A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Theo dõi tuần lễ Thời trang New York, nhiều người hăm hở rút ví bổ sung tủ quần áo của họ ngay khi những bộ đồ mới đang còn trên sàn diễn. Nhưng ít ai để ý rằng có những nhà thiết kế rỗng túi chỉ sau 2 tuần ở New York…

71834

Tuần lễ thời trang đem lại lợi nhuận khổng lồ cho thành phố New York. Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế New York và báo cáo của International Business Times, mỗi năm, sự kiện này mang về 850 triệu USD cho thành phố. Để dễ hình dung, những trận Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ Super Bowl tổ chức tại sân MetLife chỉ thu về một nửa con số đó. Như vậy, cứ mỗi phút diễn ra, tuần lễ Thời trang New York (NYFW) kiếm được 7.000 USD với mỗi phần diễn thường chỉ kéo dài 15 phút.

Tuy nhiên con số khổng lồ này không dễ có. Tại NYFW, các nhà thiết kế tham dự phải chi ra tối thiểu 100.000 USD cho một phần diễn nhỏ và con số này có thể lên tới 1 triệu USD với các thương hiệu nổi tiếng và phần diễn có quy mô lớn.

Canh bạc lớn của các nhà thiết kế

Marc Jacobs là một trong những nhà thiết kế đáng khâm phục khi nói đến số tiền ông chi ra cho các buổi diễn của mình. Trong phần diễn mùa thu năm 2011, Marc đã chi ra 1 triệu USD. Năm nay, ông quyết định chỉ làm một điều gì đó đơn giản và thiết thực hơn cho bộ sưu tập mới của mình.

Dù tham vọng đến đâu, các nhà thiết kế vẫn phải tính toán chi li tới từng xu cho các phần diễn hàng năm tại NYFW. Thậm chí nhiều người trong ngành công nghiệp thời trang còn cho rằng tham gia NYFW giống như chơi một canh bạc lớn. Bởi có thể, bạn sẽ thành công rực rỡ nhưng ngược lại, cũng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ bán được sản phẩm và thu được lợi nhuận.

71835

Dao-Yi Chow, người đồng sáng lập dòng trang phục nam cho thiếu niên trung học cùng đồng sự Maxwell Osborne, chia sẻ trên tờ Huffington Post: “Để kiếm tiền, chúng tôi phải bán sản phẩm cho các cửa hàng, sau đó các cửa hàng này bán lại cho khách hàng. Đó là một quá trình tuyến tính: chúng tôi ra mắt sản phẩm, thông cáo báo chí, truyền thông giới thiệu sản phẩm; khách hàng đến với chúng tôi và sau cùng chúng tôi hy vọng họ mua sản phẩm của mình. Tất cả bắt đầu từ khâu trình diễn.”

Các buổi trình diễn ra mắt sản phẩm đang trở nên cần thiết và cấp bách hơn đối với các nhà thiết kế, những người thực sự cần một không gian ổn định để giới thiệu được chính xác công việc của họ.

Ray, một nhà thiết kế trang phục nam đang hợp tác với Brooks Brothers, chia sẻ với Huffington Post: “Nếu tôi gửi một cái cà vạt đến một biên tập viên tạp chí hay một cửa hàng, tất cả những gì họ thấy chỉ là một cái cà vạt. Nhưng tại các sàn diễn, họ thấy được cả thế giới của tôi; tầm nhìn và văn hóa nghề nghiệp của tôi được thể hiện hết ở đó.”

Từ địa điểm tổ chức tới các chuyên gia trang điểm

Lựa chọn địa điểm tổ chức ra mắt bộ sưu tập là một trong những yêu cầu bắt buộc của việc xây dựng thương hiệu và đó cũng có thể là khoản tốn kém nhất. Giá thuê các địa điểm “diễn được” dao động từ 15.000 USD đến 60.000 USD, và dĩ nhiên đắt nhất là Nhà hát Lincoln Centre – địa điểm tổ chức nổi tiếng nhất của NYFW. Một địa chỉ đắt giá khác là Thư viện Công cộng New York, một điểm đến lịch sử của thành phố với giá thuê khởi điểm từ 50.000 USD.

