LuxeVN – Spike Aerospace đang phát triển máy bay phản lực siêu âm tư nhân đầu tiên trên thế giới S-512. Điều đáng chú ý là nó sẽ không có cửa sổ.

spike-4

Công ty hàng không vũ trụ có trụ sở ở Boston này muốn lợi dụng tiến bộ gần đây trong công nghệ quay video và hiển thị trực tiếp để cải tiến nội thất máy bay. Màn hình lớn độ nét cao sử dụng công nghệ này sẽ thay thế các cửa sổ.

Vỏ ngoài của Spike Aerospace S-512 sẽ được đặt các camera nhỏ để gửi các đoạn phim đến màn hình cong, mỏng đặt dọc theo bức tường bên trong của thân máy bay. Hành khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh thế giới bên ngoài. Nếu muốn ngủ hoặc không muốn bị phân tâm vì các đám mây, hành khách có thể chỉnh tối màn hình hoặc lựa chọn hình ảnh khác.

Điều này không đơn giản chỉ là một tính năng giả trí với một chiếc máy bay trị giá 80 triệu USD (tương đương hơn 1.687 tỷ đồng).

Mặc dù cửa sổ rất cần thiết cho việc cứu hộ và giúp những người sợ không gian kín mít cảm thấy thoải mái hơn nhưng chúng  yêu cầu các kỹ thuật cao hơn nhiều so với cấu trúc liền mạch đơn giản của thân máy bay. Đòi hỏi này còn cao hơn gấp nhiều với một chiếc máy bay siêu âm. Cửa sổ hành khách trên máy bay đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe: hình dạng ovan, khẩu độ nhỏ, cấu trúc kép để duy trì áp suất cabin và chống nứt trong khi đang bay với tốc độ hơn 800km/h ở độ cao 10.000m.

Spike Aerospace cho hay, để đạt mục tiêu hiệu suất, họ đã lên kế hoạch để bỏ cửa sổ ngay từ đầu. Nhà sáng lập Spike Aerospace, Vik Kachoria, cho hay: “Một vài cố vấn và bạn bè lo lắng về việc không có cửa sổ. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu bạn cung cấp cho họ các màn hình hiển thị thì có thể không cần đến cửa sổ.”

Cách giải quyết cấu trúc này giúp làm giảm các vấn đề về lực kéo và trọng lượng, cho phép máy bay đạt tốc độ tối đa 2.205km/h (Mach 1,8) trong khi chở tới 18 hành khách.

spike-s-512-2 spike-s-512-3 spike-s-512-1 spike-3 spike spike-0 spike-1

Minh Khang – Nguồn: Spike Aerospace