LuxeVN – Đẹp ai chẳng mê, nhưng nào phải mĩ nhân nào cũng “dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên”. Tìm một minh tinh với vẻ đẹp tự nhiên, mà nói như dân đam mê bếp núc là “organic”, trong thời buổi bây giờ thật khó như đếm sao. Nhưng các người đẹp ngày nay có lý do để đổ lỗi cho bậc tiền nhân khi biến làm đẹp trở thành cuộc chạy đua kinh hoàng khốc liệt, có phần còn hơn cả chạy đua hạt nhân.

1900s-beauty-salon-6

Công thức để nổi tiếng giờ đây thật đơn giản: như một trong nhiều “cơn sốt” trên mạng xã hội gần đây đã chứng minh, nếu sở hữu một bộ ngực đồ sộ cộng, gương mặt ưa nhìn, cộng với một cái miệng biết phát ngôn gây sốc thì bạn đã nắm đến 90% thành công. Nhưng nào phải ai cũng “dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên”. Thật khó để tìm được một minh tinh với vẻ đẹp tự nhiên, mà nói như dân tạp dề là “organic”, trong thời buổi bây giờ. Cứ thử nghe những từ căng da mặt, da bụng (tummy tuck), nâng mũi, độn cằm, “bơm” ngực, tiêm botox… mà xem, bạn có thấy quen tai?

Nếu cô nàng “chân quê” của Nguyễn Bính chỉ mới rộn rã khăn nhung, quần lĩnh đã đủ dày vò hồn thơ thì một chiếc cằm độn và một bộ ngực giả còn gây đau thương đến thế nào. Sự thật là hai chữ “hoàn hảo” từ lâu đã trở thành một nỗi ám ảnh từ thuở hồng hoang.

Những người đẹp ngày nay có lý do để đổ lỗi cho bậc tiền nhân khi biến làm đẹp trở thành công cuộc chạy đua kinh hoàng khốc liệt, có phần còn hơn cả chạy đua hạt nhân (!). Hãy thử nhìn lại tiền nhân đã “làm hư” chúng ta ra sao với những “beauty salon” buổi đầu thế kỷ 20, để thấy rằng “Đẹp” từ lâu đã không phải là một sự lựa chọn mà là một phong cách sống. Ảnh được chụp từ những năm 1900 đến 1920 – thời kỳ hậu Victoria Anh quốc:

1900s-beauty-salon-1 1900s-beauty-salon-2 1900s-beauty-salon-3 1900s-beauty-salon-4 1900s-beauty-salon-5 1900s-beauty-salon-7 1900s-beauty-salon-8 1900s-beauty-salon-9

Lời khuyên của LuxeVN: nếu bạn là một người chồng yêu vợ, hãy cứ ‘ừ hữ’ khi nàng thủ thỉ “em đi nâng ngực nhé”. Bởi vì điều đó chứng tỏ nàng chấp nhận chịu đau đớn để bạn hãnh diện “vợ đẹp, con khôn” với anh em chiến hữu. Quả thật, không có một bất hạnh nào hơn là “xấu không biết phấn đấu”. Tất nhiên, bạn cũng nên dè chừng trường hợp xấu nhất mà dắt sẵn đơn ly dị, nếu sau khi tút tát xong nàng không mặc áo ngực và nhảy gien-tờ-lờ-mần.

Xuân Đáo | Ảnh:  Alfred Eisenstaedt, Getty Images, Courtesy Everett Collection, Time & Life Pictures