LuxeVN – Báo chí Việt Nam nhắc đến anh qua những đôi giày Longenecker mà Lady Gaga say mê nhưng thời trang của Long Trần không chỉ có thế. Đó là một thế giới đa sắc màu đủ sức hấp dẫn bất kỳ tâm hồn cởi mở nào.

hình ảnh Long Tran trên German Style MagazineLong Trần trên tạp chí German Style

Với phong cách vô cùng độc đáo, Long Trần đang trở thành cái tên được chú ý trong giới thời trang quốc tế. Sinh năm 1988, Long từ Việt Nam sang định cư tại Mỹ năm 2002 và chuyển đến New York năm 2009. Sở thích vẽ vời thuở nhỏ giúp Long sớm nhận ra đam mê của mình: cắt may và nhiếp ảnh.

Để có một Long Trần với những thiết kế đột phá như hiện nay, anh đã quyết tâm dùi mài qua nhiều trường lớp. Long theo học chuyên ngành thiết kế thời trang tại trường Columbia College Chicago và sau đó là ngành kinh doanh thời trang tại Wood Tobe Coburn College. Vẫn chưa thỏa mãn, Long học thêm thiết kế phụ kiện tại Fashion Institute of Technology.

Công việc bán thời gian tại Maria Cornejo + Zero cũng giúp anh có thêm kinh nghiệm trong những ngày đầu bước chân vào nghề. Năm 2011, thương hiệu “Long Tran” chính thức ra đời. Mặc dù tuổi đời và tuổi nghề đều rất trẻ nhưng Long không ngần ngại thể hiện cá tính và phong cách đặc biệt của mình. Anh yêu sự mới lạ và sáng tạo.

Mỗi mùa, Long lại ra mắt những thiết kế mới lạ từ chất liệu, kiểu dáng đến màu sắc. Thế giới của Long Trần vừa huyền bí, kì diệu vừa dịu dàng mơ mộng, gây ấn tượng cho người xem cả về không gian lẫn thời gian. Đó là Pink No Cent thơ mộng, Anonymous của những kẻ vô danh, những sinh vật kỳ dị, là Greentomology với cánh quạt gió và đôi giày Longenecker. Có khi Long Trần còn lấy ý tưởng từ những ngôi đền cổ, nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản – origami.

LuxeVN đã có cuộc trò chuyện với nhà thiết kế trẻ và nghe anh cởi mở về phong cách cũng như nguồn cảm hứng trong công việc:

Chào Long Trần, anh có thể chia sẻ một chút về lý do đến với thời trang?

12 năm trước, Long đặt chân đến Mỹ. Sau khi học xong trung học, Long học cắt may và từ đó đã bắt đầu theo đuổi thời trang.

Ngoài thời trang, anh còn yêu thích loại hình nghệ thuật nào không?

Nhiếp ảnh. Hầu hết những hình trên longtran.co là do Long chụp.

Quay trở lại với thời trang, điều gì truyền cảm hứng cho những thiết kế của anh?

Khác với các nhà thiết kế khác, Long vẽ lại những gì mình thấy nhằm tạo ra một thế giới chỉ riêng của Long Tran. Người ta có thể thấy thế giới đó qua điện ảnh hay truyền thông. Bên cạnh đó, phim khoa học viễn tưởng, nhạc điện tử hay người ngoài hành tinh… là những nguồn cảm hứng cho Long.

Anh có thích nhà thiết kế nước ngoài nào không?

Có chứ, Long thích Alexander McQueen, John Galliano, James Long và nhiều nữa.

Trong những sản phẩm của mình, anh ấn tượng với thiết kế nào nhất?

Là một nhà thiết kế, Long luôn muốn tạo ra những thứ mới mẻ. Long cảm thấy hào hứng và yêu những sáng tạo mới nhất của mình.

Nghệ sĩ nào ảnh hưởng nhiều nhất tới các thiết kế của anh?

Chính là Lady Gaga.

Đôi Longenecker mà Lady Gaga rất mê mẩn cao bao nhiêu và làm từ chất liệu gì nhỉ?

Đôi giày cao 11 inches (gần 28cm) và được làm từ da, gỗ, kim loại.

Anh có thể chia sẻ thêm về thiết kế độc đáo đó?

Về Longenecker, ý tưởng đó Long đã vẽ từ lâu. Ban đầu, Long muốn thiết kế một đôi giày có gót nhưng gót giày không… chạm đất, rồi càng vẽ thì càng phát sinh những chi tiết khác. Phải suy nghĩ làm sao cho người mẫu có thể đi được. Và kết quả là một đôi giày có nhiều gót, trong đó cái gót cuối cùng không chạm đất như bạn đã thấy.

Long có nhắn nhủ gì đến những cô gái muốn đi đôi giày này không?

Long muốn nói “Hãy bước đi tự tin như Lady Gaga và chớ có ngã!”

Cám ơn Long vì cuộc trò chuyện và chúc anh gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa!

Pink No Cent

Pink No Cent

Durrasic Rise

Durrasic Rise

Long-Tran-Culture-Magazine-Tony-Veloz-04

Thiết kế của Long Tran trên Culture Magazine qua ống kính Tony Veloz

Greentomology - Xuân Hè 2014

Hình ảnh trong Greentomology – Bộ sưu tập Xuân Hè 2014 của Long

Mẫu váy Lady Gaga từng mặc

Mẫu váy Lady Gaga yêu thích

Long-Tran-Spring-Summer-2014-14 Long-Tran-Spring-Summer-2014-10 Long-Tran-Spring-Summer-2014-12Long-Tran-Spring-Summer-2014-04 Long-Tran-Spring-Summer-2014-08

Trong thiết kế, Long Tran yêu chuộng những chất liệu tự nhiên như lụa, len, da và cotton cao cấp. Theo anh, những chất liệu ấy mới có thể biến những ý tưởng rất trừu tượng thành sản phẩm hoàn hảo.

Khác với nhiều nhà thiết kế trẻ tập trung vào sản xuất đồ ready-to-wear để thu lợi nhuận, Long tập trung vào thời trang cao cấp cho khách hàng từ 18 đến 35 tuổi có gu ăn mặc độc đáo và thích dòng sản phẩm one-of-a-kind. Đối với anh, đam mê không thể mua được bằng tiền. Anh chia sẻ thật thà rằng “thà nghèo nhưng được thỏa sức sáng tạo nghệ thuật còn hơn là giàu có mà thiết kế quần áo đơn điệu”.

019

Lady Gaga diện Longenecker họa tiết hoa của Long Tran

006-1

Cô nàng còn có thêm đôi màu hồng phối hợp cùng bộ trang phục hoa hồng độc đáo

Độc giả quan tâm đến sản phẩm của Long Tran có thể xem thêm tại đây.

Đan Thanh