LuxeVN – Lần đầu tiên, Hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic) tổ chức và công bố giải thưởng Di sản Thế giới (World Legacy) dành cho những điểm đến tiên phong tạo ra những thay đổi tích cực cho ngành công nghiệp du lịch toàn cầu.

150 đề cử từ 56 quốc gia trên khắp thế giới đã được gửi tới hội đồng giám khảo 18 người để lựa chọn ra người chiến thắng của 5 hạng mục giải thưởng khác nhau. “Công thức của ngành du lịch là bán cho khách hàng những trải nghiệm về di sản văn hoá và tự nhiên. Điều đó đúng với bất cứ đâu, dù là chuyến viếng thăm Angkok Wat hay khám phá rừng già Phi Châu,” ông Costas Christ, biên tập viên gạo cội của tạp chí National Geographic Traveler, đồng thời là chủ tịch ban giám khảo giải thưởng cho biết.

Theo ông Costas, mục đích của giải thưởng này là tôn vinh và thúc đẩy những thay đổi tích cực của ngành du lịch. “Du lịch phải luôn là một cơ hội chứ không thể là nguy cơ cho bản thân điểm đến đó cũng như chính các du khách. Muốn vậy, chúng ta cần vinh danh những nỗ lực xây dựng du lịch tích cực bằng một giải thưởng như thế này”.

Sau đây là 5 chủ nhân đầu tiên của 5 hạng mục giải thưởng Nat Geo’s World Legacy Award:

Giải Earth Changers – Orange County Luxury Resorts (Ấn Độ)

Đây là giải thưởng dành cho những điểm đến du lịch dẫn đầu về tiêu chí thân thiện môi trường, ứng dụng các công nghệ xanh hoặc năng lượng tái sử dụng…

12Orange County Luxury Resorts không chỉ là một khu nghỉ dưỡng cao cấp và tuyệt đẹp mà nó còn được đánh giá cao bởi những liên kết rất chặt chẽ với cộng đồng địa phương cũng như chính quyền để xây dựng và ứng dụng tối đa các giải pháp thân thiện môi trường như loại bỏ sử dụng nhựa, tái sử dụng thuỷ tinh và kim loại hoặc ứng dụng các loại năng lượng sạch. Du khách nghỉ dưỡng ở đây sẽ được trải nghiệm những công nghệ thân thiện môi trường tiên tiến nhất như nước tái chế, năng lượng gió… hài hoà với không gian nghỉ dưỡng tự nhiên, trong lành.

Giải Sense of Place – Cavallo Point Lodge (Mỹ)

Hạng mục này dành cho những điểm đến có những nỗ lực hiệu quả trong việc bảo tồn các di sản từ vật thể như công trình lịch sử, các khu khai quật khảo cổ học cho tới phi vật thể như các di sản bản địa, thủ công truyền thống.

Cavallo-Point-The-Lodge-at-the-Golden-Gate-Fort-Baker-San-Francisco-Bay-Từ nguyên gốc là trại lính Fort Baker, những người sở hữu Cavallo Point đã biến nó thành một khu nghỉ dưỡng cao cấp từng nhận rất nhiều giải thưởng và chứng chỉ du lịch uy tín trên thế giới. Đặc biệt, trong quần thể khu nghỉ dưỡng này có hơn 12 công trình lịch sử được trùng tu lại nguyên trạng và trở thành một phần trong những giá trị mà du khách được trải nghiệm khi tới đây. Khu nghỉ dưỡng này được đánh giá là tạo nên bức tranh hoàn thiện của khu vực di sản lịch sử cầu Cổng vàng của thành phố San Francisco.

Giải Conserving the Natural World – Huilo Huilo Biological Reserve (Chile)

Đúng như tên gọi của nó, hạng mục giải thưởng này trao cho những điểm đến bảo tồn và hài hoà giữa du lịch và tự nhiên, truyền cho du khách cảm hứng về giá trị của tự nhiên.

HuiloHuilo Huilo là khu dự trữ sinh quyển từng được UNESCO công nhận vào năm 2007 là một trong 25 vùng sinh thái có giá trị và cần bảo vệ bậc nhất trên thế giới. Quy mô của khu dự trữ sinh quyển này khoảng 600km2 với nhiều giá trị lớn cả về rừng tự nhiên cũng như các loài động vật hoang dã sống tại đây.

Điều đặc biệt là mặc dù là vùng sinh thái cần bảo vệ nhưng Huilo Huilo mỗi năm vẫn đón một lượng khách du lịch bằng 25% số khách tới Chile. Không chỉ được trải nghiệm về một vùng sinh thái quý giá, có rất nhiều các dịch vụ du lịch và giải trí được tổ chức tại đây. Tuy nhiên, cho tới nay, tình trạng bảo tồn của Huilo Huilo vẫn rất tốt và luôn được UNESCO đánh giá cao.

Giải Engaging Communities – Tropic Journeys in Nature (Ecuador)

Giải thưởng này trao cho những đơn vị, dự án du lịch đem lại những giá trị bền vững cho địa phương khai thác du lịch. Giá trị ở đây không chỉ là tạo ra công ăn việc làm mà còn là nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương (giáo dục, y tế…).

Huaorani Ecolodge Dart BlowingBắt đầu làm việc cách đây 20 năm, Tropic Journeys là những người tiên phong trong lĩnh vực du lịch bản địa tại Ecuador. Tổ chức này làm việc trực tiếp với cộng đồng những người Huaorani sống trong rừng Amazon của Ecuador để giúp họ xây dựng “ngành” du lịch tại chính nơi đây. Hiện nay, người Huaorani đã xây dựng thành công và đang quản lý khu nghỉ dưỡng Huaorani Ecolodge thu hút du khách ưa thích khám phá tự nhiên và loại hình du lịch sinh thái trên khắp thế giới. Còn Tropic Journeys đang tiếp tục nhận rộng thành công tại Ecuador với cộng đồng người bản xứ ở đảo Floreana thuộc Galápagos.

Giải Destination Leadership – Đảo Aruba (Caribê)

Giải thưởng này khác biệt so với 4 hạng mục trên là dành cho những địa phương hơn là hướng tới trực tiếp những người kinh doanh du lịch. Nó tôn vinh những thành phố, vùng đất, đất nước tiên phong trong việc khai thác tốt hiệu quả về lợi nhuận của du lịch nhưng vẫn hài hoà với bảo tồn tự nhiên, văn hoá truyền thống, đem tới cho cộng đồng địa phương các giá trị bền vững và truyền bá cho khách du lịch ý thức về du lịch tích cực.

Renaissance-IslandChỉ là một hòn đảo dài 32km nằm trên biển Caribê, nhưng Aruba được đánh giá là một trong những điểm sáng tiên phong về phát triển bền vững và các nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Dự kiến năm 2020, hòn đảo này sẽ đưa vào sử dụng nhiên liệu từ xác động vật phân huỷn (fosssil fuel). Hòn đảo này cũng đang sử dụng tối đa năng lượng mặt trời và các công nghệ biến rác thải thành năng lượng tái sử dụng. Đây là điểm đến du lịch đặc biệt được ưa thích không chỉ bởi khí hậu nắng ấm quanh năm, các dịch vụ du lịch cao cấp mà còn bởi những trải nghiệm công nghệ thân thiện môi trường tiên tiến nhất dành cho du khách và chính người dân bản địa.

Thuỷ Hiền