A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Có tên gọi The MacDonald, cây viola này sẽ được mang ra đấu giá tại nhà Sotheby’s vào tháng Sáu năm nay với kỳ vọng đạt tới con số 27 triệu bảng Anh, tương đương 45 triệu USD, đồng thời trở thành nhạc cụ đắt tiền nhất thế giới.

viola-05

Đây là một trong mười cây viola do nghệ nhân làm đàn người Ý nổi tiếng Antonio Stradivari (1644 – 1737) chế tạo còn giữ được đến ngày nay. Tên cây đàn được đặt theo họ của Hầu tước Godfrey Bosville MacDonald (Anh quốc), người mua nó vào năm 1820. Nhà Sotheby đã mô tả tình trạng của The MacDonald là “vô cùng hoàn hảo” và buổi đấu giá sẽ là “một sự kiện lịch sử”, đặc biệt với nền âm nhạc cổ điển. Mặt trước của cây đàn làm từ gỗ cây bách mọc trên núi cao, nguyên mặt sau được lấy từ một tấm gỗ cây phong, lớp véc-ni láng đẹp còn vẹn nguyên, không một tì vết.

viola-01

Từ xưa đến nay, viola thường bị che phủ bởi cái bóng của người anh em nhỏ bé hơn nhưng quen thuộc hơn, được ưa chuộng hơn: violin. Viola cũng không phải một nhạc cụ solo phổ biến nhưng rõ ràng là từ nay trở đi, các nhạc công chơi cây đàn này cũng cảm thấy mát mặt phần nào.

1796736_violin_CMH

Violist trẻ tuổi David Aaron Carpenter, người vừa chơi The MacDonald tại Sotheby’s New York hôm 27/3 và sẽ chơi tiếp tại Sotheby’s Paris vào ngày 15/4 đã nhận xét, “đây là cây viola tuyệt vời nhất từng được làm ra”. Vào năm 1964, nghệ sĩ tài danh Peter Schidlof – đồng sáng lập tứ tấu Amadeus nổi tiếng đã mua The MacDonald và gắn bó với cây đàn này cho tới khi ông qua đời năm 1987.

viola-07

Có nhiều lý do để The MacDonald trở nên đắt giá đến vậy. Thứ nhất, đây là một trong hai cây viola được Antonio Stradivari chế tác vào năm 1719, trong giai đoạn tay nghề thực sự thăng hoa: 1700 – 1720. Những nhạc cụ tốt nhất của ông đều ra đời trong quãng thời gian này.

Thứ hai là mức độ quý hiếm. Trên thế giới hiện nay còn khoảng 600 cây violin, 50 cây cello và chỉ 10 cây viola mang thương hiệu Stradivari. Đây cũng là cây viola Stradivari đầu tiên được bán công khai trong vòng 50 năm, thực sự là cơ hội chỉ đến một lần trong đời, đặc biệt với những người đang muốn sưu tập một “tứ tấu Stradivari”, bao gồm hai violin, một cello và một viola.

Carpenter plays the 'Macdonald' Viola at Sotheby's gallery in New York

viola-10viola-04“Dù đứng từ góc độ của một nghệ sĩ hay nhà sưu tập để nhận xét, The MacDonald luôn xứng đáng được coi là một huyền thoại. Những nhạc cụ do Antonio Stradivari làm ra đã chiếm một vị trí đặc biệt trong lĩnh vực chế tác thủ công của nhân loại và The MacDonald chắc chắn nằm ở đỉnh cao nhất”, David Redden, Phó Chủ tịch Sotheby’s bình luận.

LuxeVN: Như vậy, cây violin The Vieuxtemps Guarneri sẽ không còn nắm giữ kỷ lục là nhạc cụ thuộc bộ dây đắt nhất thế giới nữa. Hồi đầu năm, một người giấu tên đã mua cây violin này và cho nghệ sĩ người Mỹ Anne Akiko Meyers mượn suốt đời, mang lại nhiều hơn cơ hội thưởng thức những âm thanh tuyệt diệu cho công chúng yêu nhạc. Hi vọng người chủ mới của The MacDonald cũng có lòng hảo tâm như thế, bởi như lời David Aaron Carpenter, những nhạc cụ như vậy phải được biểu diễn thường xuyên và được lắng nghe một cách nghiêm túc nhất, hơn là nằm lạnh lẽo trong những két sắt vô hồn và chỉ được “hít thở” đôi ba lần một năm.

Minh Ngọc

No more articles