Tất nhiên, các nhà thiết kế có thể tiết kiệm khoản chi này bằng cách chọn một địa điểm ít nổi tiếng. Nhưng thực tế, để tổ chức được ở một nơi ưng ý, giá cả cũng không hề rẻ.

71837

Trước đây, các người mẫu thường chỉ được trả cát sê bằng sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi các tổ chức như Hiệp hội Người mẫu được thành lập với chủ trương người mẫu phải được trả cát sê bằng tiền và các thương hiệu buộc phải chấp nhận thanh toán chi phí cho người mẫu sau buổi diễn qua tài khoản.

Những thương hiệu nhỏ thường trả 150 USD cho mỗi người mẫu, trong khi các thương hiệu lớn sẽ phải trả từ 200 USD đến 1.000 USD một người dù không nổi tiếng. Trung bình có khoảng 10 tới 20 người mẫu làm việc trong một chương trình, điều này thật sự tốn kém và các thương hiệu quốc tế thậm chí còn phải chi đến 200.000 USD cho việc mời người mẫu biểu diễn.

Hình ảnh người nổi tiếng ở hàng ghế đầu là điều không thể thiếu trong các buổi trình diễn thời trang. Tất nhiên, đây là một khoản chi không hề nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay thì các nhà thiết kế hiếm khi mời những người nổi tiếng tham dự buổi trình diễn của họ. Nếu những người nổi tiếng được mời, thì số tiền họ được nhận còn phụ thuộc vào tần suất tham dự của họ ở các buổi diễn khác, sự nổi tiếng của họ có phù hợp với thương hiệu, hình ảnh của họ có hay xuất hiện trên truyền thông và họ nổi tiếng ở mức độ nào.

Rihanna là một trong những ngôi sao nhận được khoản tiền kỷ lục trong lịch sử NYFW. Cô ca sĩ nhận 100.000 USD để tham dự chương trình của Karl Lagerfeld năm 2010. Trong khi đó, một ngôi sao ít tiếng tăm hơn nhận khoảng 15.000 USD hay thậm chí chỉ là quần áo và một chuyến du lịch…

71836

Trang điểm là một trong những khoản chi phí ít tốn kém nhất đối với những nhà thiết kế. Một thương hiệu mỹ phẩm phải trả từ 5.000 USD đến 15.000 USD cho các nhà thiết kế sử dụng sản phẩm của mình. Những thương hiệu khác, chẳng hạn như Maybelline đã cung cấp miễn phí sản phẩm của họ cho Lacoste. Tuy nhiên, sẽ phải tốn thêm 5.000 đến 100.000 USD cho mỗi buổi diễn nếu như bạn muốn thuê chuyên gia trang điểm.

Thuê người thiết kế phong cách – stylist có thể tốn một khoản, hoặc rất rẻ hoặc rất đắt, tùy thuộc vào ngân sách của mỗi nhà thiết kế. Một số nhà thiết kế tự lo luôn công việc của stylist, trong khi những người khác nếu thuê một stylist nổi tiếng sẽ mất một khoản phí khoảng 8.000 USD cho lần ra mắt bộ sưu tập trong khoảng 2 tuần. Các nhà thiết kế cũng có thể thuê một stylist “nổi” hơn với chi phí khoảng 10.000 USD.

Vậy bao nhiêu là đủ để trình diễn tại NYFW? Không có một câu trả lời chính xác vì điều đó còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính của các nhà thiết kế. Tuy nhiên, trong thế giới cạnh tranh khốc liệu của ngành thời trang hiện đại, chi phí cho một buổi diễn ra mắt bộ sưu tập gần như không thể dưới 6 con số. Và một chương trình ra mắt đáng nhớ là điều bắt buộc để thành công trong kinh doanh thời trang.

Thủy Hiền (dịch từ bài viết của tác giả Jenna Intersimone/Justluxe.com)
Ảnh: Shutterstock

No more articles