Từ lâu đã nổi tiếng với những thương hiệu đồng hồ cao cấp, nay Thụy Sỹ lại có quyền tự hào với sản phẩm trứng cá muối hảo hạng.

Với giá bán lên đến gần 30 triệu đồng (1.275 franc Thụy Sỹ) cho 250gr, Oona là sản phẩm trứng cá muối đầu tiên được sản xuất tại đất nước của dãy Alpine.

Image

Nhà sản xuất Peter Hufschmied lấy những con suối ở Loetschberg làm nơi nuôi cá với nhiệt độ lý tưởng 20oC. Khoảng 35.000 con cá tầm đã được nuôi thả từ cách đây 6 năm. Đến nay, cả trang trại đã thu về khoảng 300kg trứng cá muối cho mùa đông 2011/2012.

Trong những xưởng chế biến có nhiệt độ từ 4-7oC, những chú cá tầm được quét bằng công nghệ sóng siêu âm để đảm bảo trứng bên trong đã đủ chín. Sau khi được bỏ lớp túi trứng bên ngoài, trứng cá sẽ được Tobias Felix, nghệ nhân bậc thầy trong nghề làm trứng cá muối duy nhất của Thụy Sỹ, chà xát trên những dây kim loại lớn để loại bỏ lớp màng bọc bên ngoài cũng như những vệt tiết cá còn sót lại.

Image

Image

“Tương tự như việc đãi vàng, chỉ có điều chúng có màu đen” – Tobias Felix nói – “Thật tuyệt vời. Tôi được trả tiền để hàng ngày ăn trứng cá muối.”

Sau đó, những cặp nhíp lớn sẽ được dùng để loại bỏ những phần trứng đã mất màu. Một loại bột muối mịn sẽ được cho thêm vào trứng cả để hút ẩm và làm chúng bóng như những viên ngọc trai đen.

Trứng cá Oona được bán theo 4 loại. Loại tốt nhất là mẻ No. 101, gồm những phần trứng được nhặt cẩn thận thủ công với đường kính mỗi quả trứng không dưới 2,6mm. Hạng cao cấp này thường chỉ chiếm khoảng 5% tổng số trứng cá muối thu hoạch được. Mỗi hộp 30gr của trứng cá hạng No. 101 có giá gần 5 triệu đồng (215 franc Thụy Sỹ).

Trang trại ở Frutigen, Bernese Oberland, được thiết kế để có thể nuôi đến 60.000 con cá tầm, mang lại tối đa khoảng 3 tấn trứng cá mỗi năm. Trong số đó, 2 tấn sẽ được dành cho xuất khẩu.

Image

“Chúng tôi đã nhận được đơn đặt hàng từ Nga, Hong Kong và Abu Dhabi” – Andreas Schmid, giám đốc Tiếp thị và Bán hàng của Oona cho biết – “Điều đó một phần là nhờ Thụy Sỹ có danh tiếng về những sản phẩm chất lượng cao.”

Theo NDHMoney