LuxeVN – Hiếm có một nhiếp ảnh gia nào lại bền bỉ xuyên suốt sự nghiệp như Mark Seliger. Ông đã ghi lại khoảnh khắc của những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới và những nghệ sỹ nổi tiếng qua một phần tư thế kỷ.

Dalai Lama 2011

Đức Đạt Lai Lạt Ma [chụp năm 2011]

Mark Seliger đã chụp hàng ngàn bức chân dung ấn tượng từ Đức Đạt lai Lạt Ma, Tổng thống Obama cho đến các nghệ sỹ như Johnny Cash, Kurt Cobain, Johnny Depp, v.v. Seliger cũng quá “nổi” với khoảng hơn 150 ảnh bìa ông đã chụp cho Rolling Stone,Vanity Fair, GQ…, cùng một danh sách dài các khách hàng ruột giàu có. Ông luôn là lựa chọn hàng đầu cho các biên tập viên đòi hỏi tính sáng tạo. Trung bình ít nhất 3 lần mỗi tuần, Mark Seliger lại nhận được đặt hàng một ảnh trên trang bìa tạp chí.

Obama 2010

Tổng thống Barack Obama [chụp năm 2010]

Tuy nhiên bên cạnh nhiếp ảnh, Mark Seliger còn một niềm đam mê nữa ít người biết: Seliger cũng là một ca sỹ, nhạc sỹ và thành lập một nhóm nhạc cho riêng mình – “Rusty Truck”. Nhóm vừa cho ra mắt album “Kicker Town”. Seliger đã viết tất cả 11 bài hát cho album mới mang âm hưởng nhạc đồng quê.

Mark Seliger nói về những điều tương tự giữa nhiếp ảnh và âm nhạc: “Âm nhạc và nhiếp ảnh đều là quá trình bạn kể một câu chuyện. Tôi nghĩ một bức ảnh xuất sắc và một bài hát tuyệt vời cả hai đều đến một cách tự nhiên, anh không phải suy nghĩ quá nhiều và tự cho phép mình tận hưởng điều đó”. Ông nói tiếp: “Trong nhiếp ảnh, sự thích thú phải được trải rộng đến cả chủ thể mình muốn chụp, vì chỉ khi nhân vật thật sự được thư giãn, khi đó những khoảnh khắc tự nhiên nhất mới có thể xuất hiện”.

Johnny Cash 1992

Cố nhạc sĩ Johnny Cash [chụp năm 1992]

 

Dave Navarro 2001

Dave Navarro [chụp năm 2001]

 

John Malkovich 2008

John Malkovich [chụp năm 2008]

 

John Lee Hooker

Cố nhạc sĩ nhạc Blue John Lee Hooker

 

27

Ngôi sao của “Câu lạc bộ 27” Kurt Cobain

 

Anne Hathaway 2004

Anne Hathaway [chụp năm 2004]

 

Jay Z 2008

Jay Z [chụp năm 2008]: “I’ve got 99 problems but taking a photograph ain’t one”.

 

Dr.Dre and Snoop Dogg 2001

Hai rapper kỳ cựu Dr.Dre và Snoop Dogg [chụp năm 2001]

 

Willie Nelson 1995

Nghệ sĩ nhạc đồng quê Willie Nelson [chụp năm 1995]

 

Patti Smith 2007

Nghệ sĩ thị giác/Punk Rocker Patti Smith [chụp năm 2007]

 

Malala Yousafzai 2013

Biểu tượng của hòa bình và nhân quyền/Kẻ thù của Taliban Malala Yousafzai [chụp năm 2013]

 

Keith Richards 2011

Keith Richards [chụp năm 2011]

 

Quả thật, dù được đánh giá là bậc thầy của ánh sáng nhưng ảnh của Seliger không cầu kỳ kỹ thuật. Đơn giản, ông không thực sự thích thú với nó. Đối với Seliger, một bức chân dung đẹp đến từ bản chất, sự phản hồi cảm xúc và cách người nhiếp ảnh kể chuyện ra sao: “Được chụp một bức hình không phải là một trải nghiệm thuần túy tự nhiên, tôi muốn chúng trở thành những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của chính những nhân vật”.

