LuxeVN – Một doanh nhân ở San Diego đã nghĩ đến việc giúp hàng chục nghìn người có một cuộc sống đầy đủ tiện nghi, ngay cả khi trái đất bên bờ diệt vong, đắm chìm trong biển lửa hay giá rét.

Các hệ thống những hầm cư trú cao cấp, được trang bị đầy đủ tiện nghi, dịch vụ, với khoang lớn nhất có thể chứa tới 5.000 người đang được xây dựng tại Atchison, Kansas, Hoa Kỳ bởi công ty Vivos.

Robert Vicino cùng công ty Vivos của mình đã bắt tay vào việc cải tạo những mỏ than cũ nằm sâu dưới lòng đất, để biến chúng thành một khu hầm trú ẩn rộng lớn và sang trọng. Một số khoang đã bắt đầu được rao bán, đáp ứng nhu cầu của những người muốn sống sót qua những cơn bão lửa hay thời kỳ băng giá theo một cách phong lưu nhất, trong vòng một năm.

Đường vào khu hầm trú ẩn ở Indiana

Rạp chiếu nhỏ trong khu hầm trú ẩn ở Indiana

Giường tầng trong các khoang nhỏ của các gia đình

Khu giặt đồ chung cho các cư dân trong hầm trú ẩn

Cửa điện tự động đóng khi thay đổi áp suất

Hệ thống lọc không khí có khả năng ngăn các chất độc hại

“Chúng tôi là một pháo đài, một nơi ẩn náu – Chúng tôi là một cộng đồng.” – Vicino cho biết trong cuộc phỏng vấn với Daily News. Ông còn ví khu hầm trú ẩn này như một “du thuyền dưới lòng đất”.

Từ năm 2009, Vicino đã công bố dự án được gây quỹ từ các cá nhân này. Hệ thống hầm ngầm dưới lòng đất ở Kansas đã được xây dựng cùng lúc với một khu hầm nhỏ hơn ở Indiana. Ngoài ra, còn có 2 công trình khác ở khu Bắc New York cũng sẽ sớm được thi công.

Sơ đồ tổng thể khu hầm trú ẩn ở Kansas

Các cột đá vôi được mô tả là có sức chịu đựng gấp 6 lần bê tông.

Thiết kế khu hầm chắc chắn không phải dành cho những người kham khổ, bởi nơi đây có cả tiệm chăm sóc tóc, khu thể hình, quán rượu, khu trị liệu spa, sàn nhảy, nhà hát cùng nhiều dịch vụ cao cấp khác.

Hầm Kansas, khu lớn nhất của Vivos, rộng khoảng 18,6ha và có thể chứa được 5.000 người. Nơi đây từng là khu mỏ cũ, được đào sâu gần 40m xuống lớp đá vôi gần thị trấn Atchison. Vicino tiết lộ đã có khoảng 25.000 người đã đăng kí chỗ trong các khu hầm trú ẩn. Nơi đây từng là điểm cất giữ xe quân sự Humvee của quân đội Mỹ.

Cư dân trú ẩn cần được cung cấp bản đồ để không bị lạc giữa các khu hầm. Họ có thể dùng các phương tiện giao thông của mình để tìm gặp những người sống sót khác. Những người trú ẩn trong hầm của Vicino có thể dạo chơi trong những bể bơi hoặc trò chuyện trong những tiệm làm tóc.

Trong khi thảm họa chưa xảy ra, Vicino sẽ biến nơi đây thành một khu nghỉ dưỡng ngắn hạn dành riêng cho các thành viên.

Vậy thảm họa nào sẽ được coi là ngày tận thế? Vivos đã đưa ra một vài trường hợp trên trang web của họ: chiến tranh hạt nhân, sinh học, khủng bố, bạo loạn, sóng thần… hoặc có thể là một cú va chạm với một hành tinh nào đó. Thậm chí, một vụ nổ hạt nhân ra ở Mỹ cũng có thể khiến lưới điện bị tê liệt hoàn toàn và dẫn đến sự diệt vong của hầu hết cư dân. “New York sẽ là nơi tồi tệ nhất, ‘địa ngục trần gian’, nếu mất điện”, Vicino mường tượng.

Ông cũng gợi ý một số phương án để thoát khỏi thành phố: Dùng xe máy lượn lách qua những khu vực tắc nghẽn giao thông hoặc sử dụng một chiếc thuyền có gắn động cơ nhỏ đi dọc theo sông Hudson, nhưng phương án tốt nhất là hãy tự xây cho mình một lô cốt vững chắc với đầy đủ những vật dụng cần thiết.

Khi bị cáo buộc là đang trục lợi từ sự lo sợ của cộng đồng, chủ dự án phản pháo: Thay vì khiến cho cộng đồng thêm sợ hãi như giới giới truyền thông đang tuyên truyền, ông sẽ giải quyết chúng.

Chi phí thành viên cũng thay đổi tùy từng khu gầm, theo số lượng người trong gia đình và diện tích hầm. Để có được một khoang ẩn náu sang trọng rộng mỗi chiều gần 3,7m tại Kansas, một gia đình 4 người cần trả trước ít nhất khoảng 18.000 USD, trong đó 6.000 USD được dùng để trang trải các nhu cầu tối thiếu.

Những người không thích sống chung với cộng đồng qua ngày tận thế, hoặc đơn giản là không muốn mất công phải di chuyển khi thảm họa xảy ra, có thể chọn phương án xây dựng những căn hầm “quantum” bí mật ngay tại nhà mình. Có lẽ đây là một phương án kinh doanh khả thi với điều kiện ở Việt Nam hơn. Khi mà ngay cả ngày thường đường còn tắc thì chẳng thể mong lúc thiên tai địch họa có thể nhanh chóng đến với khu hầm trú ẩn ở cách xa. Với thiết kế như hình bên dưới đây, người dùng có thể tự thuê các công ty trong nước thi công. Tất nhiên chủ nhân cần chú ý về chất lượng của từng chi tiết trong hầm.

Quantum

Sơ đồ hầm trú ẩn quantum cho 4 người. Giá chưa được công bố.

Quantum-2

Hầm Quantum có thể được kết nối cho những cộng động lớn hơn.

 Một số hình ảnh bên trong hầm Quantum:

Một số hình ảnh bên trong hầm Quantum

Quantum-demo-2 Quantum-demo-3 Quantum-demo-4 Quantum-demo-5 Quantum-demo-6

Tham khảo thêm thông tin về dự án của Vivos tại đây.

Thu Hằng – LuxeVN