LuxeVN – Với các audiophile đang sở hữu kho nhạc số khổng lồ, trong hệ thống âm thanh của họ nên có sự góp mặt của Auralic Vega.

Sản phẩm vừa xuất hiện hôm 25.10 của Auralic, thương hiệu hi-end mới nổi đến từ Hong Kong được gọi là bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số (digital audio processor), ra đời với mục đích “tìm kiếm thứ âm thanh không bị suy hao”. Vega không đơn giản là thiết bị phát nhạc số, nó còn có khả năng “nâng cấp tất cả tín hiệu âm thanh ở đầu vào lên độ phân giải 32bit/1,5MHz”, cao hơn mọi chuẩn âm thanh HD hiện có mặt trên thị trường.

Bên cạnh “trái tim” là con chip đa lõi ARM9, Vega cũng được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, đáng kể nhất là Femto Master Clock, giúp giảm jitter xuống tới con số 0,082 pico giây (một pico giây bằng một phần triệu triệu giây). Jitter thực chất là hiện tượng tín hiệu bị chậm lại khi đi từ nguồn tới đích, gây ra những hậu quả tai hại đến chất lượng âm thanh mà dễ nhận biết nhất là méo tiếng. Các kỹ sư của Auralic đã đảm bảo Vega sẽ tái tạo lại thứ âm thanh chính xác, trung thực với với nguồn phát.

Bên cạnh các chuẩn nhạc số phổ thông nhất hiện nay như FLAC, WAV, APE, AIFF, Vega còn hỗ trợ cả những chuẩn cao cấp nhất như DXD, DSD64, DSD128. Máy có 5 cổng vào USB cho các nguồn âm khác nhau, bao gồm 2 cổng coaxial, 1 cổng quang, 1 cổng balance và 1 cổng USB. Vega cũng đảm nhiệm luôn chức năng pre-ampli, người dùng chỉ việc kết nối máy với apmpli công suất là xong. Volume kỹ thuật số có độ chính xao cực cao, vặn lớn cũng không hề xảy ra hiện tượng méo tiếng.

Như vậy, bên cạnh các nguồn âm nhạc số từ ổ NAS, máy tính kết nối qua cổng USB, người dùng vẫn có thể kết nối CD, DVD hoặc blu-ray với Vega qua cổng coaxial, balance hoặc cổng quang, khi đó máy sẽ nhận thêm chức năng giải mã và nâng cấp tín hiệu trước khi chuyển tới pre-ampli. Tận dụng tối đa ưu thế của bộ xử lý kỹ thuật số, Vega cũng cung cấp 6 chế độ âm thanh để người dùng tùy chỉnh theo gu thưởng thức riêng.

Thiết kế của Auralic Vega rất giản dị nhưng lịch lãm với lớp vỏ kim loại màu bạc, màn hình OLED 512 x 64 pixel chạy dài ở mặt trước với 3 nội dung thông tin bao gồm nguồn vào, định dạng nguồn âm thanh và mức volume. Các phím chức năng cơ bản nằm trên điều khiển, công tắc nguồn ở phía sau máy.

LuxeVN: Lôi cuốn cả phần nghe lẫn phần nhìn, nhưng nguồn gốc Hong Kong cộng thêm sự “kém nổi bật” của thương hiệu sẽ khiến Auralic Vega khó tìm được vị trí tương xứng trong thị trường thiết bị chơi nhạc số ngày càng chật chội.

Giá xuất xưởng 3.500 USD (hơn 70 triệu đồng) không đắt, nhưng cũng là một trở ngại đáng kể giữa Auralic Vega và những người muốn sở hữu nó. Cùng số tiền bỏ ra, họ có thể tìm được những lựa chọn an toàn hơn, đến từ những thương hiệu quen thuộc, dù tính năng có kém đôi chút. Chỉ những audiophile toàn tâm toàn ý truy cầu thứ âm thanh có chất lượng cao mà không quan tâm tới các yếu tố khác mới có khả năng đưa thiết bị này vào bộ dàn của mình.

Hoàng Cương