Tôi rèn kỹ thuật và ham mê những câu chuyện bằng hình ảnh, qua suốt sự nghiệp của mình từ lúc bắt đầu là phụ tá ảnh tại Houston, sau đó chuyển đến Texas và đến New York năm 1984, Mark Selifer dần định hình cho mình cách làm việc vững vàng. Đến năm 1992, Seliger trở thành người phụ trách hình ảnh cho tờ Rolling Stone. So với nhiếp ảnh, sự nghiệp âm nhạc bắt đầu muộn hơn và cũng không có gì đáng kể cho đến khi nhóm nhạc Rusty Truck ra đời khoảng 10 năm trước. Bản thân Seliger đã phải tự học để tin tưởng chính bản thân ông có thể trở thành một nhạc sỹ cũng giống như cái cách ông tin tưởng mình sẽ là một nhiếp ảnh gia trước đó.

Trong khi viết nhạc cũng có nhiều điểm tương tự với việc chụp ảnh, Seliger nhận thấy việc biểu diễn âm nhạc lại hoàn toàn khác biệt. Nhiếp ảnh cho ông toàn quyền kiểm soát nhờ vào kinh nghiệm nhưng khi biểu diễn cùng Rusty Truck, ông phải tự tiết chế những năng lượng cá nhân để nhường chỗ cho những thành viên khác trong nhóm.

Seliger tìm kiếm sự giải tỏa cho óc sáng tạo thông qua nhiều công việc khác nhau như chụp hình, làm phim, viết nhạc và xuất bản sách: “Tôi sẽ duy trì công việc nhiếp ảnh cho các tạp chí trong vòng 5 năm nữa”. Bên cạnh đó, ông vẫn tiếp tục theo đuổi những dự án nghệ thuật cá nhân: “Với tôi, nhiếp ảnh là vợ, còn âm nhạc là tình nhân”.

Mel Brooks, Carl Reiner 2012

Hai diễn viên kỳ cựu Mel Books và Carl Reiner [chụp năm 2012]

 

Leonardo DiCapiro 2010

Leonardo DiCaprio [chụp năm 2010]

 

Kerry Washington 2012

Kerry Washington [chụp năm 2012]

 

Jerry Seinfeld 1998

Nghệ sĩ hài stand-up comedy Jerry Seinfeld [chụp năm 1998]

 

Cindy Serman 2009

Nhiếp ảnh gia Cindy Sherman [chụp năm 2009]

Mark Seliger hiện sống và làm việc tại New York. Ông sinh năm 1959 tại Amarillo, Texas, Mĩ. Đam mê nhiếp ảnh bắt đầu phát lộ khi Seliger thắng cược được chiếc “toy camera” Diana của anh ruột. Tình yêu với buồng tối ngày một lớn, Seliger tự tráng rửa và in ảnh tại gia. Ông theo học School of Visual Arts tại Houston, sau đó tiếp tục học về nhiếp ảnh tư liệu (documentary photography) tại East Texas State University. Năm 1987, Mark Seliger bắt đầu làm việc cho Rolling Stone và được chỉ định là nhiếp ảnh chính năm 1992. Các giải thưởng Mark Seliger nhận được có thể kể đến: The Society of Publication and Design, American Photography Annual, Photo District News Merit Awards, Award for Sports Hall of Fame, American Photography Annual, Alfred Eisenstaedt Award, Lucie Award for Outstanding Achievement…

MSeliger1-620x772

Mark Seliger: “Nhiếp ảnh là vợ, nhạc là tình nhân”

Bình Đặng | Theo NYTimes/James Estrin | Ảnh: Mark Seliger

No more articles