LuxeVN – Chalet C7 tọa lạc trên dãy Andes ở độ cao 2900m tính từ khách sạn Portillo nổi tiếng và cách ngọn núi Aconcagua vài cây số. Vùng đất này nổi bật bởi địa hình dốc và nhiều đá.

Kiến trúc sư: Nicolás del RioMax Núñez
Địa điểm: Portillo, Los Andes, vùng Valparaíso, Chile

Năm hoàn thành dự án: 2008
Diện tích công trình: 295 m2

Công trình này được chủ nhân đặt tên là ngôi nhà Chalet C7. Nó tọa lạc trên dãy Andes ở độ cao 2900m tính từ khách sạn Portillo nổi tiếng và cách ngọn núi Aconcagua vài cây số. Vùng đất này nổi bật bởi địa hình dốc và nhiều đá. Nói đối mặt với  nhìn ra Phá Inca và dãy đỉnh núi tiếng địa phương có tên gọi Tres Hermanos – Ba người anh em. Toà nhà trốn vào sườn dốc để tránh sự ảnh hưởng về địa chất của Phá Inca đối với công trình.

Tầng trệt của toà nhà được xây trên nền đá lấy từ chính ngọn đồi này giúp chống chọi với cái lạnh của băng tuyết trong mùa đông. Toàn bộ công trình cũng dựa vào một bức tường đá giữ cho toà nhà bám chắc vào nền đất. Buồng ngủ và các không gian riêng tư của toà nhà được xây dựng nối tiếp từ bức tường đá này. Diện tích của mỗi không gian có công năng không cố định mà linh hoạt tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng.

Tất cả đều được mở ra không gian bên ngoài.

Tầng hai mở hoàn toàn ra phong cảnh cả vùng đồi núi trập trùng và hứng trọn ánh sáng từ hướng bắc. Trong không gian mở này, các sắp đặt nội thất được tổ chức theo cách linh hoạt. Toàn bộ hệ thống xà dầm bằng thép đảm bảo cho công trình sự vững chắc trong mọi điều kiện khí hậu. Nhưng chính hệ thống này cũng trở thành một điểm nhấn về thiết kế cho toà nhà. Sự cố ý để lộ hệ thống xà dầm của các kiến trúc sư, một cách làm ít thấy trong các thiết kế nhà ở, tạo nên cảm giác hữu hình của trọng lực cho công trình.

Chalet C7 là một công trình mà nhìn bên ngoài, nó vững chắc và giống như một mảnh ghép vừa vặn với cả không gian xung quanh. Nhưng bên trong ngôi nhà lại là sự ấm áp và tiện nghi của một không gian sống thực sự.

Minh Hiếu