmie Tay – Giám đốc Điều hành chuỗi cửa hàng Buben & Zorweg tại Singapore, đại diện thương hiệu khu vực Đông Nam Á.

Xin chào ông Jimmie Tay! Cảm ơn ông đã dành thời gian quý báu của mình cho cuộc trò chuyện này. Để độc giả Việt Nam có thể hình dung rõ hơn về thương hiệu Buben & Zörweg, ông có thể nói gì về quá trình phát triển hai mươi năm qua của thương hiệu?

Để miêu tả ngắn gọn thì là “không ngừng hoàn thiện và luôn cải tiến”. Có nghĩa là khi khách hàng mua sản phẩm, chúng tôi không những chăm sóc sau bán hàng mà còn cập nhật sản phẩm theo yêu cầu sử dụng thực tế của chủ nhân. Ví dụ như một vị khách vừa mấy ngày trước hỏi tôi rằng: “Jimmie, tôi mới mua thêm vài chiếc đồng hồ có kích thước to hơn, tôi phải làm thế nào?” Tôi đã giải thích rằng anh ấy không cần phải mua thêm một chiếc tủ watch winder với các tay xoay lớn hơn làm gì, chúng tôi sẽ thay panen mới với các tay xoay có kích thước phù hợp cho những đồng hồ mới của anh. Đồng thời sẽ cập nhật các tính năng hiện đại nhất cho nó tính đến thời điểm nâng cấp.

Chúng tôi luôn đáp ứng yêu cầu và “độ” lại sản phẩm cho khách hàng miễn là đồng hồ có kích cỡ mặt số từ 16mm trở lên. Một cái két được làm ra để tồn tại rất nhiều năm. Bạn không cần thiết phải mua một cái khác chỉ vì chiếc đồng hồ mới không còn vừa vặn với watch winder cũ.

Vậy khách hàng của Buben & Zörweg là những người như thế nào thưa ông?

Là những người có phong cách sống. Họ có ước mơ và biết chính xác những gì họ muốn có: một chiếc két để trưng bày bộ sưu tập đồng hồ, xì-gà và rượu ngon hay một chiếc két ẩn mình không phô trương – chúng tôi đáp ứng.

luxevn-buben-int-3

“Thực ra thì tôi nghĩ chúng tôi bán một thứ phong cách sống.”

Thị trường két cao cấp và watch winder còn có các tên tuổi khác như Döttling, Prestige hay Stockinger… Vậy khác biệt của Buben & Zörweg là gì?

Lắng nghe khách hàng và cải tiến sản phẩm. Có nhiều nhà sản xuất watch winder trên thị trường nhưng rất hiếm hãng có thể nâng cấp sản phẩm và chăm chút yêu cầu từ phía khách hàng. Bạn có thể nhìn vào Döttling hay những công ty khác và đặt câu hỏi về chuyện thay thế kích thước các tay xoay của watch winder không? Rất may, tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi là người đi đầu. Trên tất cả, Buben & Zörweg luôn luôn có mặt khi khách hàng cần.

Điều này rất quan trọng, dù cho nhu cầu của bạn là bảo dưỡng, sửa chữa hay nâng cấp sản phẩm, dù bạn ở bất cứ nơi nào trên thế giới chúng tôi sẽ có mặt ở đó. Chúng tôi dành cho những khách hàng đăng ký trực tuyến 5 năm bảo hành thay vì thời hạn thông thường là 2 năm.

Nhiều công ty bán watch winder không quan tâm đến chi tiết những chiếc đồng hồ mà khách hàng đang sở hữu. Khi chúng tôi bán watch winder, chúng tôi phải biết thật chi tiết về đồng hồ của khách hàng: chiếc đồng hồ đó yêu cầu tay đeo của watch winder phải xoay theo chiều nào. Bởi vì sao, mỗi chiếc đồng hồ cơ khí lại có một yêu cầu về số lượng vòng quay và chiều quay khác nhau.

Có chiếc yêu cầu 600 vòng quay một ngày, chiếc thì phải quay 1002 hoặc 1008 vòng một ngày; có đồng hồ lại yêu cầu chỉ xoay theo chiều kim đồng hồ hay có mẫu thì yêu cầu watch winder phải xoay ngược lại. Ví dụ như hầu hết đồng hồ Patek Philippe cần watch winder phải xoay ngược chiều kim đồng hồ. Khi bạn đeo đồng hồ cơ khí thì hiểu biết này rất quan trọng. Nó tránh làm hỏng bộ chuyển động của đồng hồ khi đặt vào watch winder.

luxevn-buben-int-2

“Chúng tôi quan tâm và lắng nghe.”

Một điều nữa là có những người rất nhạy cảm về đêm. Thường thì chúng tôi phải để ý đến độ ồn của các tay xoay khi watch winder hoạt động và điều chỉnh phù hợp để không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Watch winder của Buben & Zörweg ở trong chế độ “Sleep mode” từ 9h tối hôm trước đến 9h sáng hôm sau. Đó là thời gian để dây tóc đồng hồ (hairspring) nghỉ ngơi.

Ông liên tục nói về việc chiều chuộng khách hàng, vậy khách hàng có thể tự tay thiết kế chiếc két của mình hay không?

Dựa trên khung thiết kế có sẵn, khách hàng có thể thay đổi nội thất của chiếc két, dựa vào đó chúng tôi “độ” lại. Sẽ mất từ 4 đến 14 tuần để chế tác một sản phẩm như thế. Tất nhiên, cấu trúc cơ bản của chiếc két là không thể thay đổi.

Tại sao người ta mua một sản phẩm đắt đỏ? Người ta thường nói mơ mộng cũng là một cách sống dễ chịu và chúng tôi là người bán những giấc mơ ấy.

Công ty gần đây khai trương liên tiếp các cửa hàng mới tại châu Á. Ông có thể chia sẻ gì về chiến lược của hãng tại đây?

Hãy lấy Việt Nam như một ví dụ, đây rõ ràng là thị trường giàu tiềm năng. Chúng tôi đang nghiên cứu thị trường ở đây cũng như Malaysia, Philippines và Canada. Cửa hàng tại Singapore là hình mẫu cho cách làm của Buben & Zörweg tại khu vực Đông Nam Á.

Nói về Việt Nam, hãng đã bán được bao nhiêu sản phẩm ở đây?

Trong vòng khoảng nửa năm qua, chúng tôi đã bán được 8 đến 9 sản phẩm. Trong số đó có 1, 2 chiếc két cỡ XL (cỡ lớn nhất – LuxeVN), số còn lại là watch winder. Với khách hàng ở Việt Nam, đích thân tôi sẽ bay đến tận nơi để đảm bảo họ hài lòng.

Rất ấn tượng, một công ty bán “safe” – két và khách hàng luôn cảm thấy “an toàn”, thoải mái…

Thực ra thì tôi nghĩ chúng tôi bán một thứ phong cách sống. Tại sao người ta mua một sản phẩm đắt đỏ? Người ta thường nói mơ mộng cũng là một cách sống dễ chịu và chúng tôi là người bán những giấc mơ ấy.

Xin cảm ơn ông rất nhiều về những chia sẻ thú vị!

Thực hiện: Hiếu Vân & Thanh Ngọc
Ảnh: Giang Huy

No more articles