LuxeVN – Một ngôi nhà sang trọng không có nghĩa là một ngôi nhà màu mè. Điều cốt lõi là ngôi nhà thể hiện được sự sang trọng và cái riêng của gia chủ. Toà nhà Glen 2961 tại Cape Town là một điển hình về điều đó.

Chủ sở hữu công trình muốn xây lại ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng mở rộng của gia đình. Tuy nhiên, đây không đơn giản là một công trình xây dựng trên một diện tích đất rộng mà điều kiện khí hậu của địa điểm này cũng khá khắc nghiệt, đặc biệt là những biến đổi thất thường của gió đòi hỏi các nhà thiết kế phải có những tính toán rất cẩn thận nhằm đem lại cho người sử dụng một công trình đẹp nhưng vẫn hài hoà với điều kiện khí hậu đặc thù.

Chọn SAOTA, công ty kiến trúc nổi tiếng của Nam Phi, để hoàn thiện thiết kế ngôi nhà mới, chủ nhân dũng cảm nghe theo đề xuất của kiến trúc sư để hướng tới một công trình kiến trúc với quy mô lớn hơn và xây lại công trình từ một mặt nền mới hoàn toàn.

Mặc dù là một doanh nhân giàu có nhưng chủ nhà là người khá kín đáo, vì thế tông màu trầm được sử dụng trong toàn bộ ngôi nhà. Các kiến trúc sư tạo ra những điểm nhấn cần thiết của không gian bên trong để “trầm mà không tối” nhằm tạo nên một tổng thể không gian sống ấm cúng của gia đình nhưng vẫn dành cho mỗi thành viên một khoảng riêng thoải mái và phù hợp, đúng với yêu cầu của gia chủ.

Không gian bên ngoài sử dụng tối đa lợi thế điều hoà của khu vườn khiến ngôi nhà có cảm giác như nằm hoàn toàn trong lòng khu vườn mặc dù thực tế lưng của nó dựa vào ngọn đồi phía sau.

Để mở rộng khoảng nhìn mở của các phòng và vườn, các buồng sinh hoạt chung sử dụng cửa trượt bằng nhôm và tay vịn thuỷ tinh để làm mờ một cách thành công ranh  giới giữa nội và ngoại thất. Khu bếp tập trung vào khu vực tầng trệt và hiên ngoài trời chính. Tầng hai của ngôi nhà có 4 phòng ngủ với tầm nhìn đẹp và một khu học tập và thư viện rộng. Khu vực gara thiết kế nối với khoảng sân nhỏ nối với con phố chính vừa đủ để tạo sự riêng tư cho ngôi nhà với bên ngoài.

Hãng thiết kế: SAOTA – Stefan Antoni Olmesdahl Truen Architects

Địa điểm: Oranjezicht, Cape Town, Nam Phi

Nhóm kiến trúc sư: Philip Olmesdahl, Stefan Antoni, Kate Del Fante


Năm hoàn thành dự án: 2012

 Minh Hiếu