LuxeVN – Hành trình khám phá Đạo Phật của David Butow được ghi lại trong series ảnh mang tên “Seeing Buddha: A Photographic Journey”. Chuyến đi của nhiếp ảnh gia này trải dài nhiều quốc gia bao gồm Bhutan, Campuchia, Nhật Bản, Miến Điện, Sri Lanka, …

buddha-unseen-13

Tượng Phật Daibutsu ở Nhật Bản.

Năm 2012, David Butow quyết định du lịch vòng quanh thế giới để ghi lại hình ảnh Đạo Phật ở khắp nơi. Anh biết đó là một thế giới hình ảnh đầy màu sắc: những bộ trang phục, những không gian và những nghi thức khác biệt.

Thách thức lớn nhất đối với David là những hình ảnh anh chụp phải có tính “căn nguyên tinh thần”. Vì sao ư? Những nghi lễ Đạo Phật hiện hữu ở khắp nơi nhưng cái tinh thần ẩn giấu bên trong đó mới là điều cần được khám phá. Khó nhất chính là chụp được một cái gì đó mà điều ấy không thực sự hiện hữu.

buddha-unseen-12

Một nhà sư đang cầu nguyện trong một gia đình ở Bhutan. Ông là một trong những người đứng đầu tại đây và đã dành hẳn 2 ngày cầu nguyện như một cách thức truyền thống để cầu nguyện cho sự an lành thay mặt gia chủ.

Nhiếp ảnh gia Butow đã vận dụng nhiều cách thể hiện và kỹ thuật khác nhau. Khi anh sử dụng những máy ảnh số hiện đại, lúc lại sử dụng máy phim truyền thống, đôi khi là những hình ảnh lớp lang phản chiếu, có khi là những bức hình đầy sự chuyển động, những hình ảnh mang tín ẩn dụ và đôi lúc cả những hình ảnh tĩnh tại, v.v.. Tất cả chỉ để ghi lại tinh thần của tín ngưỡng Đạo Phật một cách “căn nguyên” nhất.

buddha-unseen-5

Butow sử dụng kỹ thuật chụp chồng phim ghi lại hình ảnh một nghi lễ của đạo Phật tại bang Both Gaya, Ấn Độ.

 

buddha-unseen-8

Những người hành hương đến ngôi chùa vàng Shwedagon tại Miến Điện. Ngôi chùa có kiến trúc phức tạp và là một trong những địa điểm lâu đời và rộng lớn nhất của đạo Phật trên thế giới.

 

buddha-unseen-6

Bức ảnh theo phong cách Polaroid thể hiện hình ảnh một con chim đang bay khỏi cành tại một ngôi đền ở Sri Lanka, bên trái là một người phụ nữ đến cầu nguyện tại đây. Một nhà sư Sri Lanka đã thêm một lời dẫn bên dưới hai bức ảnh như một sự giải nghĩa cho tín ngưỡng đạo Phật thể hiện trong đó.

 

buddha-unseen-7

Một nhà sư đang cầu nguyện, bên trái là những bông hoa sen được dâng trong ngôi đền.

 

buddha-unseen-11

Trước lúc bình minh lên, các nhà sư sử dụng đèn pin và những ngọn nến để chuẩn bị cho một nghi thức được tổ chức tại Boudhanath thủ phủ Kathmandu, Nepal.

 

buddha-unseen-10

Những nhà sư trẻ đang chơi đủa trong một tu viện tại Bhutan. Những cậu bé và cô bé ở đây đều được gửi vào các học viện Phật Giáo từ khi còn nhỏ và chúng sẽ được chu cấp việc ăn học. Những học viện và những ngôi trường như vậy là rất phổ biến nơi mà đạo Phật được coi là tôn giáo quốc gia.

 

buddha-unseen-9

Một tình nguyện viên trong một nhà dưỡng lão tại Sri Lanka. Như một phần của những hoạt động cho các tín đồ Phật giáo tại các đền đài, các nhóm tín đồ địa phương thường xuyên đến thăm các bệnh viện và các nhà dưỡng lão để cung cấp thực phẩm, họ coi đó là một phần của những nghi thức, hành động hướng Phật.

 

buddha-unseen-4

Một người đàn ông đang thiền trong ngôi nhà gỗ tự xây xunh quanh là một vườn tre tại San Francisco, Mỹ.

 

buddha-unseen-3

Một nơi dành cho việc thiền định ở Kyoto, Nhật Bản. Những khu vườn dành cho việc thiền định là những ví dụ điển hình của tư tưởng Phật Giáo trong đời sống người dân Nhật.

 

buddha-unseen-2

Những người đàn ông đang mang một cái chuông lên một ngôi chùa tại vùng núi thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc.

 

buddha-unseen-1

Những nhà sư tại tu viện Paro Taktsang – Bhutan đang luyện tập một điệu múa truyền thống chuẩn bị biểu diễn cho một nghi thức tôn giáo sắp diễn ra.

“Seeing Buddha: A Photographic Journey” trải dài nhiều quốc gia bao gồm Bhutan, Campuchia, Nhật Bản, Miến Điện, Sri Lanka và cộng đồng những người Tây Tạng xa xứ tại vùng Dharamsala ở Ấn Độ. Dọc theo hành trình của mình, David Butow khám phá nhiều điều về Đạo Phật và chụp lại nhiều nhất có thể bằng sự quan sát, sự thấu cảm tinh tế trong mỗi khuôn hình.

DavidButow-photo-by-yong-rong

David Butow | Ảnh: Yong Rong.

David Butow là một New Yorker nhưng anh trưởng thành tại Dallas, Texas. Trước khi trở thành một nhiếp ảnh gia tự do, David đã có thời gian vài năm làm việc tại một tòa soạn báo. Các giải thưởng nhiếp ảnh David Butow đã dành được phải kể đến: World Press Photo, Communcation Arts, University of Missouri Pictures of the Year, NPPA Best of Photojournalism, v.v.

Bình Đặng | Theo The New York Times