Việc thiếu không khí mát mẻ tại những khu vực rộng lớn khiến nhiều người phải chạy đi để tìm tới các tòa nhà có máy điều hòa trong những ngày nóng. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn nữa với Microclimate.

Lấy ý tưởng từ kiến trúc Mashrabiya – một thiết kế truyền thống tại các ngôi nhà Hồi giáo với phần cửa sổ hay ban công dạng mắt cá lồi ra ngoài để tạo bóng râm và giúp luồng khí mát thổi qua, công ty thiết kế PostlerFeruson tại London, Anh quốc đã thiết kế một tòa tháp theo phong cách Mashrabiya 3 chiều có thể làm mát ngay lập tức các khu vực rộng lớn mà không cần đến năng lượng.

Những tháp 3 chiều có tên gọi Microclimate và được làm từ cát với kỹ thuật in 3D do công ty d-shap phát triển. Công nghệ này cho phép xây đắp các lớp cát với keo dính bằng Magie từ dưới lên trên. Bằng cách mở rộng thiết kế mắt cá theo 3 chiều, cấu trúc bên trong của tháp có bề mặt tiếp xúc lớn. Nước đổ từ trên đỉnh tháp xuống sẽ tăng hiệu quả làm mát của dòng khí thổi xuyên qua tháp với phương pháp làm lạnh bay hơi.

Như tên gọi Microclimate hay vi khí hậu, các tòa tháp không chỉ làm mát những khu vực lân cận mà còn là một giải pháp điều hòa tiết kiệm năng lượng. PostlerFeruson cho biết, những tòa tháp Microclimate sẽ được đặt tại các quảng trường, khu thương mại hay dọc đường phố hiện tại, công ty cũng hướng đến một hệ thống điều hòa không khí với thiết kế đẹp hơn, hiệu quả hơn và có thể di chuyển dễ dàng giữa nhiều địa điểm khác nhau.

Theo Tinh Tế