[Thời trang] [Kiểu dáng]: Satchel bag (cặp da hay cặp sách):  là kiểu túi xách thường có quai để đeo trên vai. Dây đeo được đeo chéo một bên, thả cặp sang ngang bên hông đối diện, ít khi người ta đeo cặp sang 1 bên vai. Theo truyền thống, loại túi này thường được dùng để đựng sách nên còn gọi là cặp sách. Khác với loại cặp tài liệu có hình dáng tương tự nhưng có các cạnh được làm cứng, các cạnh của cặp sách được làm mềm. Hiện tại, satchel đã trở thành một món phụ kiện thời trang phổ biến.

Túi satchel kiểu Cambridge cổ điển

Túi satchel kiểu Cambridge cổ điển

Satchel bắt đầu xuất hiện và được dùng nhiều vào khoảng thế kỷ 17. Những chiếc túi satchel truyền thống kiểu Oxford và Cambridge có thiết kế đơn giản bao gồm một ngăn nhỏ với nắp túi trước và được đóng lại bằng khóa hai mặt. Các loại khác bao gồm những thiết kế với ngăn đơn hoặc ngăn đôi ở mặt trước và đôi khi có một quai xách trên đỉnh túi.

Túi satchel Mulberry

Túi satchel Mulberry

Có nhiều triển lãm về túi satchel ở bảo tàng “Victoria và Albert” tại London với nhiều mẫu được tặng cho viện bảo tàng vào những năm 1930. Cũng có nhiều tác phẩm tranh hoặc ảnh có xuất hiện những mẫu satchel cổ điển.

Một tác phẩm cổ trong đó vẽ nhân vật đeo cặp sách

Một tác phẩm cổ trong đó vẽ nhân vật đeo cặp sách