A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Với mục đích tôn vinh nền ẩm thực Pháp cũng như kết nối các nhà hàng trên khắp thế giới, sự kiện “Goût de France – Good France” năm nay sẽ được tổ chức vào tối 19.3.2015 tại các nhà hàng và Đại sứ quán Pháp ở 150 nước trên 5 châu lục trong đó có Việt Nam.

bandeau_goodfrance_ok2Vào năm 1912, đầu bếp Pháp trứ danh Auguste EscEscoffier đã khởi xướng một sự kiện thú vị. Đó là “les Dîners d’Épicure”, bữa tối với cùng một thực đơn phục vụ trong một ngày duy nhất tại nhiều nhà hàng trên thế giới và dành cho nhiều người tham gia.

Từ ý tưởng này, đầu bếp 3 sao Michelin nổi tiếng khắp thế giới Alain Ducasse và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế Laurent Fabius tổ chức sự kiện “Goût de France”. Vào ngày 19.3 tới đây, 1500 bữa tối sẽ được chuẩn bị tại các nhà hàng và Đại sứ quán Pháp ở 150 nước trên 5 châu lục.

Gout de France 02

Buổi họp báo giới thiệu sự kiện Goût de France tại Hà Nội

Sẽ có 17 đầu bếp ở Việt Nam tham dự chương trình độc đáo này. Đó là các đầu bếp đến từ các nhà hàng nổi tiếng nhất của Hà Nội, tp.HCM, Huế, Hội An và Đà Nẵng. Tất nhiên, thực đơn của sự kiện sẽ là bữa tối “kiểu Pháp”. Thực đơn này bao gồm món khai vị truyền thống của Pháp, một món dạo đầu lạnh, một món dạo đầu nóng, một món thịt bò, cừu hoặc gia cầm, món với phomai, món tráng miệng sô-cô-la, rượu vang và một đồ uống sau ăn.

Điểm đặc biệt là các thực đơn tại sự kiện duy nhất một lần trong năm này sẽ tôn vinh sự đa dạng của ẩm thực Pháp, từ ẩm thực phong cách gia đình (bistrot) cho tới những phong cách chế biến và thưởng thức cao cấp.

Theo nhà tổ chức sự kiện, giá thành của mỗi thực đơn sẽ do các nhà hàng tự quyết định nhưng mỗi nhà hàng được khuyến khích dành 5% doanh thu cho một tổ chức phi chính phủ trong nước hoạt động trong lĩnh vực y tế cộng đồng hoặc bảo vệ môi trường.

Chef-Food-Pictures-5-13-011Chia sẻ về sự kiện này, ông Laurent Fabius, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế của Pháp nói: “Di sản của Pháp là ẩm thực… Bữa ăn kiểu Pháp đã được UNESCO ghi danh là Di sản thế giới năm 2010. Nhưng đó không phải một di sản để chiêm ngưỡng, ngợi ca hay thưởng thức. Xa hơn, nó cần được phát huy và tôn vinh.”

Để đảm bảo có thể tham dự sự kiện độc đáo này, bạn nên đặt trước bàn tại nhà hàng có mặt trong sự kiện mà mình muốn thưởng thức.

Có thể tham khảo và liên hệ nhà hàng tại Việt Nam tham gia sự kiện tại đây.

Hiếu Vân

No more articles